Cảnh báo hàng loạt ma túy “núp bóng” đồ ăn, vật dụng mới du nhập vào Việt Nam

“Trà sữa”, “bánh lười”, “nước vui”,… là một trong số hàng loạt các loại ma túy “núp bóng” đồ ăn, vật dụng mới xuất hiện tại Việt Nam, gây nguy hiểm lớn cho người sử dụng.

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Vũ Ngọc Uý (Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp) cho hay, nhiều năm nay số bệnh nhân bị ngộ độc những loại ma túy mới, ma túy tổng hợp đều tăng. Người dùng nhiều loại ma túy cùng lúc cũng tăng rõ rệt; xu hướng người nghiện ngày càng trẻ hoá, nhắm vào học sinh, sinh viên.

Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) mới đây đã phát hiện nhiều chất ma túy mới với nhiều loại hình đang được sử dụng tại Việt Nam, có những chất lần đầu xuất hiện. Hiện 515 chất ma túy được quản lý theo nghị định 73/2018/NĐ-CP song có những chất được Viện Khoa học hình sự phát hiện lại chưa nằm trong danh mục này.

Nhà chức trách phát hiện nhiều trường hợp pha một số chất ma túy vào đồ uống để sử dụng ở các quán bar, sàn nhảy… Trong các chất này có nhiều thành phần ma túy khác nhau như Ketamine, Methammphetamine, MDMA, Nimetazepam… Việc sử dụng hỗn hợp nhiều thành phần chất ma túy rất nguy hiểm, gây kích thích thần kinh trung ương, ảo giác, có thể gây ngộ độc và tử vong.

Các bác sĩ tổng hợp 6 loại ma túy mới xuất hiện khiến nhiều người bị ngộ độc phải nhập viện:

Lá thiên đường hay lá “khát”

Đây là loại lá vụn thường được đóng thành gói, trên bao bì ghi K2/spice, có dòng chữ tiếng Anh với nghĩa “không sử dụng cho con người”. Đây là loại ma túy gây ảo giác mạnh hơn rất nhiều lần so với cần sa.

 Giá mỗi lọ "nước vui", "trà sữa" khoảng 1,2-1,5 triệu đồng. Ảnh: Zing.vn

Giá mỗi lọ “nước vui”, “trà sữa” khoảng 1,2-1,5 triệu đồng. Ảnh: Zing.vn

“Trà sữa”, nước vui

“Nước vui” là tên gọi của dung dịch ma túy pha với ngọt có gas hoặc nước tăng lực để nhiều người cùng sử dụng một lúc. Giá mỗi lọ “nước vui” khoảng 1,2-1,5 triệu đồng.

“Trà sữa” có mùi thơm như trà sữa, một gói có thể pha với 2 lít nước ngọt có gas hoặc nước tăng lực. Hai loại ma tuý này sẽ gây hưng phấn toàn bộ hoạt động tâm thần, gây nghiện nếu dùng nhiều lần.

Loại ma tuý mới này khó phát hiện bằng mắt thường và dễ sử dụng vì pha vào đồ uống. Bác sĩ Uý khuyên các bạn trẻ hãy chú ý khi được mời uống nước ở các bữa tiệc có nhạc mạnh.

Thuốc lắc meo meo flakka

Thuốc lắc là loại ma túy rất nguy hiểm được sản xuất bằng lá cây “khát”. Thành phần flakka có hai chất là mephedrone và cathinone, độc tính cao gấp 500 lần so với heroin. Loại này được sử dụng nhiều ở dạng bột, viên, viên nhộng, dùng bằng đường uống, tiêm tĩnh mạch, hít…

Thuốc lắc có tác dụng kích động tâm thần rất mạnh, gây loạn thần rất nhanh, mạnh hơn cả ma túy đá nhưng giá chỉ bằng 1/3.

“Muối tắm”

Đây là tên lóng của một loại ma túy tên hóa học là mephedrone và cathinone chiết xuất từ cây “khát” với tên khoa học là Catha edulis. Cách đóng gói và nhìn bên ngoài không khác gì muối tắm, trên bao bì có dòng chữ tiếng Anh “không dùng cho con người”. Dùng đốt, hít, “muối tắm” có tác dụng giống như ma túy đá nhưng mạnh hơn rất nhiều, giá lại rẻ hơn. Loại ma túy này có nguy cơ gây hoại tử cơ.

Bánh lười lazy cake

Loại ma túy này được sản xuất bằng cách xay cỏ chứa melatonine sau đó trộn với bột nướng lên, nhìn bề ngoài không khác một chiếc bánh ngọt. Người sử dụng sẽ rơi vào trạng thái lười, cười không dứt. Với nồng độ cao, “bánh lười” có thể gây suy hô hấp, mê man…

 Tem giấy là một loại ma túy được tẩm chất LSD gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay. Ảnh: VnExpress

Tem giấy là một loại ma túy được tẩm chất LSD gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay. Ảnh: VnExpress

Tem giấy hay bùa lưỡi

Tem giấy là một miếng giấy có kích thước 1,5×1,5 cm được dán trên một miếng bìa. Một miếng bìa được dán 25 miếng tem giấy. Loại này được tẩm chất LSD, là chất gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay mà con người biết đến. Chỉ cần dùng vài chục microgam đã có thể gây ảo giác. LSD vắng bóng trên thị trường buôn bán bất hợp pháp khoảng 50 năm, vài năm trở lại đây mới xuất hiện lại với hình thức khác là tem giấy.

Đây là loại ma túy nguy hiểm, gây ảo giác và kích thích mạnh nhất. Cách thức sử dụng rất đơn giản là liếm như dán giấy hoặc ngậm trên lưỡi. LSD có tác dụng rất nhanh, chỉ sau 5 phút liếm ngậm đã có cảm giác. Thời gian bán hủy là 5 giờ nhưng tác dụng đến 12 giờ. Dùng liều cao khoảng 1mcg/kg có thể gây ảo giác kéo dài đến vài ngày.

“Nước biển”

“Nước biển” được xác định là một loại chất ma tuý nguy hiểm, sử dụng thông qua việc tiêm vào tĩnh mạch hay hít, uống, nhỏ mắt… “Nước biển” thường dùng lẫn với thuốc lắc.

Nấm ma tuý

Nấm ma túy (“nấm ma thuật”, “nấm thức thần”)… là loài thuộc họ Cortinariaceae mọc khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Á. Nấm ma túy có nhiều loại, cao khoảng 5 đến 12 cm, mũ xám, khô màu vàng, rất giống các loại nấm dễ trồng khác.

Người dùng nấm sẽ có ảo giác mạnh, rối loạn cảm xúc, hành vi, gây kích thích ảo như ma túy đá; dùng liều cao có thể ngộ độc, tử vong.

Một liều nấm khoảng 2-3 gram có giá từ 300.000 đến 500.000 đồng. Nấm ma túy bị cấm lưu hành ở Việt Nam.

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội trong năm 2017 tiếp nhận hơn 630 người nhập viện do sử dụng thuốc phiện và các loại ma tuý tổng hợp. Trong số này có 320 người sử dụng nhiều loại ma tuý cùng lúc dẫn đến loạn thần. Riêng 9 tháng đầu năm 2018, bệnh viện đã điều trị cho trên 530 người sử dụng ma tuý phải nhập viện.

Đặc biệt, vụ sốc thuốc tập thể tại Lễ hội âm nhạc tối 16/9 ở công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) khiến 7 người chết, 5 người hôn mê. Xét nghiệm ban đầu các nạn nhân dương tính với ma túy tổng hợp, ma túy đá, thuốc lắc, cần sa.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/canh-bao-hang-loat-ma-tuy-nup-bong-do-an-vat-dung-moi-du-nhap-vao-viet-nam-a247537.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *