Chiến dịch chống băng nhóm của Trung Quốc vừa mở đợt đầu, gần 600 quan chức “sa lưới”

Trong đợt thanh tra đầu tiên của nhà chức trách trung ương trong khuôn khổ chiến dịch trấn áp tội phạm băng nhóm trên khắp Trung Quốc đã phát hiện 572 quan chức có hành vi bảo kê.

Theo Tân Hoa Xã, tổng cộng 572 quan chức Trung Quốc đã bị trừng phạt trong đợt thanh tra đầu tiên của nhà chức trách trung ương trong khuôn khổ chiến dịch trấn áp tội phạm băng nhóm trên cả nước.

Nguồn tin trên cho biết 10 tổ thanh tra đã được cử đến 10 khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc để tiến hành đợt thanh tra kéo dài một tháng.

 Cảnh sát Trung Quốc trong một vụ phá án

Cảnh sát Trung Quốc trong một vụ phá án

Theo số liệu thống kê từ văn phòng nhóm chỉ đạo thanh tra, trong quá trình thanh tra, tổng cộng 1.791 trường hợp tham nhũng liên quan đến tội phạm băng nhóm và tội phạm có tổ chức cũng như “các ô dù bảo kê” cho tội phạm như vậy đã bị điều tra.

Cũng trong đợt thanh tra này, tại 10 khu vực thanh tra đã triệt phá 96 băng nhóm, đồng thời số tài sản trị giá 5 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 726 triệu USD) liên quan đến tội phạm băng nhóm đã bị niêm phong hoặc thu giữ.

Theo kế hoạch, đợt thanh tra thứ hai và thứ ba sẽ được tiến hành trong năm tới để đảm bảo thanh tra tất cả các khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc.

Trung Quốc hồi tháng 2 thông báo phát động chiến dịch chống mafia toàn quốc lớn chưa từng có nhằm loại bỏ nạn tham nhũng đang tràn lan trong các quan chức cấp cơ sở cấu kết với xã hội đen, vốn bị coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền lực của đảng Cộng sản cầm quyền.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết chiến dịch này được phát động sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức họp kín với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, trong đó ông cảnh báo rằng bất cứ sự thông đồng nào giữa quan chức chính quyền với mafia sẽ không được dung thứ.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/chien-dich-chong-bang-nhom-cua-trung-quoc-vua-mo-dot-dau-gan-600-quan-chuc-sa-luoi-a409704.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *