Bộ Y tế báo cáo chưa phát hiện cá nhân, đơn vị nào tham nhũng

Trong Báo cáo công tác Phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm, Bộ Y tế cho biết không có cá nhân nào nhận quà tặng không đúng quy định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bộ Y tế vừa có Báo cáo phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm gửi tới Thanh tra Chính phủ và Ban Nội chính Trung ương. Trong đó, Bộ Y tế đã báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng trong thời kỳ từ ngày 16/12/2016 đến ngày 15/9/2017.

Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến là Trưởng ban đã thực hiện nhiều công tác tuyên truyền, xây dựng bộ quy tắc ứng xử, luân chuyển cán bộ, tự chủ tài chính và đặc biệt là thực hiện các quy định vè minh bạch tài sản, thu nhập.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng còn gặp nhiều khó khăn do Ban chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, không có biên chế cán bộ chuyên trách.

Cán bộ làm công tác phòng chống tham nhũng chưa được quan tâm thích đáng về vật chất và tinh thần trong điều kiện đời sống khó khăn hiện nay.

Việc kê khai tài sản, thu nhập chưa phát huy hiệu quả, còn nặng hình thức, chủ yếu là việc quản lý bản kê khai, chỉ sử dụng khi có vấn đề phản ánh, tố cáo. Bên cạnh đó, chưa kiểm tra, xác minh giữa kê khai tài sản và tài sản thực tế cũng như nguồn gốc tài sản của người kê khai. Đối tượng phải kê khai tài sản cũng quá rộng.

Về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng, Bộ Y tế cho biết, không có cá nhân nào nhận quà tặng không đúng quy định. Dù vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Bộ Y tế đã quán triệt sâu sắc tới các cơ quan trong ngành về việc cán bộ, công chức, viên chức phải nộp lại quà tặng.

Về việc phát hiện, xử lý tham nhũng, Bộ Y tế báo cáo chưa phát hiện cá nhân, đơn vị tham nhũng. Tuy nhiên, bằng các giải pháp phòng ngừa và thanh, kiểm tra thường xuyên đã góp phần chấn chỉnh kịp thời các khuyết điểm, tồn tại của công tác quản lý, nhằm giảm thiểu nguy cơ tham nhũng lãng phí tại các cơ quan trong ngành.

Về thực hiện quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, thông qua phản ánh của người dân đến hệ thống đường dây nóng, từ năm 2004 đến 2016, ngành y tế đã nhắc nhở 26.179 cán bộ y tế, cho nghỉ việc 22 người, điều chuyển công tác 86 người, 350 người bị khiển trách, 456 người bị cắt thi đua và 13 người bị cách chức.

Bộ Y tế dự báo thời gian tới tình hình tham nhũng diễn biến phức tạp, khó lường trong bối cảnh nền kinh tế diễn biến phức tạp, đời sống cán bộ, công chức, viên chức còn khó khăn. Nhóm hành vi tham nhũng có thể tập trung ở tình trạng nhân viên “nhũng nhiễu” trong công tác khám, chữa bệnh, trong đấu thầu, xây dựng cơ bản và mua sắm công.

Theo Bizlive

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *