Biên giới lỏng lẻo, sát thủ giết người ở 6 nước châu Âu

Một sát thủ giết hại và cưỡng hiếp các nạn nhân ở nhiều nước được cho là đã tìm đường sang mục tiêu mới: Vương quốc Anh.

Các chuyên gia cho biết Dariusz Pawel Kotwica, 29 tuổi người Ba Lan, có thể là kẻ giết người hàng loạt đầu tiên ở châu Âu khi lợi dụng chính sách biên giới lỏng lẻo. Hắn đã trốn cảnh sát bằng việc tẩu thoát sang quốc gia khác và tìm kiếm nạn nhân mới trong nhiều năm trời.

Kotwica thú nhận đã đâm chết một người phụ nữ già cả và chồng bà ta ở Áo. Đồng thời, y đã giết một cán bộ về hưu ở Thụy Điển trước đó một tháng.

Kotwica đã viết những cụm từ khó hiểu lên thân thể một phụ nữ Áo bị hắn cưỡng hiếp. Cảnh sát cho biết hắn thấy “vui” vì tra tấn nạn nhân. Hắn nói rằng mình phải giết người vì trong đầu có giọng nói thôi thúc mãnh liệt.

Các chuyên gia cho biết Dariusz Kotwica, 29 tuổi có thể là sát thủ đầu tiên trên toàn châu Âu. Hắn lợi dụng chính sách biên giới để trốn cảnh sát và tìm kiếm “con mồi” mới.
Các chuyên gia cho biết Dariusz Kotwica, 29 tuổi có thể là sát thủ đầu tiên trên toàn châu Âu. Hắn lợi dụng chính sách biên giới để trốn cảnh sát và tìm kiếm “con mồi” mới.

Một báo cáo chính thức khẳng định Kotwica bị kết án nhiều lần trên toàn châu Âu, đã sống “vài năm trời” ở Anh và các thám tử sợ rằng hắn sẽ lại gây ra tội ác tày đình.

Lực lượng cảnh sát toàn châu Âu gồm vương quốc Anh đang tích cực phân tích mẫu DNA thu thập được ở hiện trường để xem liệu hắn có còn đồng phạm hay không. Hiện nay Kotwica đang bị giam giữ ở Áo.

Chi tiết về cáo buộc tàn sát của Kotwica được xuất hiện lần đầu bởi báo cáo do Bộ Nội vụ soạn thảo. Hắn bị truy lùng sau khi giết hại hai vợ chồng ở Vienna (Áo) ngày 21.5 vừa qua. Thi thể của người chồng Gerhard Hintermeier, 75 tuổi và vợ là bà Erna, 74 tuổi đã được họ hàng phát hiện.

Họ đã bị đánh đập, đâm nhiều nhát. Trên người của bà vợ Erna có xuất hiện dòng chữ bằng tiếng Latinh “tantum ergo” có nghĩa là “rồi sau đó” hoặc là tên gọi nguyên tố hóa học “tantalum”.

Cảnh sát phát hiện ra dấu vết Kotwica khi bằng chứng pháp y trùng khớp với dữ liệu được lưu trong hệ thống chia sẻ thông tin Prum. Kotwica bị cảnh sát Đức bắt giữ ngày 8.6 và được dẫn độ về Áo.

Theo cảnh sát Áo, hắn không những “thú nhận ngay lập tức toàn bộ tội trạng” khi giết cặp vợ chồng già và thừa nhận “hiếp dâm người phụ nữ già cả”, mà còn nhiều vụ việc man rợ khác được thực hiện ở Thụy Điển trước đó vài tuần. Bo Georg Ehrlander, 79 tuổi chết trên sàn bếp tại ngôi nhà của ông gần thành phố Gothenburg ngày 23.4 do bị đâm nhiều nhát.

 Hắn đã gây nên tội ác ở Hà Lan (2011), Áo (âm mưu giết người năm 2012 và giết người năm 2015), Đức (ăn trộm tháng 1.2015), Thụy Điển (giết người tháng 4.2015), Séc (giết người) và Anh (chưa xác định).

Hắn đã gây nên tội ác ở Hà Lan (2011), Áo (âm mưu giết người năm 2012 và giết người năm 2015), Đức (ăn trộm tháng 1.2015), Thụy Điển (giết người tháng 4.2015), Séc (giết người) và Anh (chưa xác định).

Dẫn nguồn tin từ cảnh sát, Kotwica cũng thú nhận “âm mưu giết người sau khi trộm cửa hàng” ở Salzburg năm 2012. Các báo cáo còn cho biết y tấn công gây thương tích ở Hà Lan năm 2011 và ăn trộm ở Đức. Ngoài ra là các vụ giết người thực hiện ở Séc và Hà Lan. “Có vẻ như hắn đã ở Anh trong vài năm. Chúng tôi sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên nếu trong mấy năm này hắn không thực hiện vụ trọng án nào”.

Giáo sư David Wilson thuộc khoa tâm lý học đại học thành phố Birmingham cho biết: “Vụ việc cho thấy mối quan hệ mật thiết của hệ thống đường sá giữa các quốc gia nếu một tên giết người muốn trốn sang quốc gia khác. Đây là một hiện tượng phổ biến ở Mỹ nhưng dần dần chúng ta sẽ thấy xuất hiện ở châu Âu. Đặc biệt là khi hệ thống Schengen ngừng kiểm soát hộ chiếu được thực hiện ở châu Âu trong thời gian tới”.

Theo Danviet