Bí thư TP Thanh Hóa “mượn” xe của DN: Không minh bạch

Đại biểu QH Nguyễn Sỹ Cương khẳng định việc quan chức “mượn” xe, gần như cho không của doanh nghiệp (DN) thì trong xử lý công việc sẽ có những cái không minh bạch; việc thực thi công vụ của anh sẽ bị ảnh hưởng, chưa kể có chuyện lắt léo, tiêu cực khác.

 ĐB Nguyễn Sỹ Cương trả lời báo chí bên hành lang QH-Ảnh: Văn Duẩn

ĐB Nguyễn Sỹ Cương trả lời báo chí bên hành lang QH-Ảnh: Văn Duẩn

Chiều 3-11, bên hành lang Quốc hôi (QH), đại biểu (ĐB) Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) đã trao đổi với báo chí về việc ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hoá), thường xuyên “mượn” xe ô tô biển xanh của một công ty cổ phần để đi lại và sử dụng như xe riêng.

ĐB Cương cho rằng theo quy định của Chính phủ, các địa phương chỉ có một số chức danh được xe công đưa đón từ nhà đến nơi làm việc gồm: Bí thư Tỉnh ủy, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách, còn tất cả các chức danh khác chỉ được sử dụng xe công khi đi công tác, chứ không được đưa đón ở nhà.

“Nhưng hiện nay, nói chung các phó Chủ tịch, giám đốc các sở đều có xe và sử dụng xe đó đưa đón. Họ lợi dụng chuyện đón để đưa đi họp rồi nọ kia, biến tấu rất nhiều hình thức”- ông Cương nói.

Về giải thích của Bí thư Thành ủy TP Thanh Hóa rằng đây không phải là xe công của Thành ủy TP Thanh Hóa mà là xe mượn của một doanh nghiệp để đi lại khi doanh nghiệp ít có nhu cầu sử dụng, ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho rằng việc đó phải hỏi doanh nghiệp vì chỉ họ mới có thể có câu trả lời chính xác. “Nhưng thực tế, có thể diễn ra dưới dạng anh có mối quan hệ đặc biệt với doanh nghiệp hay có thỏa thuận ngầm với nhau để mượn xe để đi lại. Còn thực tế doanh nghiệp chả ai thừa kinh phí, xe ô tô phục vụ gần như cho không như thế”- ông Cương nhận định.

Theo vị đại biểu của tỉnh Ninh Thuận, đây không phải là trường hợp hãn hữu, bởi từ trước đến nay có rất nhiều trường hợp chính quyền mượn xe của doanh nghiệp. “Doanh nghiệp người ta phải bỏ khoản tiền “lobby” cho chính quyền để có một mối quan hệ đặc biệt nào đó để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên đây là điều không dễ xác định”- ông Cương nói.

Ông Cương cũng nhấn mạnh nếu làm như vậy thì trong xử lý công việc sẽ có những cái không minh bạch. “Bởi khi anh đi xe của doanh nghiệp – mà dù không phải là doanh nghiệp của địa phương, nhưng khi họ đã cho anh sử dụng cái tài sản của người ta một cách như cho không như thế, thì việc thực thi công vụ của anh sẽ bị ảnh hưởng, chưa kể có chuyện lắt léo, tiêu cực khác”- ĐB Cương nói.

Tiêu chuẩn lãnh đạo địa phương được xe đưa đón từ nhà ở

Theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4-8-2015 của Thủy tướng Chính phủ Quy định tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô tô trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, quy định:

Điều 5. Các chức danh được sử dụng thường xuyên trong thời gian công tác một xe ô tô với giá mua tối đa 1.100 triệu đồng/một xe:

1. Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng các đoàn thể ở Trung ương, các chức danh tương đương và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên.

2. Bí thư tỉnh ủy các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

3. Các chức danh sau đây của thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh: Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Điều 6. Các chức danh được sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua xe tối đa 920 triệu đồng/ một xe

1. Phó Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, Thứ trưởng, Phó các đoàn thể Trung ương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên.

2. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

3. Các chức danh sau đây của thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh: Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc.

4. Trường hợp các chức danh quy định tại Điều này tự túc phương tiện, được khoán kinh phí sử dụng xe ô tô theo quy định tại Điều 14 Quyết định này.

Theo NLD