Sự trùng hợp ở hai người đàn ông hai lần bị hàm oan

Họ ở hai đầu đất nước nhưng lại cùng cảnh bị hàm oan, oan tới 2 lần rồi đều được minh oan. Được trở về nhưng sức tàn, lực kiệt, số tiền bồi thường của các cơ quan tố tụng cũng không đánh đổi được những gì họ đã mất…

Ông Huỳnh Văn Nén, trú tại thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận và “tử tù” Hàn Đức Long, trú tại trú tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang, có nhiều điểm chung. Ông Nén được công nhận là oan sai tội “Giết người”, “Cướp tài sản”; ông Long cũng được “giải oan” trong vụ án kép, hiếp dâm, giết người.

Chiều 4-5, ông Huỳnh Văn Nén được cơ quan chức năng chuyển khoản tiền bồi thường. Như vậy, sau 7 lần thương lượng, TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận bồi thường cho ông Nén hơn 10 tỷ đồng. Trước đó, hai bên không tìm được tiếng nói chung, trong khi ông Nén đưa ra con số 18 tỷ đồng thì mức bồi thường thấp nhất mà TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra là 2,6 tỷ đồng rồi 6,8 tỷ đồng.

Không đồng ý, người bị hàm oan đã đưa ra những căn cứ và mức “chốt” hai bên đạt được hơn 10 tỷ đồng (gần 5,3 tỷ bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỷ đồng thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỷ bồi thường thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỷ đồng cho các thiệt hại khác).

Trước đó, tháng 4-1998, ông Nén bị cáo buộc, dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Sau đó, HĐXX sơ thẩm của TAND Bình Thuận tuyên phạt ông án tù chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tội “Cướp tài sản” và 2 năm về tội “Cố ý hủy hoại tài sản”. Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên nhà vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong “kỳ án” vườn điều.

Vì không đủ chứng cứ chứng minh, sau 12 năm, cơ quan tố tụng phải minh oan và bồi thường cho các bị cáo gần 1 tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân ở vụ án trên nên không được giải quyết. Vướng vào hai vụ án, người đàn ông này phải ngồi tù oan hơn 17 năm. Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do hung thủ thực sự lộ diện.

 Ông Nén, ông Long sức khỏe đều sa sút sau khi thụ án.

Ông Nén, ông Long sức khỏe đều sa sút sau khi thụ án.

Bị oan trong 2 vụ án và được xin lỗi, tháng 4-2016, ông Nén nộp đơn yêu cầu TAND Bình Thuận bồi thường. Sau khi thống nhất mức bồi thường, Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi TAND TC về việc cấp kinh phí bồi thường thiệt hại cho ông Huỳnh Văn Nén. Theo đó, Bộ Tài chính thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 của TAND TC số tiền hơn 10 tỷ đồng từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách Trung ương năm 2017 để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường cho ông Nén.

Bộ Tài chính cũng đề nghị TAND TC xác định trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ theo đúng quy định tại thông tư liên tịch số 04/2014 của liên Bộ Tư pháp – TAND TC – VKSND TC. Dù được minh oan và được bồi thường nhưng sức khỏe của ông Nén sa sút. Ông vừa bị ngã xe máy và phải nhập viện vì chấn thương sọ não nặng. Rất may, ông đã qua khỏi cơn nguy kịch và sức khỏe dần ổn định.

Còn với “tử tù” Hàn Đức Long, bị hàm oan trong vụ án giết người, hiếp dâm trẻ em, ông Long còn bị truy tố oan ở một tội khác. Từ lá đơn của mẹ con bà Trương Thị N, người hàng xóm. Họ tố ông có hành vi hiếp dâm. Cũng vì bị bắt trong vụ án này mà ông Long mới tự dưng “khai” ra việc giết và hiếp dâm cháu Nguyễn Thị Y. Vụ án của ông là vụ án kép; ông Long vừa bị truy tố về tội “Hiếp dâm”, “Hiếp dâm trẻ em”, “Giết người”.

Với tội “Hiếp dâm”, Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2007 ngày 31-1-2007 của TAND tỉnh Bắc Giang và Bản án phúc thẩm số 504/2007 ngày 25-6-2007 của Tòa phúc thẩm TAND TC tại Hà Nội, HĐXX các cấp đã kết luận, ông Long không phạm tội “Hiếp dâm” với mẹ con bà N. VKSND TC kháng nghị và năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai, tuyên ông Long không phạm tội “Hiếp dâm”.

Bà Nguyễn Thị Mai, người kêu oan thay chồng suốt thời gian qua, cho biết, cùng với yêu cầu được xin lỗi công khai trong vụ án mà nạn nhân là cháu Y, ông Long cũng có đơn đề nghị được xin lỗi ở vụ việc với mẹ con bà N. Ông Long trải qua 11 năm ngồi tù và 9 năm mang thân phận “tử tù”.

Tuy nhiên, mới chỉ có TAND cấp cao tại Hà Nội xin lỗi công khai với ông Long; còn VKSND tỉnh Bắc Giang, cơ quan chịu trách nhiệm chính trong cáo buộc với “tử tù” này về hành vi hiếp dâm thì chưa lên tiếng.

Vì chưa nhận được cả lời xin lỗi ở hành vi này, ông Long và luật sư chưa đưa ra yêu cầu cụ thể về mức bồi thường do bị oan sai. Về sức khỏe, cũng như ông Nén, từ khi trở về, ông thường bị đau đầu nên chân tay run rẩy, không thể làm việc gì. Trước ngày được xin lỗi công khai, “tử tù” hồi hộp nên ngã, bị thương phải băng bó ở bàn chân.

Theo  PL&XH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *