Bình Dương: Chuyển hồ sơ sang công an điều tra vụ chuyển nhượng 43 hecta đất công cho công ty Tân Phú

38 Views

Liên quan đến việc chuyển nhượng 43 hecta đất cho công ty Tân Phú, ngày 8/11/2019, Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức hội nghị thông tin đến báo chí.

Chưa có kết luận thanh tra

Theo đó, ông Bùi Hữu Toàn, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cho biết: “Đến thời điểm này, đoàn thanh tra của tỉnh Bình Dương đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật về góp vốn, chuyển nhượng vốn góp của Tổng công ty SX – XNK Bình Dương TNHH MTV (PROTRADE).

Trong đó, nhiều dấu hiệu cho thấy vượt quá thẩm quyền của đoàn thanh tra, do đó, đã chuyển sang cơ quan điều tra (Công an tỉnh Bình Dương) để điều tra theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật”.

Cũng theo đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương, hiện vẫn chưa có kết luận thanh tra, nhưng do vụ việc vượt quá thẩm quyền nên đã chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra.

 Buổi họp báo diễn ra trong sáng ngày 8/11.

Buổi họp báo diễn ra trong sáng ngày 8/11.

Trước đó, cũng trong một buổi họp báo ngắn vào ngày 4/10, ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương (người đại diện cho cơ quan chủ quản của PROTRADE) khẳng định: “Vào thời điểm PROTRADE thực hiện việc góp vốn và sau đó chuyển nhượng vốn cho các doanh nghiệp khác đều đi sai với chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương”.

Dự án được xem là khu "đất vàng" của tỉnh Bình Dương.
Dự án được xem là khu “đất vàng” của tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, ông Thạnh cho biết: “PROTRADE xin chủ trương góp vốn và chuyển nhượng vốn, Tỉnh ủy thống nhất nhưng chỉ cho phép thực hiện bằng tiền mặt, chứ không cho phép góp vốn bằng tài sản đất.

Do đó, việc đơn vị này tự ý dùng tài sản đất để góp vốn là sai chủ trương. Từ đó, Tỉnh ủy Bình Dương nhất quán ngay từ đầu và cho đến nay không chấp thuận việc làm này của PROTRADE”.

Bán “đất vàng” giá bèo

Về vụ việc này, ngày 29/7/2016, Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương đã ban hành công văn (Số 407 – CV/TU) về việc phê duyệt chi tiết phương án sử dụng đất của PROTRADE, trong đó đã chỉ định rõ phải chuyển khu đất 43ha cho công ty TNHH Đầu tư và Quản lý dự án Bình Dương.

Dù không xin phép Tỉnh ủy nhưng PROTRADE vẫn tự ý chuyển nhượng khu đất 43ha cho công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú từ ngày 8/12/2016.

Sau khi đã chuyển nhượng trái phép, đơn vị này vẫn báo cáo sai sự thật bằng văn bản (Số 98/TCTY – TCKT) ngày 19/7/2017 gửi UBND tỉnh và Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bình Dương, về việc sẽ chuyển giao khu đất 43ha cho công ty TNHH Đầu tư và Quản lý Dự án tỉnh Bình Dương.

Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật về góp vốn, chuyển nhượng vốn góp của PROTRADE.
Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật về góp vốn, chuyển nhượng vốn góp của PROTRADE.

Đến ngày 10/10/2018, PROTRADE ban hành công văn (Số 101/TCTY – TCKT) gửi Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương về việc xin điều chỉnh chi tiết phương án sử dụng đất (theo Công văn 407 CV/TU) nhằm hợp thức hóa sai phạm chuyển nhượng khu đất 43ha trái với chủ trương của Tỉnh ủy.

Tuy nhiên, ý đồ này đã không được Tỉnh ủy chấp thuận (Thông báo số 512 – TB/TU ngày 10/10/2018 của Tỉnh ủy).

Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú có tên thương mại là Khu đô thị Mega City 3 – Tân Phú (phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Dù là “đất vàng” nhưng thực tế, ít ai biết được, nguồn gốc của khu đất này được bán đến tay chủ đầu tư dự án Khu đô thị Mega City 3 – Tân Phú với giá rất… bèo.

Theo Hợp đồng chuyển nhượng ngày 8/12/2016 thì tổng giá trị chuyển nhượng là hơn 250,1 tỷ đồng (tương đương khoảng hơn 581 nghìn đồng/m2 đất).

Hiện dự án này đang thuộc về Kim Oanh Group.
Hiện dự án này đang thuộc về Kim Oanh Group.

Trong khi đó, theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương ban hành quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn, thì bảng giá đất ở đô thị khu vực TP.Thủ Dầu Một (tại các phường Chánh Mỹ, Chánh Nghĩa, Định Hòa, Hiệp An, Hiệp Thành, Hòa Phú, Phú Cường, Phú Hòa, Phú Mỹ, Phú Tân, Phú Lợi, Phú Thọ, Tân An, Tương Bình Hiệp) mức giá chuẩn tại vị trí 1 thời điểm đó là 24,570 triệu đồng/m2.

Về công ty Tân Phú, sau nhiều lần đăng ký thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì đến ngày 29/6/2018, công ty này đã thuộc chủ sở hữu là công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM, do bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc làm đại diện pháp luật.

Theo hồ sơ, tài liệu mà PV báo Người Đưa Tin có, tại thời điểm chuyển nhượng khu đất 43ha, PROTRADE (trước khi cổ phần hoá) vẫn là doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.

Do đó khu đất 43ha được sở TM&NT Bình Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho PROTRADE ngày 6/2/2013 là tài sản của Nhà nước thuộc quyền định đoạt của Đảng ủy tỉnh Bình Dương.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/binh-duong-chuyen-co-quan-canh-sat-dieu-tra-vu-chuyen-nhuong-43-hecta-cho-cong-ty-tan-phu-a455624.html