Chân của một cột điện thuộc đường dây 500 KV (Quảng Ninh – Hiệp Hòa) bị nứt, lở nghiêm trọng

(Pháp lý) – Đó là chân của một cột điện thuộc đường dây 500 KV ở địa bàn giáp danh 2 xã Mai Trung (Hiệp Hòa, Bắc Giang) và xã Tân Hưng (Sóc Sơn, Hà Nội) bị sạt lở phần chân và nứt nghiêm trọng nhưng chưa được cơ quan chức năng gia cố hay sửa chữa…

Cột điện có chân bị nứt, lở gây mất oan toàn
Cột điện có chân bị nứt, lở gây mất an toàn

Theo phản ánh của nhiều người dân sống gần khu vực, đó là cột điện thuộc đường dây 500KV giáp danh địa bàn tỉnh Bắc Giang và Hà Nội – cột điện lớn nhất ở giữa khu vực đầm có 4 chân nhưng xung quanh 3 chân đã bị sạt lở, phần thân chân nứt từ lâu nhưng chưa được sửa chữa. Người dân đi câu cá, chăn trâu bò chứng kiến đều rất sợ hãi và phải tránh xa.

Tiếp cận trực tiếp hiện trường, Phóng viên ghi nhận chân cột điện được gắn với những trụ bê tông bị nứt nhiều vệt dài. Ở khu vực mép hồ, đất ở chân cột bị sạt lở và có nguy cơ sạt tiếp. Những dấu hiệu đó khả năng sẽ làm ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình truyền tải điện năng quan trọng này.

Trao đổi với Phóng viên Pháp lý, đại diện xã Mai Trung (Hiệp Hòa, Bắc Giang) cho biết: Khu vực đầm nơi cột điện có chân bị nứt, hỏng là khu vực giáp danh nên khá phức tạp. Trước đây, dưới các chân cột điện từng có các công ty khai thác đất làm vật liệu xây dựng. Đại diện của Công ty truyền tải điện năng cũng tới kiểm tra nhưng chưa phát hiện ra cột điện bị nứt, hỏng.

Cận cảnh vết nứt ở chân cột.
Cận cảnh vết nứt ở chân cột.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án đường dây 500 KV Quảng Ninh – Hiệp Hòa do Tổng công ty truyền tải điện năng (EVNNPT) làm chủ đầu tư. Đây là tuyến đường dây 500 KV mạch kép có chiều dài 139 km từ Trạm biến áp 500 KV Quảng Ninh đến Trạm biến áp 500 KV Hiệp Hòa, đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang.

Còn nhớ trong trận giông lốc vào năm 2016, có 2 cột điện thuộc đường dây 500 KV chạy qua địa bàn huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang bị đổ gây mất an toàn cho người dân. Dư luận đặt câu hỏi nhiều về trách nhiệm quản lý, cũng như trách nhiệm đầu tư của EVNNPT.

Trục trặc nhỏ của hệ thống truyền tải điện năng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người dân. Bởi vậy, công trình truyền tải điện năng cần đảm bảo yếu tố an toàn, ổn định, tin cậy. Với những phản ánh nêu trên, thì rất cần sự quan tâm, xử lý ngay khi có dấu hiệu xâm hại an toàn truyền tải điện năng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin về hướng khắc phục của cơ quan quản lý để thông tin tới bạn đọc.

Phan Tĩnh – La Sơn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *