Brazil: Thống đốc Rio de Janeiro bị bắt giữ vì cáo buộc nhận hối lộ

Ngày 29-11, Thống đốc Rio de Janeiro, ông Luiz Fernando Pezao đã bị bắt giữ vì các cáo buộc nhận hối lộ, trong khuôn khổ cuộc điều tra chấn động mang tên “Car Wash” ở Brazil liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Trước đó, ông Pezao đã bị quản thúc tại gia vì cáo buộc nhận tiền hối lộ trong thời gian giữ chức Phó Thống đốc, dưới quyền Thống đốc khi đó là ông Sergio Cabra, người hiện đang phải thụ án tù giam.

 Thống đốc Rio de Janeiro Luiz Fernando Pezao

Thống đốc Rio de Janeiro Luiz Fernando Pezao

Petrobras là tâm điểm vụ “Car Wash” từ năm 2014, phanh phui các hoạt động biển thủ và hối lộ liên quan đến một mạng lưới chính trị gia và chủ doanh nghiệp. Vụ bê bối này đã làm rung chuyển chính trường Brazil và khiến nhiều quan chức của Petrobras cũng như nhiều chính trị gia hàng đầu nước này bị truy tố.

Hơn 20 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra, trong đó có Tổng thống đương nhiệm Michel Temer và cựu Tổng thống Dilma Rousseff.

Đến nay, hàng trăm cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập nhiều đường dây phi pháp, trong đó có hàng chục lãnh đạo của các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

P.V TTXVN

Nguồn bài viết: http://noichinh.vn/tin-quoc-te/201811/brazil-thong-doc-rio-de-janeiro-bi-bat-giu-vi-cao-buoc-nhan-hoi-lo-304791/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *