Bí thư Yên Bái bị bắn: Bộ CA chỉ đạo điều tra

Ngày 19/8, lãnh đạo Bộ Công an đã đến Yên Bái chỉ đạo điều tra vụ Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh bị bắn chết.

Ủy viên Bộ chính trị, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an thay mặt Đảng ủy công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cũng đã đến nhà ông Cường và ông Tuấn để viếng và thăm hỏi, chia sẻ, động viên người thân của hai gia đình.

Đi cùng đoàn Bộ Công an còn có thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Sau khi thăm hỏi, chia sẻ với hai gia đình, ông Vương đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công an tỉnh Yên Bái để nghe báo cáo toàn bộ nội dung vụ việc, chỉ đạo công tác tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ án cũng như công tác ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước đó, tối 18/8, từ những thông tin, tài liệu ban đầu thu thập được, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “giết người” xảy ra tại trụ sở tỉnh ủy để điều tra.

Bộ trưởng Tô Lâm (thứ 3 từ trái sang) cùng đoàn của Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đến viếng và chia sẻ với gia đình ông Cường và ông Tuấn
Bộ trưởng Tô Lâm (thứ 3 từ trái sang) cùng đoàn của Đảng ủy Công an trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đến viếng và chia sẻ với gia đình ông Cường và ông Tuấn

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/8, báo CAND Online đưa tin, nghi phạm sát hại Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái là Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

Qua tài liệu ban đầu của cơ quan điều tra, Đỗ Cường Minh sinh ngày 28/11/1963, quê xã Văn Lâm (Yên Mỹ, Hưng Yên), hiện thường trú ở phường Đồng Tâm, TP Yên Bái.

Được biết, vợ nghi can Minh là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái, là con gái nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Ý. Vợ chồng Minh có một con gái độc nhất sinh năm 1992, hiện đang du học tại Đại học Quản trị kinh doanh (HTM) Thuỵ Sĩ, mới về nước được ít ngày.

Đỗ Cường Minh không phải là dân Kiểm lâm “nòi”. Tháng 9/1983, ông Minh khởi nghiệp là công nhân Xí nghiệp đầu máy Hà Lào thuộc ngành đường sắt. Từ tháng 9/1985, ông chuyển đến làm việc tại Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hoàng Liên Sơn.

Đỗ Cường Minh tại gia đình dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
Đỗ Cường Minh tại gia đình dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Công tác 2 năm tại nhà đài, ông Minh tiếp tục theo học trường Công nhân kỹ thuật Truyền thanh – Truyền hình tỉnh Hà Nam Ninh từ năm 1987 đến 1990.

Học xong, Đỗ Cường Minh trở về công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là Đài Yên Bái) cho đến năm 1996 thì chuyển tới Chi cục Kiểm lâm Yên Bái.

Sau 12 năm làm việc trong ngành kiểm lâm, Minh được bổ nhiệm giữ chức Chi cục phó từ giữa năm 2008. Tháng 3/2014, Chủ tịch tỉnh Yên Bái ký quyết định bổ nhiệm Minh giữ chức Chi cục trưởng Kiểm lâm.

Trong lễ nhậm chức tháng 3/2014, ông Đỗ Cường Minh hứa với lãnh đạo tỉnh Yên Bái sẽ hết sức mình cùng lực lượng kiểm lâm sát cánh với các cấp chính quyền bảo vệ 400.000 ha rừng, trong đó hơn một nửa là rừng tự nhiên.

Có chuyên môn là cử nhân luật, lý luận chính trị cao cấp và trình độ B về ngoại ngữ, ông Minh vào Đảng tháng 9/2001.

Tuy là người xuất thân gia đình có vai vế, nhưng gia đình cũng gặp nhiều tai ương bất hạnh, năm 2011, em trai Đỗ Cường Minh là Đỗ Phú Giang bị bắt về tội giết người, sau đó bị Tòa án tuyên phạt 20 năm tù giam.

Chủ trì cuộc họp báo chiều 18/8, đề cập tới nguyên nhân vụ án, bà Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch tỉnh Yên Bái, bác bỏ thông tin động cơ gây án của ông Minh có liên quan đến việc bố trí cán bộ khi tỉnh chuẩn bị sáp nhập Chi cục Kiểm lâm với Chi cục Lâm nghiệp, cũng như các vụ phá rừng trước đó.

Bà Trà đánh giá ông Minh là người “hiền, luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, chứ không cậy thế là con của nguyên lãnh đạo tỉnh”. Trong cuộc sống gia đình, đối nhân xử thế, ông Minh không có điều tiếng gì.

Chủ tịch Trà cho rằng, có thể trong giây phút không làm chủ được mình, cực đoan, ông Minh có hành động manh động.

“Bản chất con người ông Minh không phải xấu, được nhiều người tín nhiệm để giữ chức Chi cục trưởng Kiểm lâm”, bà Hà khẳng định.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *