Bộ Y tế không có cá nhân nào phải xác minh tài sản do có đơn từ phản ánh

Liên quan đến những thông tin ngoài lề lan truyền trên mạng xã hội thời gian gần đây, ông Đặng Văn Chính, Chánh thanh tra Bộ Y tế, thành viên Ban cán sự đảng của Bộ Y tế khẳng định: “Việc kê khai tài sản của lãnh đạo bộ này được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc trong các năm qua….

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến điều hành cuộc họp nóng về phòng chống dịch SXH. Ảnh: H.Hải
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến điều hành cuộc họp nóng về phòng chống dịch SXH. Ảnh: H.Hải

Đến nay Bộ Y tế không có trường hợp nào mà cơ quan cấp trên phải xác minh về tài sản do có đơn từ phản ánh”.

Trước những thông tin liên quan đến tin đồn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn thị Kim Tiến từ chức, ông Chính cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ và hiện trong thời hạn. Bộ trưởng Kim Tiến vẫn đang điều hành rất tích cực các công việc của ngành.

“Không có việc Bộ trưởng Bộ Y tế từ chức như tin đồn”, ông Chính nói.

Trước đó, liên quan đến những thông tin xung quanh vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty CP VN Pharma được xét xử tại Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều thông tin thất thiệt trên mạng xã hội, trong đó có thông tin Bộ trưởng Bộ Y tế xin từ chức, Bộ Y tế cũng đã có thông báo chính thức, bác bỏ thông tin Bộ trưởng từ chức.

Đồng thời Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc các trường hợp đăng tải và phát tán thông tin sai sự thật và vô căn cứ làm ảnh hưởng uy tín của ngành y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế.

Về vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết sau khi có phán quyết cuối cùng của Tòa án, Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật, không bao che đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế (nếu có).

Trước thông tin công ty VN Pharma chi hoa hồng “khủng” cho bác sĩ kê đơn thuốc, với số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng, ông Chính khẳng định: “Nếu nhận được các hóa đơn chứng từ, tài liệu từ cơ quan chức năng chuyển sang thì Bộ Y tế sẵn vào cuộc làm rõ để đảm bảo nghiêm minh và răn đe”.

Theo giải thích của Chánh thanh tra Bộ Y tế, việc thanh tra, kết luận và xử lý như thế nào phải dựa trên tài liệu chứng cứ cụ thể.

“Tôi khẳng định nếu có vi phạm được phát hiện thì phải xử lý nghiêm. Liên quan đến chuyện “hoa hồng”, các quy định về chi hoa hồng đều đã ban hành, theo đó hoa hồng được phép chi cho một số đối tượng ví dụ như người môi giới nhưng hoa hồng mang tính chất hối lộ thì không được phép”, ông Chính nói.

Ông Chính cho biết thêm, đã từng có ý kiến phản ánh về vấn đề hoa hồng trong ngành y nhưng thanh tra không thấy chứng cứ, cơ quan điều tra vào cuộc và sau đó kết luận là không phải như phản ánh, chưa tìm thấy chứng cứ vi phạm.

Đại diện Bộ Y tế cũng đánh giá cao những nỗ lực và tinh thần làm việc trách nhiệm của cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng khác trong việc điều tra và đưa những sai phạm của VN Pharma ra ánh sáng, cũng như trong việc phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế ngay từ đầu, khi mới có dấu hiệu nghi ngờ về các vi phạm của công ty này.

“Về vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật, không bao che đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế”, đại diện Bộ Y tế khẳng định.

Theo Dân trí