Bộ Công an triệu tập Công ty Địa ốc Alibaba

Ngày 23.11, Bộ Công an đã cử một đoàn công tác làm việc với các sở, ngành tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu để làm rõ các hoạt động của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Ngoài việc bán “vịt trời chính chủ”, các công ty địa ốc Alibaba còn có dấu hiệu tăng vốn điều lệ ảo.
Ngoài việc bán “vịt trời chính chủ”, các công ty địa ốc Alibaba còn có dấu hiệu tăng vốn điều lệ ảo.

Sau thời gian báo chí đăng tải về việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba bán “vịt trời chính chủ” tại Khu đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi, TP.HCM), mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ công an đã có cuộc làm việc với công ty này.

Tại cơ quan điều tra, người đại diện công ty Alibaba là Huỳnh Tú Trinh, giám đốc pháp lý đã cung cấp giấy chứng nhận thành lập công ty với vốn điều lệ 1 tỷ đồng (ngày cấp 5.5.2016) và giấy chứng nhận được Sở KH-ĐT TP.HCM điều chỉnh lên 1.600 tỷ đồng (ngày 26.9.2017).

Người đại diện pháp lý Alibaba giải thích về dự án Khu đô thị Tây Bắc (thuộc xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi): Vào ngày 22.8, Alibaba làm việc với BQL Khu đô thị Tây Bắc đề nghị xin được đầu tư tại khu đô thị này. Sau đó, BQL Khu đô thị Tây Bắc đã nộp hồ sơ đề xuất dự án đầu tư kèm theo văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư trình UBND TP.HCM

Bà Trinh thanh minh rằng, công ty chỉ cho lập hồ sơ phân lô dự kiến dự án Alibaba Tây Bắc TP.HCM. Đồng thời, công ty để nhân viên kinh doanh giao dịch với khách hàng với số tiền đặt chỗ là 50 triệu đồng. Công ty dự kiến vào ngày 26.11 sẽ mở bán chính thức, nếu lúc này khách hàng huỷ bỏ giao dịch thì công ty trả lại tiền giữ chỗ.

Hiện, công ty địa ốc Alibaba đã nhận giữ chỗ cho 493 khách hàng, số tiền nhận tương ứng là16 tỉ 626 triệu đồng.

Trước đó, tuy dự án chỉ đang trong quá trình kêu gọi đầu tư, nhưng Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (thực chất do một đơn vị điều hành) đã đứng ra tự nhận chủ đầu tư, nhận đặt cọc và cam kết pháp lý, sổ đỏ thổ cư 100% trên diện tích 97,58ha, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Tuy nhiên ngay sau đó, nhận được những phản ánh từ người dân, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có những khuyến cáo khẩn cấp đến người tiêu dùng và kiến nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý kịp thời. Đến ngày 21.11, UBND TP HCM đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành xử lý các hoạt động sai phạm của Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Theo Danviet