Biển Đông nóng: Ấn Độ vạch toan tính thâm hiểm của TQ

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Ấn Độ đã vạch ra các toan tính thâm hiểm của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Tình báo Ấn Độ mổ xẻ thủ đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Sau khi Trung Quốc công bố một bản đồ dọc mới hôm 28/6, cho thấy những khu vực mà họ tuyên bố chủ quyền bao gồm cả toàn bộ bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ và các bộ phận của bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ, đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông, Đài Loan và quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Ấn Độ đã lên tiếng vạch trần âm mưu thâm hiểm này của Trung Quốc.

Cụ thể, Trung Quốc đang tìm kiếm một cơ hội chứng tỏ cho thế giới một điều rằng Trung Quốc thời nay bao gồm tất cả các vùng mà nó tuyên bố chủ quyền.

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã cố gắng xác lập các yêu sách chủ quyền tại các vùng xung quanh nước này. Chủ nghĩa dân tộc hung hăng và tư tưởng thu hồi lãnh thổ của Trung Quốc là một nét nổi bật trong chính sách đối ngoại và sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc.

Tấm bản đồ dọc được vẽ ra để xác lập chủ quyền của Trung Quốc đối với các khu vực nằm ở vành ngoài của nước này. Trung Quốc đang dịch chuyển theo hướng phù hợp với “ba khái niệm chiến tranh” của họ, đó là chiến tranh tuyên truyền, chiến tranh truyền thông, và chiến tranh pháp lý.

Vào cuối năm 2012, Trung Quốc bắt đầu ấn hành các tấm bản đồ sinh trắc trên các tấm hộ chiếu cho thấy bang Arunachal Pradesh và các khu vực của bang Jammu & Kashmir cũng như đường 9 đoạn, khẳng định vùng Biển Đông là của Trung Quốc.

Tấm bản đồ phi pháp ngang ngược của Trung Quốc, bao trọn Biển Đông, nhiều phần của Đông Nam Á và Ấn Độ
Tấm bản đồ phi pháp ngang ngược của Trung Quốc, bao trọn Biển Đông, nhiều phần của Đông Nam Á và Ấn Độ

Song song với việc sử dụng bản đồ, người Trung Hoa bắt đầu xác lập cái ý tưởng vùng tranh chấp ở Biển Đông. Vào tháng 4/2012, Trung Quốc đã phê chuẩn một dự án phát triển du lịch và đánh bắt cá ở Biển Đông.

Hải Nam – tỉnh cực nam Trung Quốc – tuyên bố nước này đã gửi một du thuyền chở hàng ngàn du khách tới Biển Đông dưới sự hộ tống của các loại tàu bè nhằm xác lập chủ quyền của Trung Quốc ở đây.

Năm 1974, Trung Quốc giao chiến với chính phủ Việt Nam Cộng hòa và cướp đoạt quần đảo Hoàng Sa bằng vũ lực. Năm 1988, nước này lại đụng độ với Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, giết hại bộ đội Việt Nam, rồi chiếm bãi đá Gạc Ma.

Sau vụ đổ máu năm 1988, Trung Quốc tìm cơ hội thích hợp để chiếm các đảo, bãi đá mà không cần phải đụng độ vũ trang. Năm 1995, Trung Quốc chiếm bãi đá Vành Khăn. Đến năm 2012, nước này lại gian xảo chiếm bãi cạn Scarborough.

Tàu Trung Quốc tăng tốc, áp sát tàu Việt Nam

Trong khi đó, tại khu vực giàn khoan 981, theo đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam, trong ngày 6/7, Trung Quốc vẫn tiếp diễn các hành động gây hấn tại.

Trung Quốc duy trì lượng lớn với hơn 110 tàu các loại, trong đó có 46-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo và 5 tàu quân sự, 30 tàu cá xung quanh giàn khoan.

Khi các tàu Kiểm ngư Việt Nam tiến vào khu vực giàn khoan thực thi pháp luật, các tàu Trung Quốc đồng loạt tăng tốc, áp sát để ngăn cản và hú còi không cho các tàu Việt Nam cơ động vào gần giàn khoan.

Tại các khu vực đánh bắt hải sản của Việt Nam, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc hỗ trợ các tàu cá vỏ sắt thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng, không cho tàu cá của Việt Nam tiến vào gần khu vực giàn khoan.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các tàu Kiểm ngư, các tàu cá Việt Nam vẫn an toàn và bám sát ngư trường, tiếp tục khai thác hải sản.

Đề nghị Trung Quốc nói rõ lý do vụ bắt 6 ngư dân Việt Nam

Liên quan đến việc tàu cá Quảng Ngãi số hiệu QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ hôm 3/7, ông Lương Thanh Quảng, Trợ lý Cục trưởng, Trưởng phòng Bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài (Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam) cho biết:

Ngày 6/7, đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị phía Trung Quốc thông báo chính thức cho phía Việt Nam về vị trí tọa độ, lý do Trung Quốc bắt giữ tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân hôm 3/7 vừa qua.

Trước đó, ngày 5/7, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc xác minh thông tin và có các biện pháp bảo hộ đối với những ngư dân này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc bắt 6 ngư dân Việt Nam vì họ đã “đánh bắt cá trái phép trong vùng biển của Trung Quốc” gần đảo Hải Nam.

Bà Trần Thị Dề khóc nức nở, lo lắng cho số phận người con trai là ngư dân Lê Văn Thun (20 tuổi) đang bị phía Trung Quốc bắt giữ
Bà Trần Thị Dề khóc nức nở, lo lắng cho số phận người con trai là ngư dân Lê Văn Thun (20 tuổi) đang bị phía Trung Quốc bắt giữ

Cũng trong ngày 5/7, tàu cá QNg 94913 TS cùng hai ngư dân đã trở về cập cảng cá Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), sau một chuyến đi biển hãi hùng.

Mặc dù vụ việc đã trôi qua mấy ngày nhưng nét mặt của ngư dân Trần Si (39 tuổi), thuyền trưởng tàu cá QNg 94913 TS, vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng khi kể về việc bị tàu Trung Quốc tấn công trong lúc đang hành nghề trên vùng biển vịnh Bắc bộ của Việt Nam.

Cụ thể, sáng 3/7, khi các ngư dân đi trên hai tàu cá đang cật lực kéo lưới thì bất ngờ xuất hiện tàu của Trung Quốc màu trắng xám, mang số hiệu 3103 chạy đến. Thấy tàu Trung Quốc nhưng các ngư dân vẫn hành nghề bình thường vì lâu nay họ vẫn đánh bắt trên vùng biển này.

Nào ngờ, một lúc sau, tàu của Trung Quốc hùng hổ lao đến chạy vòng quanh hai tàu cá QNg 94913 TS và QNg 94912 TS để chụp hình, quay phim.

Biết chuyện chẳng lành, ngư dân đi trên hai tàu cá gắng gượng kéo lưới cho thật nhanh để tìm hướng thoát ra. Tuy nhiên, tàu Trung Quốc thả hai ca nô và lực lượng áp sát tàu cá QNg 94912 TS.

Cũng theo thuyền trưởng Si, sau đó anh thấy tàu cá QNg 94912TS, trên tàu có 6 ngư dân bị tàu của Trung Quốc áp giải chạy về hướng Trung Quốc.

Cố nấn ná lại một lúc nhưng chẳng bắt được liên lạc với tàu cá và ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắt giữ, thuyền trưởng Si và ngư dân Nguyễn Ngọc Quý cho tàu cá QNg 94913 TS chạy cách vị trí bị Trung Quốc tấn công vài hải lý mới neo tàu cá lại để tiếp tục chờ đợi tin tức.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, khi thấy ba tàu của Trung Quốc liên tục quần thảo trên biển, thuyền trưởng Si buộc lòng cho tàu cá quay về đất liền.

Trung Quốc leo thang ‘làm luật’ trên Biển Đông

Cũng liên quan về động thái bắt 6 ngư dân Việt Nam của Trung Quốc, Giáo sư Carl Thayer (Học viện Quốc phòng Úc) nhận định: “Thực ra diễn biến này không có gì ngạc nhiên khi mà trước đây Trung Quốc đã nhiều lần bắt giữ các ngư dân Việt Nam và sau đó đòi tiền chuộc.

Đây là một hành động leo thang của Trung Quốc nhằm gia tăng áp lực lên phía Việt Nam. Với việc áp sát tàu cá và dùng súng uy hiếp ngư dân, Trung Quốc đang tiếp tục có những hành vi mang tính cướp biển ở cấp quốc gia”.

Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc đã bực tức trước áp lực đang ngày gia tăng.
Giáo sư Carl Thayer: Trung Quốc đã bực tức trước áp lực đang ngày gia tăng.

Theo Giáo sư Thayer, điều đáng quan ngại ở đây là các lực lượng trên biển của Trung Quốc đang hành động mà không hề lo sợ sẽ bị trừng phạt từ cấp trên của họ và thực tế đã chứng minh họ luôn được bật đèn xanh để “lên tàu, đánh đập và cướp tài sản của ngư dân Việt Nam”.

Ông Thayer nhận định: “Tôi không thể đọc ý nghĩ của người Trung Quốc, nhưng tôi không thể loại trừ khả năng vụ bắt giữ 6 ngư dân chỉ là màn khởi đầu của một chiến dịch tổng lực từ phía Bắc Kinh trong cuộc chiến pháp lý để khẳng định cái gọi là chủ quyền của họ trên Biển Đông”.

Giáo sư Thayer phân tích: “Họ ngang nhiên làm luật để phục vụ cho mưu đồ thôn tính Biển Đông, rồi ngang nhiên tuyên bố “chúng tôi đang thực thi luật pháp” bất chấp luật pháp quốc tế”.

Giáo sư Thayer đúc kết: “Trung Quốc đang muốn căng sức Việt Nam trên nhiều mặt trận. Bắc Kinh đang dần dần chuyển từ thử thách quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam sang trừng phạt sự phản kháng từ phía Việt Nam. Nói cách khác, Trung Quốc đang dùng vũ lực để buộc Việt Nam thuận theo ý muốn của mình”.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *