Bộ trưởng Bộ Công an nói về tình trạng xúc phạm nhân phẩm trên mạng

Tại phiên chất vấn tại Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời câu hỏi chất vấn của ĐBQH về tình trạng xúc phạm nhân phẩm cá nhân, trong đó có các thành viên Chính phủ và Bộ trưởng trên mạng xã hội.

 

 Bộ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm trả lời chất vấn các Đại biểu Quốc hội

Theo Thượng tướng Tô Lâm, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ TT&TT cùng các cơ quan chức năng xử lý một số vụ việc và một số đối tượng liên quan đến việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân trên mạng xã hội, nhưng công nghệ hiện nay cũng chưa ngăn chặn được và còn một số khó khăn.

Phân tích nguyên nhân của tình trạng này, Thượng tướng Tô Lâm chia sẻ, trước hết, việc xử lý tính nặc danh của thông tin trên mạng, thậm chí là vi phạm đó không chỉ ở trong nước mà còn có tính xuyên quốc gia, quốc tế là một vấn đề khó khăn. Ngoài ra, một số quy định về luật xử lý những vấn đề này cũng chưa được hoàn thiện, nhất là trong việc giám định. Mỗi khi muốn xử lý những thông tin vu khống, xuyên tạc cũng phải có giám định của cơ quan chức năng hay chứng cứ phạm tội, chứng cứ số.

Đề cập đến các giải pháp xử lý, ngăn chặn các thông tin trên, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong đấu tranh, xử lý những hành vi tuyên truyền, xúc phạm danh dự người khác, làm nhục, vu khống trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường quản lý Nhà nước về thông tin trên không gian mạng, như phối hợp với Bộ TT&TT yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông Internet ngăn chặn truy cập từ trong nước với gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu. Yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài hợp tác trong xử lý thông tin xuyên tạc tại Việt Nam, thu thập chứng cứ để xử lý các đối tượng tuyên truyền chống nhà nước.

Theo congly.vn

Nguồn bài viết: https://congly.vn/xa-hoi/doi-song/bo-truong-bo-cong-an-noi-ve-tinh-trang-xuc-pham-nhan-pham-tren-mang-274384.html