Gửi ngoại tệ phải trả phí có vi phạm quyền tự do của dân?

Liên quan đến chính sách điều hành tỷ giá mới và dự định việc gửi tiền USD phải chịu thêm phí, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long và nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm đã có những chia sẻ với báo điện tử Một Thế Giới.

 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình có nói Việt Nam sẽ từng bước tiến tới việc gửi ngoại tệ sẽ phải trả phí và chính sách điều hành tỷ giá cũng áp dụng một cách linh hoạt hơn.

Theo đó, tỷ giá trung tâm sẽ thay đổi thường xuyên, thậm chí hằng ngày, hôm nay Ngân hàng Nhà nước có thể công bố tỷ giá này và ngày mai công bố tỷ giá khác và sẽ rất rủi ro cho việc đầu cơ.

Gửi USD phải trả phí: Cần phải bàn luận thêm

Ủng hộ ý kiến tiến tới việc gửi đô la phải trả phí, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long chia sẻ với báo điện tử Một Thế Giới rằng điều này là cần thiết và phù hợp. Với bất kỳ nước nào, họ cũng luôn chống lại việc ngoại tệ hóa.

Theo ông Long, đồng tiền chủ chốt trong thanh toán ở nước ta là đô la Mỹ (USD) nên Việt Nam chống đô la hóa, ngăn sự đầu cơ bằng đồng đô la bằng cách không cho đô la sinh lời.

“Do đó ngân hàng áp dụng mức lãi suất 0% và tiến tới lãi suất âm để đô la không sinh lời, góp phần ngăn đầu cơ. Chính sách này khá hợp lý trong điều kiện hiện nay”, ông Long nói.

Tuy nhiên, ông Long cũng lưu ý rằng vấn đề là làm sao để những người có USD chuyển sang đồng nội tệ để lấy vốn sản xuất. Phải điều hành chính sách lãi suất của đồng Việt Nam hợp lý để thu hút người dân không giữ USD nữa, chuyển sang đồng nội tệ, hoặc người dân dùng USD đầu tư vào sản xuất.

Đồng thời, phải lường trước khả năng những người đang giữ USD không gửi vào ngân hàng nữa mà giữ ở nhà, hoặc khi mà đồng đô la lên giá, những nhà đầu tư vào Việt Nam sẽ rút vốn, chuyển đi nơi khác, nhất là ở thị trường chứng khoán. Do đó, cần có giải pháp điều hành thật phù hợp, theo tín hiệu của thị trường.

Về vấn đề này, ông Cao Sĩ Kiêm – nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng riêng chính sách quản lý ngoại hối thì có mấy vấn đề, như tỷ giá, tiền gửi, tiền vay, mua và bán… và tất cả những yếu tố này đều đang có chuyển biến theo cơ chế thị trường thế giới.

Bình luận về vấn đề trả thêm phí khi gửi USD, ông Kiêm cho rằng trên thế giới không có nhiều quốc gia áp dụng kiểu vậy nên cũng khó so sánh.

“Gửi ngoại tệ, khi rút ra thì lại phải chuyển qua đồng Việt Nam, như vậy lại vi phạm quyền tự do của dân. Điều này thì cần phải bàn luận thêm vì tôi thấy nó chưa “chín” lắm. Còn việc chống đô la hóa thì việc chuyển từ quan hệ vay – gửi sang mua đứt bán đoạn thì đã chống được rồi”, ông Kiêm cho hay.

Ông Kiêm nói thêm, ví dụ khi người ta có con cái đi học thì người ta muốn rút được nguyên tệ ra, nhưng nếu áp dụng chính sách mới thì lại chuyển qua tiền Việt Nam rút ra rồi lại mua lại ngoại tệ thì vừa rườm rà thủ tục hành chính, vừa ảnh hưởng đến quyền sở hữu của người dân.

Chính sách tỷ giá mới phù hợp

Về chính sách điều hành tỷ giá trung tâm cộng với khung biên độ mới, ông Cao Sĩ Kiêm hoàn toàn ủng hộ. Ông Kiêm cho rằng động tác này cũng là sự linh hoạt để thích ứng với thị trường trong việc điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là chính sách điều hành tỷ giá, điều hành giá đồng tiền của mình so với các đồng tiền khác.

Việc này cũng đảm bảo được thực tế thị trường, giúp cân đối hơn. Điều này cũng khiến Nhà nước chủ động hơn trong việc dự trữ và doanh nghiệp chủ động hơn trong việc mua bán USD, chống đầu cơ, găm giữ.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, tỷ giá phụ thuộc vào sức mua của đồng tiền, cả sức mua đối nội và đối ngoại. Muốn điều hành tỷ giá thì phải nắm được tình hình trong nước và tình hình ngoại tệ thế giới. Đầu năm nói điều chỉnh biên độ chỉ 2% nên chính sách này không được linh hoạt. Trước biến động không lường trước của đồng nhân dân tệ, buộc phải giá giá. Do đó, cơ chế điều hành không được cứng nhắc, phải tùy theo, linh hoạt và theo tín hiệu của thị trường.

Cách điều hành tỷ giá theo cơ chế mới là hoàn toàn phù hợp, đỡ cứng nhắc, đã sửa được những lỗi thời và không hợp lý của chính sách cũ. Nếu theo cơ chế mới, những thị trường, sản phẩm phái sinh phải phát triển mạnh thì mới tương xứng. Nếu không sẽ què quặt và không phát triển được.

“Bất kỳ một giải pháp nào đưa ra không thể “đơn thương độc mã” mà phải đồng bộ, phải phát triển mạnh thị trường phái sinh của các này thì cái kia mới phát triển được, và ngược lại”, ông Long cho hay.

Trí Lâm (Một thế giới)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *