Cần hành động hơn lời nói

Việc thực hiện mạnh mẽ các giải pháp về kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập của những người có chức vụ, quyền hạn trong bối cảnh hiện nay là hết sức cần thiết – ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng đã nhận xét như vậy.

Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng (Nguồn: Internet)
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng (Nguồn: Internet)

Vừa qua Bộ Chính trị đã nhìn thấy vấn đề và đã có chỉ thị về việc này.

Đáng tiếc lâu nay đây vẫn là công việc mang tính hình thức, dù đã có thêm một số quy định mới nhưng bước chuyển chưa đáp ứng được yêu cầu.

Điển hình cho tính hình thức chính là kết quả của công việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập.

Theo Thanh tra Chính phủ, năm 2014 đã có hơn 1 triệu bản kê khai và chỉ kết luận được 5 người không trung thực. Công sức của cả bộ máy cũng như từng cá nhân bỏ ra để có hơn 1 triệu bản kê khai là rất lớn, nhưng hiệu quả rất thấp nếu so với tình hình chung.

Cũng ngành thanh tra, trong năm 2014 đã phát hiện 54 vụ, 87 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng.

Tương tự, cùng thời gian này, lực lượng cảnh sát điều tra các cấp đã thụ lý 415 vụ án/1.031 bị can phạm tội về tham nhũng. Đặt bên cạnh các số liệu thống kê như vậy, chúng ta mới thấy việc phát hiện được 5 người không trung thực bằng biện pháp kê khai tài sản là ít ỏi như thế nào.

Tất nhiên phòng chống tiêu cực, tham nhũng không chỉ có mỗi biện pháp kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập. Nhưng ở đây chống được bệnh hình thức là chống lãng phí hơn 1 triệu bản kê khai, hơn nữa nếu làm tốt biện pháp này chính là làm tốt công tác phòng ngừa, như chúng ta vẫn thường nói là “phòng cháy hơn chữa cháy”.

Mới đây dư luận ngã ngửa khi báo chí dẫn thông tin từ cơ quan chức năng cho biết đối tượng Giang Kim Đạt trong vụ án Vinashin tham ô tới 18,6 triệu USD.

Rõ ràng nếu công tác kê khai và kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập được thực hiện tốt, làm gì có chuyện một cán bộ giàu nhanh bất thường, tẩu tán tài sản qua người thân, thậm chí ra nước ngoài dễ dàng như vậy.

Và nếu ngăn chặn được từ đầu thì bây giờ các cơ quan chức năng cũng không phải vất vả để thu hồi tài sản tham ô của Giang Kim Đạt.

Trên các diễn đàn khác nhau đã có rất nhiều ý kiến phân tích mổ xẻ và hiến kế nhằm đẩy mạnh công tác kê khai, kiểm soát tài sản, thu nhập. Đã đến lúc cần hành động hơn lời nói. Trước hết những cán bộ cấp cao phải làm gương.

“Món nợ” được đề ra trong Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 là “Chính phủ trình Quốc hội ban hành văn bản quy phạm pháp luật về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn” cần có câu trả lời sớm nhất.

Theo đó, phải xác định rõ những trường hợp định kỳ bắt buộc xác minh tài sản, thu nhập, nhất là các vị trí nhạy cảm trong tập đoàn kinh tế nhà nước nói riêng và trong hệ thống chính trị nói chung. Việc kê khai phải đi liền với công khai rộng rãi với tinh thần “dân biết, dân kiểm tra”.

Và điều đặc biệt quan trọng là áp dụng các biện pháp nghiệp vụ trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, thuế… như thông lệ nhiều nước trên thế giới.

Không thể chấp nhận lặp lại trường hợp hệ thống cơ quan chức năng nhiều lĩnh vực, nhiều cấp nhưng chỉ phát hiện cán bộ giàu phi pháp khi họ… đã ở nước ngoài.

Theo Tuổi trẻ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *