Cần loại trừ vĩnh viễn 5 đối tượng sát hại nữ sinh giao gà ra khỏi đời sống xã hội!

42 Views

Theo Công an tỉnh Điện Biên, đây là vụ án có tính chất dã man nhất từng xảy ra trên địa bàn. Các đối tượng bắt giữ rồi thay nhau hãm hiếp nạn nhân nhiều lần trong nhiều ngày trước khi sát hại để bịt đầu mối.

Ngày 18/2, Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ 5 đối tượng liên quan việc nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, ở Điện Biên) bị sát hại, gồm: Vương Văn Hùng (SN 1984, ở huyện Tuần Giáo, Điện Biên); Bùi Văn Công (SN 1975), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976), Lường Văn Hùng (SN 1991), Lường Văn Lả (SN 1991, cùng ở huyện Điện Biên).

Các đối tượng đã bị khởi tố về các tội Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản, Bắt giữ người trái pháp luật và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

5 đối tượng bị bắt trong vụ án.
5 đối tượng bị bắt trong vụ án.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, qua kết quả điều tra ban đầu của CQĐT đã xác định được các đối tượng gây án, nguyên nhân, động cơ, mục đích, tính chất mức độ phạm tội khi thực hiện hành vi sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên. Có thể thấy tội ác của các đối tượng gây ra là vô cùng dã man, tàn bạo, vô nhân tính không thể chấp nhận trong xã hội con người.

Các đối tượng đã có sự bàn bạc trước nhằm vào nữ sinh có nhan sắc. Lợi dụng việc nữ giao gà chiều tối 30 Tết đã bắt giữ, khống chế nữ sinh tại ngôi nhà hoang để thực hiện hành vi hiếp dâm và chiếm đoạt tài sản.

Không những vậy, sau khi thỏa mãn thú tính, các đối tượng tiếp tục bắt giữ nữ sinh mang lên xe ô tô tải trong tình trạng sức khỏe suy kiệt rồi rủ thêm 2 đối tượng khác cùng thay nhau hiếp dâm nữ sinh. Trong thời gian bắt giữ nữ sinh, các đối tượng đã chiếm đoạt toàn bộ tài sản của nữ sinh bao gồm gà, tiền, điện thoại, xe máy,…

Đến ngày mùng 2 Tết, sau bắt giữ và hãm hiếp nữ sinh xong và lo sợ bị phát giác, các đối tượng đã bàn bạc thống nhất sát hại nạn nhân nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội. Đối tượng Vương Văn Hùng và Bùi Văn Công đã chở nữ sinh 22 tuổi đến một nghĩa trang rồi siết cổ đến chết. Sau đó, cả 2 mang xác cô nữ sinh đến một ngôi nhà hoang cùng 3 đối tượng còn lại khiêng vào.

Xét hành vi phạm tội của các đối tượng là đặc biệt nghiêm trọng đã phạm nhiều tội trong cùng một thời điểm, đó là tội Giết người, Hiếp dâm, Cướp tài sản và Giữ người trái pháp luật. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, g Khoản 1 Điều 123; điểm c, Khoản 2 Điều 141; Khoản 1 Điều 168 và Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Luật sư Thơm, đối với đối tượng Bùi Văn Công, khi CQĐT khám nhà đã thu giữ được 2 viên ma túy tổng hợp thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội tàng trữ trái phép chất ma túy theo Khoản 1 Điều 249 BLHS 2015.

Vị luật sư nêu quan điểm, đây là vụ án đồng phạm giản đơn, các đối tượng phạm tội phải chịu trách nhiệm tương ứng với tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi gây ra. Xét vị trí vai trò đồng phạm của các đối tượng trong vụ án nói chung và đối với tội Giết người nói riêng thấy, đối tượng Bùi Văn Công và Vương Văn Hùng là những kẻ chủ mưu, cầm đầu trực tiếp sát hại nạn nhân.

Các đối tượng Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm là những đồng phạm tích cực tham gia bàn bạc, tiếp nhận ý chí sát hại nữ sinh, cùng tham gia vứt xác nạn nhân. Bên cạnh đó, các đối tượng này đang bị CQĐT tiếp tục xem xét khởi tố bổ sung về hành vi Hiếp dâm.

Về nguyên tắc, khi quyết định hình phạt phải căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự. Hình phạt Tử hình được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, trong đó có tội Giết người khi xét thấy không có khả năng giáo dục cải tạo, là kẻ chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực và không còn tính người.

Theo quan điểm của luật sư, trong vụ án có một số đối tượng phạm tội với vai trò đồng phạm nhưng xét tính chất, mức độ, hậu quả, sự tàn ác, dã man, hành vi phạm tội không còn tính người, gây bất bình trong cả nước bởi quá trình thực hiện tội phạm gây kinh hoàng trong dư luận xã hội, gây tang thương mất mát cho gia đình bị hại không có gì bù đắp được và dù cho trong vụ án này chỉ có một người bị hại bị sát hại nhưng với tất cả những gì chúng gây ra thì cần thiết phải loại trừ vĩnh viễn cả 5 đối tượng ra khỏi đời sống xã hội là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong vụ việc sát hại nữ sinh này, nếu có căn cứ xác định nữ sinh đang mang thai mà các đối tượng biết vẫn thực hiện hành vi phạm tội thì đây được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

c) Nhiều người hiếp một người;

Điều 157. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

Theo antt.vn

Nguồn bài viết: http://antt.vn/can-loai-tru-vinh-vien-5-doi-tuong-sat-hai-nu-sinh-giao-ga-ra-khoi-doi-song-xa-hoi-267172.htm