VKSND TP HCM kỷ luật một kiểm sát viên

Liên quan đến một vụ án không đủ chứng cứ xảy ra trên địa bàn huyện Bình Chánh (TP HCM) nhưng vẫn bị truy tố, xét xử, VKSND TP HCM đã kỷ luật kiểm sát viên tham gia tố tụng.

VKSND TP HCM cho biết vừa ký quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với kiểm sát viên M.H.Đ. (công tác tại VKSND huyện Bình Chánh) do có một số sai phạm trong công tác kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử một vụ án.

Ông M.H.Đ. là người tham gia tố tụng vụ án Ong Văn Sệt (SN 1991) và Trần Văn Uống (SN 1989, cùng quê Sóc Trăng) về tội “Cướp tài sản”. Liên quan đến vụ án này, ông Lê Thanh Tòng (nguyên phó Viện trưởng VKSND quận 6 trước đó là Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh) là người ký cáo trạng truy tố cũng đã bị xử lý, cách chức.

 Anh Trần Văn Uống nhận quyết định đình chỉ vụ án

Anh Trần Văn Uống nhận quyết định đình chỉ vụ án

Khuya 5-12-2012, Công an xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) nhận được tin báo của anh Phan Thanh Quyền và chị Lê Thị Hoài Phương trình báo bị 2 thanh niên chặn đường, cướp tài sản.

Ngay lập tức, lực lượng dân quân và công an địa phương đến nơi xảy ra vụ việc bắt giữ Khưu Khánh Sỹ và Trần Văn Uống đưa về trụ sở công an xã để lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

 VKSND huyện Bình Chánh trao quyết định đình chỉ cho anh Ong Văn Sệt

VKSND huyện Bình Chánh trao quyết định đình chỉ cho anh Ong Văn Sệt

Tại cơ quan công an, Sỹ và Uống khai cùng với Trần Văn Đen, Ong Văn Sệt làm việc tại một cơ sở sản xuất thức ăn gia súc trên địa bàn huyện Bình Chánh (TP HCM).

Tối 5-12-2012, sau khi uống bia tại nơi làm việc, cả nhóm rủ nhau ra đường Trần Đại Nghĩa (xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh) để cướp tài sản. Mỗi người nhặt một cây tầm vông làm hung khí tấn công người đi đường.

Tại đây, nhóm này thấy anh Quyền chở chị Phương trên xe máy theo hướng từ TP HCM – Trung Lương về Bình Lợi (quận Bình Thạnh) nên chặn đánh.

Anh Quyền hoảng sợ, quay đầu xe máy tính chạy nhưng bị Đen cầm khúc cây tầm vông đánh anh Quyền. Cả nhóm đuổi theo, ném cây làm anh Quyền ngã xe.

Anh Quyền tiếp tục chạy đến chốt dân phòng gần đó trình báo. Một lúc sau, thấy lực lượng công an đến, cả nhóm bỏ chạy. Uống và Sỹ bị bắt giữ khi đang trốn dưới ruộng còn Sệt bị bắt sau đó.

Vụ án này đã được TAND huyện Bình Chánh đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt án tù đối với các bị cáo. Tuy nhiên, phiên xử phúc thẩm TAND TP HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vì vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Cụ thể trong quá trình điều tra, Uống và Sỹ thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội, người bị hại khai không thống nhất, không thu giữ được vật chứng.

Giữa tháng 12-2016, VKSND huyện Bình Chánh (TP HCM) đã trao quyết định đình chỉ vụ án “Cướp tài sản” cho 2 anh Ong Văn Sệt và Trần Văn Uống.

Hai quyết định do Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh Lê Trung Kiên ký nêu rõ: “Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án, không đủ chứng cứ chứng minh hành vi của Sệt và Uống phạm tội “Cướp tài sản”. Các quyết định yêu cầu chính quyền địa phương nơi cư trú khôi phục các quyền lợi hợp pháp cho anh Uống và Sệt.

Theo NLD

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *