Chi bộ Tạp chí Pháp lý trang trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV (nhiệm kì 2015- 2018)

(Pháp Lý) – Ngày 21/4, tại Trụ sở Tòa soạn Tạp chí Pháp lý, Chi bộ Tạp chí Pháp lý đã trang trọng tổ chức Đại hội chi bộ lần thứ IV nhiệm kì 2015- 2018. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có GS. TS Lê Minh Tâm – Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Luật gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy cơ quan TW Hội luật gia VN. Tham dự Đại hội có các đ/c Đảng viên trong Chi bộ, các Đoàn viên ưu tú và các đ/c cán bộ chủ chốt Toà soạn Tạp chí Pháp lý ( TCPL) và Trung tâm tư vấn PL và chính sách về y tế, HIV/AIDS ( Trung tâm).

Nhiệm vụ của Đại hội là đánh giá tổng kết, kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội chi bộ nhiệm kì 2013-2015, cho ý kiến phương hướng nhiệm vụ nhiệm kì mới 2015- 2018, bầu Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kì mới.

GS .TS Lê Minh Tâm - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HLGVN, Bí thư Đảng ủy cơ quan TW HLGVN phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
GS .TS Lê Minh Tâm – Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HLGVN, Bí thư Đảng ủy cơ quan TW HLGVN phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

 

Thay mặt Chi bộ TCPL, Đ/C Lê Thị Mai Phương – Bí thư Chi bộ, Tổng biên tập Tạp chí Pháp lý đã báo cáo kết quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội chi bộ nhiệm kì 2012-2015. Báo cáo nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn , nhưng dưới sự đoàn kết , năng động, sự phối hợp chặt chẽ giữa Chi bộ với các đ/c lãnh đạo hai đơn vị và bằng quyết tâm , tinh thần trách nhiệm, tinh thần đoàn kết của mọi cán bộ đảng viên, Chi bộ đã lãnh đạo hai đơn vị thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được TW Hội Luật gia VN giao.

Chiều cùng ngày, Đại hội đã thông qua Nghị quyết  Đại hội và bầu Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kì mới 2015- 2018 . Đ/c Lê Thị Mai Phương –  Đảng uỷ viên cơ quan TW HLGVN, Tổng biên tập Tạp chí Pháp lý tái đắc cử Bí thư Chi bộ Tạp chí Pháp Lý, đồng chí Trịnh Quang Chiến – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn PL và chính sách về y tế, HIV/AIDS được bầu làm Phó Bí thư Chi bộ nhiệm kì mới 2015- 2018.

TCPL đã xuất bản nhiều số chuyên đề đặc biệt phục vụ nhiệm vụ chính trị của HLGVN: Chuyên đề đặc biệt về vấn đề Biển Đông; Chuyên đề góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992; Chuyên đề chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Luật gia Việt Nam lần thứ XII; Chuyên đề chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Luật gia Việt Nam và Đại hội điển hình tiên tiến lần 2…

Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội, nhiều năm nay, Tạp chí Pháp lý thường xuyên có các bài viết tuyên truyền, phản ánh việc triển khai Kết luận số 19 của Bộ Chính trị về Tổng kết Chỉ thị 56/CT- TW của Bộ Chính trị khóa VII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác của HLGVN; Chỉ thị số 08/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Nghị quyết TW 4 của Ban Chấp hành TW Đảng, từ năm 2012 đến nay, TCPL thường kì có các bài viết tuyên truyền và phản ánh việc thực hiện Nghị quyết TW 4.

Đặc biệt, nhiều năm nay, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, TCPL đã trực tiếp phát hiện, viết về những tấm gương Luật gia điển hình. TCPL đã dành riêng chuyên mục “Họ đã làm được như thế” để đăng tải bài viết phản ánh các tấm gương Luật gia, tập thể các Luật gia.

Theo báo cáo, 3 năm nay, TCPL xuất bản hàng vạn ấn phẩm nội dung đúng tôn chỉ mục đích, không để xảy ra bất kì một sai sót nào về chuyên môn nghiệp vụ báo chí, bảo đảm tuyên truyền khách quan, đúng đắn, kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới Hội viên Hội Luật gia Việt Nam, nhân dân và các thành phần kinh tế.

Thông qua việc viết bài, đăng tải các bài viết, phỏng vấn, đối thoại, TCPL đã tham gia góp ý xây dựng, sửa đổi, bổ sung hơn 300 các Dự thảo Luật và văn bản chính sách pháp luật và đăng tải hơn 100 chuyên đề nội dung chuyên sâu về các lĩnh vực tư pháp, xã hội, kinh tế, doanh nghiệp…; Thực hiện hàng ngàn lượt phổ biến tuyên truyền và tư vấn pháp luật trực tiếp trên các ấn phẩm Pháp lý (giấy) và Pháp lý điện tử; Tích cực tham gia tuyên truyền phổ biến pháp luật, phản ánh việc thực hiện pháp luật của các cơ quan, ban, ngành và nhân dân…thông qua việc đăng tải gần 200 “Tuyến bài nóng” dài kỳ, có tiếng vang, góp phần mở rộng và phát huy dân chủ XHCN, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Dấu ấn đáng chú ý đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của TCPL. Đó là, năm 2013, TCPL chính thức được Bộ Thông tin – Truyền thông cấp phép hoạt động Tạp chí điện tử Pháp lý. Tạp chí điện tử Pháp lý đã đóng góp đặc biệt quan trọng vào việc phát triển Tạp chí Pháp lý giấy, góp phần lan tỏa mạnh mẽ các bài viết, tạo thêm công ăn việc làm. Tiếp đó, tháng 8 năm 2014, TCPL đã chính thức được Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Mã số chuẩn quốc tế ISSN cho xuất bản phẩm nhiều kì Tạp chí Pháp lý.

Các Đ/c Đảng viên trong Chi bộ tặng hoa chúc mừng Bí thư và Phó Bí thư
Các Đ/c Đảng viên trong Chi bộ tặng hoa chúc mừng Bí thư và Phó Bí thư

 

Trung tâm tư vấn PL và chính sách về y tế và HIV/AIDS đã tư vấn miễn phí qua tổng đài 8.200 cuộc tư vấn; Trợ giúp pháp lý trực tiếp tại Trung tâm là 1.912 trường hợp, tổ chức 09 đợt trợ giúp pháp lý lưu động, qua đó đã trợ giúp pháp lý cho 360 đối tượng là người nhiễm HIV, người chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và các đối tượng yếm thế tại các tỉnh Bắc Ninh, Tp. Hà Nội, Bắc Kạn, Bắc Giang, Ninh Bình, Hải Phòng. Trường hợp trợ giúp pháp lý thành công điển hình đó là trường hợp cháu H.A tại Hưng Yên đã được đi học.

Trong công tác tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật, nhiệm kì vừa qua, trung tâm đã phối hợp với Hội Luật gia 12 tỉnh triển khai tổ chức 13 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho 650 Luật gia, Luật sư trong tư vấn và trợ giúp pháp lý cho người nhiễm HIV; Tổ chức 09 lớp tập huấn nâng cao cho Luật gia, Luật sư và người nhiễm HIV tại các tỉnh Bắc Kạn, Bắc Giang, Ninh Bình; Phối hợp với Hội Luật gia của nhiều tỉnh tổ chức 10 lớp tập huấn cho hơn 500 người nhiễm HIV; Tổ chức 09 buổi đối thoại về chính sách pháp luật về phòng chống HIV/AIDS với sự tham dự của đại diện các ban ngành, người nhiễm HIV và người chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trên địa bàn nhiều tỉnh.

Bên cạnh đó, ba năm vừa qua, Trung tâm đã tham gia góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật BHYT, dự thảo Luật Dân số; Luật Dược; Dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi); Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiều luật và văn bản d]ới luật khác. Cũng trong nhiệm kì vừa qua, Trung tâm đã thực hiện Dự án nghiên cứu khoa học “Tham gia đánh giá 5 năm thực hiện Luật phòng chống HIV/AIDS với hai nội dung đánh giá nhận thức về HIV/AIDS và Luật phòng chống HIV/AIDS của 3 nhóm đối tượng: Người nhiễm HIV, cán bộ ban ngành, người dân và sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV”. Về công tác xây dựng Đảng, Chi bộ luôn coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hàng quí được Chi bộ đôn đốc đánh giá, qua đó biểu dương các tấm gương tốt, làm việc tốt, đồng thời phân tích kỹ những hạn chế, tồn tại để các đ/c chưa tốt có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Đặc biệt, Ban biên tập TCPL yêu cầu các Phóng viên Tòa soạn thường xuyên phát hiện, trực tiếp viết về những tấm gương Luật gia, tập thể Luật gia có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN.

Công tác phát triển đảng viên mới, nhiệm kỳ vừa qua, Chi bộ cử 06 quần chúng đi học lớp cảm tình Đảng. Đã kết nạp được 03 quần chúng vào Đảng.

Công tác dân vận và lãnh đạo đoàn thể: Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Chi bộ thực hiện vai trò lãnh đạo hai đơn vị đã đặc biệt chú ý phối hợp với các Đ/c lãnh đạo hai đơn vị, tôn trọng và bảo vệ sự đoàn kết nhất trí trong nội bộ, thường xuyên coi trọng vai trò của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên nhằm tạo động lực cho mọi hoạt động, tạo phấn khởi trong cán bộ, nhân viên, góp phần tăng cường hoạt động của hai đơn vị đi vào nề nếp, có hiệu quả và chú trọng nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho cán bộ, phóng viên, nhân viên trong hai đơn vị.

Đại hội cũng dành thời gian lắng nghe , ghi nhận ý kiến của các Đảng viên, Đoàn viên ưu tú, cán bộ chủ chốt hai đơn vị xung quanh nội dung bản báo cáo, đặc biệt là thảo luận cho ý kiến vào các giải pháp, chỉ tiêu mà Chi bộ đề ra để thực hiện trong nhiệm kì 2015- 2018. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí cao với nội dung báo cáo, các Đảng viên trẻ, Đoàn viên, cán bộ chủ chốt đều hứa sẽ tích cực hoạt động để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, GS TS Lê Minh Tâm – Phó Bí thư Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam ghi nhận , biểu dương những thành tích Chi bộ Tạp chí Pháp lý đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Theo đồng chí, trong bối cảnh vô cùng khó khăn hiện nay, những kết quả, thành tích Chi bộ TCPL đã đạt được rất đáng được biểu dương. Đồng trí đánh giá cao bản báo cáo công tác nhiệm kỳ vừa qua của Chi bộ. Về phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới, Đồng chí mong muốn, trong nhiệm kì tới, các hoạt động của hai đơn vị trong Chi bộ sẽ gắn kết sâu sắc hơn và hướng đến phục vụ cộng đồng xã hội nhiều hơn nữa. Theo đồng chí, đây cũng là quan điểm, phương hướng trọng tâm trong hoạt động chung của HLGVN trong thời gian tới. Đồng thời, GS TS Lê Minh Tâm nêu lên ba trọng tâm cơ bản trong công tác hoạt động mà hai đơn vị cần chú ý từ nay đến hết năm 2015. Theo đó, thứ nhất, trong năm 2015, Chi bộ TCPL cần có những định hướng hoạt động gắn với việc tổng kết 3 năm triển khai Kết luận số 19 của Bộ Chính trị về Tổng kết Chỉ thị 56/CT- TW của Bộ Chính trị khóa VII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác của HLGVN; thứ hai, Chi bộ TCPL cần có những định hướng cụ thể hướng đến tiếp tục thực hiện triển khai đề án 1133 của Chỉnh phủ; Thứ ba, Trung tâm tư vấn PL và chính sách về y tế HIV/AIDS cần suy nghĩ trong việc xây dựng mô hình pháp luật phục vụ cộng đồng.

 

Bùi Huyền