Bệnh viện Nhi Gia Lai: Cần làm rõ nguyên nhân bệnh nhi 14 tháng tuổi tử vong

(Pháp lý) – Người nhà bé 14 tháng tuổi bức xúc cho rằng, cái chết của cháu là do sự tắc trách của bác sĩ Bệnh viện Nhi Gia Lai. “Khi thấy tình hình sức khỏe của con xấu đi, chúng tôi đã xin chuyển viện tuyến trên, nhưng bác sĩ bệnh viện này kiên quyết không cho chuyển”, mẹ bệnh nhi đau xót cho biết.

Bệnh viện Nhi Gia Lai - nơi cháu P. điều trị.
Bệnh viện Nhi Gia Lai – nơi cháu P. điều trị.

Ngày 2/10, chia sẻ với PV Pháp lý, chị Huỳnh Thị Hồng Loan (SN 1989, trú tại tổ 11, phường Hội Phú, TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết, vào lúc 1 giờ 40 phút ngày 2/10 vừa qua, con trai chị là cháu P.Đ.P (14 tháng tuổi) đã tử vong tại Khoa nội tổng hợp Bệnh Viện Nhi Gia Lai.

Theo thông tin mà gia đình cháu P. cho biết: Trước đó, cháu P. bị ốm, thấy con hơi khó thở và mệt ách ách trong người nên mẹ cháu P. cùng người thân trong gia đình đã đưa cháu P. đến Bệnh viện Nhi Gia Lai để chữa trị.

Tại đây, bác sĩ cho biết, cháu P. bị đầy hơi, chướng bụng, chỉ để theo dõi. Thế nhưng, quá trình chị Loan chăm sóc cho cháu P. thì thấy tình hình sức khỏe cháu ngày càng yếu, cháu không ăn uống gì được, hễ ăn vào là ói hết ra. Thấy con như vậy, chị Loan nóng ruột bế đến hỏi bác sĩ thì được trả lời rằng “ói thì cho ăn tiếp”. Chị Loan lo lắng nên xin bác sĩ cho cháu đi siêu âm, thì kết quả không bị gì.

Đến ngày thứ 3, cháu P. có dấu hiệu mệt nhiều, khó thở, môi tím tái và l người đi. Chị Loan tiếp tục ôm con đến hỏi bác sĩ trực, yêu cầu khám và siêu âm lại. Thế nhưng, một vị bác sĩ tại đây lại trả lời rằng “có sao đâu mà ngày nào cũng đòi siêu âm”. Bác sĩ này cấp cho chị một lọ thuốc nhỏ mũi và bảo, nhỏ mũi cho cháu là ổn.

Quá lo lắng, chị Loan đã xin bác sĩ cho cháu P. chuyển viện tuyến trên. Thế nhưng, bác sĩ chỉ trả lời “bị ách bụng với táo bón chứ không có gì đâu, sao phải chuyển viện”. Trong khi thăm khám, người nhà có nhắc với Bác sĩ rằng cháu P. có tiền sử phù phổi, suy tim, nhưng bác sĩ đã vô tình gạt đi và dửng dưng nói “lần trước khác, lần này khác”. “Bác sĩ đã làm tâm lý cho người nhà tôi yên tâm bằng việc giảm đau cho cháu uống và nói có gì ngày mai xử lý tiếp”, chị Loan kể lại.

Chị Loan kể tiếp: Đến tối ngày 1/10, chuyển biến bệnh tình của cháu P. ngày càng xấu đi, lúc đó bác sĩ mới đưa cháu P. đi lấy ven. Khi bác sĩ lấy ven 3 lần liên tục, cháu P. đau nên đã gào khóc. “Chứng kiến như vậy, người nhà nhìn mà đau đớn đến từng khúc ruột, nhưng nghĩ vì bác sĩ đang cứu chữa cho con nên tôi chỉ biết cố gắng đứng nhìn con. Lần thứ 4 lấy ven, cháu đã ngất đi nhưng người lấy ven cho cháu không hề biết cháu ngất, mà còn đùa với câu nói “sao lúc nãy không ngồi im như vầy có tốt hơn không”. Thấy bất thường, người nhà phát hiện ra cháu đã ngất lịm đi và hô hoán lên, thì bác sĩ mới đưa cháu P. đi cấp cứu. Đến khoảng 1 giờ 30 phút cháu P. đã tử vong, nhưng nguyện vọng của gia đình muốn đưa cháu về nhà để người thân nhìn mặt lần cuối nên bác sĩ đã cho cháu thở ô xy để về nhà trút hơi thở cuối cùng.

Người nhà của cháu P. cho rằng nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu P. là do Bác sĩ tắc trách, chủ quan không để ý tới tiền sử cháu P. đã từng bị phù phổi, suy tim. Mặt khác, khi gia đình xin chuyển viện cho cháu P. lên tuyến trên để đảm bảo tính mạng cho cháu thì bác sĩ không đồng ý.

Cùng ngày, làm việc với PV Pháp lý, ông Lý Minh Thái – Giám đốc Bệnh Viện Nhi Gia Lai xác nhận: có trường hợp cháu P. tử vong lúc rạng sáng 2/10/2017 tại Bệnh viện, nhưng chỉ mới giao ban nắm qua tình hình chứ cũng chưa họp Hội đồng kiểm thảo tử vong nên cũng chưa biết sự việc như thế nào. Riêng trường hợp này, có phản ánh của người nhà thì Hội đồng sẽ họp và thông báo kết quả sớm. Về phía Giám đốc Bệnh viện sẽ đến thăm hỏi bên gia đình cháu P.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu P. để trả lời cho gia đình nạn nhân được rõ.

Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có thông tin mới.

Chi Huỳnh