Bình Định: Hội luật gia TP. Quy Nhơn tổng kết công tác hội năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

(Pháp lý) – Ngày 8/01, Hội Luật gia (HLG) thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019. Tham dự Hội nghị có ông Đặng Thành Thái – Chủ tịch Hội LG tỉnh Bình Định và ông Lê Anh Sơn – PCT UBND thành phố Quy Nhơn cùng đông đảo hội viên Hội LG Việt Nam và lãnh đạo các Chi hội sở, ban, ngành, phường, xã thuộc Hội LG thành phố Quy Nhơn…

Đánh giá về kết quả thực hiện công tác Hội năm 2018, Báo cáo của Thường trực Hội LG thành phố Quy Nhơn cho biết: Trong năm qua, hội viên và các cấp Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Tham gia triển khai và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CTTW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Kết luận số 19-KL/TW của Ban Bí thư, Chỉ thị số 19/CT-TU của Tỉnh ủy Bình Định, đặc biệt là chỉ đạo số 273-CV-TU của Ban Thường vụ Thành ủy Quy Nhơn về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Luật gia…

Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2018 của HLG TP.Quy Nhơn
Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2018 của HLG TP.Quy Nhơn

Theo đó, với chức năng nhiệm vụ của mình, các cơ sở Hội đã tham mưu cho các cấp lãnh đạo ban hành 03 Quyết định và Kế hoạch thực hiện Đề án “Củng cố kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn năng lực, trong công tác PBGDPL, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển đất nước” năm 2018; tổ chức sơ kết công tác PBGDPL cấp thành phố 6 tháng đầu năm 2018; tham mưu cho UBND thành phố tổ chức thành công 02 hội nghị về tuyên truyền giới thiệu các văn bản luật mới ban hành cho hơn 850 lượt cán bộ chủ chốt của thành phố, phường, xã tham gia; tham gia cùng đoàn kiểm tra công tác giáo dục pháp luật năm 2018 tại phường Trần Quang Diệu và phường Lê Lợi.

Để thực hiện công tác tuyên truyền PBGDPL có hiệu quả, Hội LG thành phố đã chủ động ban hành Kế hoạch số 07/KH-HLG ngày 26/01/2018 về tuyên truyền PBGDPL trên toàn thành phố; ban hành Văn bản số 21/HD-HLG ngày 279/2018 về hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam triển khai đến các cơ sở Hội để tổ chức thực hiện. Thường trực Thành hội đã phối kết hợp với tổ chức Hội cơ sở mời báo cáo viên của Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh về tại các phường Trần Quang Diệu, Ghềnh Ráng, Trần Hưng Đạo, xã Nhơn Lý để trình bày các văn bản luật, thu hút trên 700 lượt người tham dự.

Ông Hoàng Thanh Tân – Chủ tịch Hội LG thành phố Quy Nhơn đọc Báo cáo tổng kết
Ông Hoàng Thanh Tân – Chủ tịch Hội LG thành phố Quy Nhơn đọc Báo cáo tổng kết

Trong năm, Thường trực Thành hội cùng với hội viên Chi hội Thanh tra thành phố cùng Hội đồng tiếp dân định kỳ và thường xuyên 281 lượt/537 người/452 vụ. Chi hội Viện KSND thành phố phối hợp với cơ quan có chức năng liên quan kiểm sát điều tra 122 vụ án hình sự, 235 bị can; kiểm sát xét xử và thực hành quyền công tố tại phiên tòa 83 vụ án hình sự với 172 bị cáo; kiểm sát 1.229 vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình; kiểm sát 590 văn bản, quyết định liên quan đến công tác THA đảm bảo đúng người, đúng tội. Chi hội Tòa án xét xử và giải quyết 1.735/1.900 vụ việc hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình. Chi hội THADS đã tổ chức thi hành án 2.078 việc. Trung tâm TVPL Hội LG thành phố đã phối hợp Trung tâm TVPL Hội lG tỉnh tổ chức tư vấn, trợ giúp pháp lý cho hơn 102 trường hợp, trong đó 25 trường hợp là đối tượng nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách…

Để động viên hội viên và các cấp hội đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018, tại Hội nghị Ban chấp hành Hội LG thành phố đã thống nhất đề nghị Hội LGVN tặng bằng khen cho 03 cá nhân; và đề nghị Hội LG tỉnh, UBND thành phố Quy Nhơn tặng giấy khen cho 8 tập thể và 19 cá nhân..

Năm 2018, Hội LG thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố Quy Nhơn công nhận 28 báo cáo viên cấp thành phố; củng cố, xây dựng 288 tuyên truyền viên cấp xã, phường; 152 tổ hòa giải cơ sở, với 955 hòa giải viên; củng cố và kiện toàn Hội đồng tuyên truyền PBGDPL cấp thành phố”.


Năm 2018, Hội LG thành phố đã phát triển mới 17 hội viên, 01 chi hội. Đến cuối năm 2018, Hội LG thành phố Quy Nhơn có 3 chi hội với 167 hội viên đang sinh hoạt.

QUANG DOANH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *