Bộ TN&MT thông tin chính thức về việc dừng thu hồi sổ đỏ các dự án của ông Thanh Thản

Bộ Tài nguyên và Môi trường (bộ TN&MT) vừa có văn bản đề nghị Chủ tịch TP. Hà Nội dừng việc thu hồi sổ đỏ của cư dân các dự án do đại gia Lê Thanh Thản xây dựng.

Hôm nay (19/7), bộ Tài nguyên và Môi trường (bộ TN&MT) chính thức có thông báo về việc dừng thu hồi sổ đỏ trong một số dự án phát triển nhà ở các chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng tại TP. Hà Nội.

Theo bộ TN&MT, vừa qua, các cơ quan thông tấn, báo chí có phản ánh về việc Sở TN-MT TP. Hà Nội thực hiện việc thu hồi giấy chứng nhận (GCN) đã cấp cho các các hộ dân thuộc một số dự án trên địa bàn thành phố.

Để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở theo quy định của pháp luật, căn cứ vào các quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013, Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Khoản 56 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, bộ TN&MT đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Đồng thời, bộ TN&MT đề nghị Hà Nội chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương; trên cơ sở đó, xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận, phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

 Bộ TN&MT đề nghị Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ các dự án của ông Thanh Thản.

Bộ TN&MT đề nghị Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ các dự án của ông Thanh Thản.

Theo nguồn thông tin mà phóng viên có được, ngày 17/7, sở TN&MT Hà Nội đã thành lập 2 tổ công tác để xem xét những khó khăn, vướng mắc của các trường hợp chưa được cấp sổ đỏ và đã được cấp sổ đỏ. Qua rà soát, xem xét sẽ đề xuất phương án lên UBND TP. Hà Nội để có phương án tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho người dân mua nhà đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

Trước đó, Tổng cục Quản lý đất đai đã có báo cáo Bộ trưởng bộ TN&MT Trần Hồng Hà về vụ việc này. Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý đất đai, việc thu hồi giấy chứng nhận được thực hiện tại 3 dự án (Dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes; Dự án khu nhà ở Xa La; dự án tòa nhà trung tâm thương mại CT5A, CT5B).

Tại 3 dự án trên, sở TN&MT đã thu hồi 384/3663 GCN đã cấp. Các trường hợp thu hồi GCN nằm tại các tầng có sai phạm về quy hoạch xây dựng (sai phạm trong chuyển đổi công năng từ chức năng sàn thương mại, dịch vụ sang nhà ở, xây dựng vượt tầng…).

Về lý do thu hồi, Hà Nội cho rằng, quá trình cấp GCN, khi thẩm định hồ sơ pháp lý đã không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến sai sót trong việc xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án…

Tổng cục Quản lý đất đai nhận định, việc để xảy ra sai phạm là do quá trình quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc không chặt chẽ. Điều này khiến cơ quan cấp GCN gặp khó khăn.

Tổng cục cũng kiến nghị Bộ trưởng yêu cầu Hà Nội chấn chỉnh việc thẩm định hồ sơ pháp lý cấp GCN, không để tình trạng này tái diễn làm ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/bo-tnmt-thong-tin-chinh-thuc-ve-viec-dung-thu-hoi-so-do-cac-du-an-cua-ong-thanh-than-a442465.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *