“Bộ trưởng ra văn bản sai, doanh nghiệp có quyền kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ”

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngày 18/5.

 Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết: Luật quy định, Thủ tướng Chính phủ có quyền đình chỉ, bãi bỏ văn bản của bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh nếu các văn bản đó trái luật, vượt thẩm quyền cấp trên.

Vì vậy, ông Lê Mạnh Hà mong muốn trong thời gian tới, người dân và doanh nghiệp thấy có những văn bản nào như vậy, hãy kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ.

“Mới đây, ở vụ quán cà phê Xin Chào, Thủ tướng đã thực hiện quyền hạn và chức năng của mình, trong thời gian tới, các doanh nghiệp hãy gửi ý kiến lên Thủ tướng để xem điều hành chính sách ở địa phương có chuyển biến không”, ông Hà nhấn mạnh.

Ông Hà cũng chia sẻ về câu chuyện vừa nghe từ một lãnh đạo doanh nghiệp ô tô cho biết, họ bị cấm kinh doanh vật tư, vật liệu theo một Thông tư cấp bộ, trong khi đó giấy phép kinh doanh của họ vẫn đăng ký kinh doanh.

“Như vậy rõ ràng các điều kiện kinh doanh này trái với Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp. Doanh nghiệp hoàn toàn có quyền đề xuất với Thủ tướng, với Chính phủ đình chỉ Thông tư trên”, ông Hà nói.

Ông Hà cho biết thêm, sau hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp của Thủ tướng tại TP.HCM vừa diễn ra được chưa đầy 1 tháng trước, rất đông ý kiến của doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ về các vướng mắc, bất cập.

Thủ tướng đã chỉ đạo trong tháng 6/2016 các đơn vị bộ, ban ngành và địa phương tồn tại những vướng mắc bị nêu phải giải quyết xong.

“Phải nói là, chưa bao giờ chúng tôi nhận được nhiều như hiện nay. Hôm nay, tại hội nghị này chúng tôi cũng chứng kiến rất nhiều ý kiến của các đại diện doanh nghiệp, hiệp hội. Tinh thần là chúng tôi sẽ báo cáo với Thủ tướng và thường trực Chính phủ để giải quyết cho doanh nghiệp.

Cơ quan Nhà nước có giải quyết được hay không những ý kiến phản hồi về hạn chế trong chính sách của anh phải rõ ràng, dứt khoát. Tinh thần là không để quản lý Nhà nước yếu kém đi”, ông Hà nhấn mạnh.

Về các chỉ tiêu cải cách tại Nghị quyết 19 năm 2016, đại diện Văn phòng Chính phủ cho biết: Chúng ta đưa ra Nghị quyết đến nay là 3 năm rồi nhưng một số hạn chế thực thi vẫn còn, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ cùng các bên có liên quan tiếp thu ý kiến của người dân, doanh nghiệp, ý kiến của người đứng đầu Chính phủ để đưa vào Nghị quyết thực hiện với tinh thần đổi mới cách làm, cách kiểm tra.

Các bộ trưởng, chủ tịch tỉnh phải ký cam kết bằng con số về các chỉ tiêu cụ thể của Nghị quyết 19 như: giảm thời gian nộp thuế, hải quan, giảm thời gian tiếp cận đất đai, tăng hiệu lực thực thi pháp luật… và tiến độ là mỗi quý sẽ báo cáo lên Chính phủ về việc thực hiện.

“Tất cả nhằm giúp cho doanh nghiệp dễ thở và an toàn hơn”, ông Hà nói.

Theo ông Hà, để tăng cường hiệu quả thực hiện và giám sát thực hiện, Nghị quyết 19 năm 2016 sẽ mở rộng giám sát ra nhiều tổ chức, đơn vị cơ sở.

Ngoài các tổ chức giám sát thuộc Nhà nước và các tổ chức đánh giá quốc tế, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ kiến nghị các cơ quan như Mặt trận Tổ Quốc ở các địa phương, các liên đoàn lao động, hội nghề nghiệp cần tăng cường quyền giám sát về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo Bizlive

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *