Cháu trai Tổng Thư ký LHQ bị bắt bồi thường 590.000 USD

Tòa án Hàn Quốc yêu cầu cháu trai của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon bồi thường 590.000 USD cho một công ty xây dựng nước này vì làm giả giấy tờ trong thương vụ bất động sản tại Việt Nam.

Các nguồn tin hôm 3-10 cho biết Tòa án quận Bắc Seoul tuyên án Ban Joo-hyun, con trai của em trai ông Ban Ki-moon là ông Ban Ki-sang, tội làm giả giấy với nội dung là chính phủ Qatar có ý định mua một tòa nhà chọc trời thuộc công ty Keangnam Enterprises (nằm ở Việt Nam).

 Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: UPI

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: UPI

Ông Ban Joo-hyun, giám đốc điều hành của một công ty bất động sản ở Mỹ vào thời điểm đó, bị cáo buộc nhận tiền của công ty Keangnam Enterprises trong năm 2014 để dàn xếp vụ bán tòa nhà chọc trời ở Việt Nam cho chính phủ Qatar.

Trong thương vụ này, ông Ban Joo-hyun đã nói với Keangnam Enterprises rằng ông có thể sử dụng sức ảnh hưởng của bác mình là Tổng Thư ký Ban để liên lạc trực tiếp với Quốc vương Qatar.

Trong tháng 3-2015, Keangnam ngập trong nợ nần và Chủ tịch Sung Wan-jong đã tự tử một tháng sau đó giữa lúc ông bị cáo buộc tham nhũng.

Hiện ông Ban Joo-hyun vẫn chưa đưa ra bình luận gì về yêu cầu bồi thường và ông cũng không có mặt tại tòa để nghe phán quyết.

 Lực lượng tìm kiếm phát hiện thi thể ông Sung Woan-jong (ảnh nhỏ)treo trên cây. Ảnh: THE KOREA TIMES

Lực lượng tìm kiếm phát hiện thi thể ông Sung Woan-jong (ảnh nhỏ)treo trên cây. Ảnh: THE KOREA TIMES

Theo NLD