Biệt thự triệu USD của Trịnh Xuân Thanh tại đỉnh Tam Đảo bị phong tỏa

Cơ quan An ninh điều tra bộ Công an đã gửi thông báo tạm dừng việc giao dịch, chuyển nhượng đối với lô đất 3.400m2 và tài sản trên đất tại đỉnh Tam Đảo do có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh – người vướng nhiều “đại án” kinh tế tham nhũng tại ngành dầu khí.

Theo cáo buộc của cơ quan An ninh điều tra bộ Công an, Trịnh Xuân Thanh trực tiếp chỉ đạo thuộc cấp rút 25 tỷ đồng tại dự án 7.000 tỷ đồng của PVTEX hiện “đắp chiếu” để mua biệt thự triệu USD trên Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và đứng tên công ty Mai Phương của gia đình Thanh.

Trước đó, trong quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với căn biệt thự triệu USD của Trịnh Xuân Thanh tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Theo đó, cơ quan CSĐT bộ Công an đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc khi phát hiện tổ chức, cá nhân nào có dấu hiện hoặc đề nghị xác nhận chuyển nhượng, giao dịch liên quan đến khu đất và biệt thự trên thì thông báo cho cơ quan Công an thị trấn Tam Đảo hoặc cơ quan CSĐT bộ Công an, phối hợp giải quyết; không để chuyển dịch bất hợp pháp biệt thự và khu đất nói trên.

Theo tài liệu, ngày 29/7/2016, công ty Mai Phương đã đăng kí thế chấp khu biệt thự trên tại một ngân hàng có chi nhánh tại Vĩnh Phúc.

Ngày 15/9/2016, cơ quan CSĐT bộ Công an khởi tố bị can Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngày 20/10/2016, văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc nhận được bộ hồ sơ đề nghị xoá đăng ký thế chấp của công ty Mai Phương. Theo đó, văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc đã thông báo đến cơ quan CSĐT bộ Công an và Công an thị trấn Tam Đảo để xin ý kiến.

 Biệt thự triệu USD bị cơ quan CSĐT bộ Công an đề nghị phong toả vì liên quan đến Trịnh Xuân Thanh.

Biệt thự triệu USD bị cơ quan CSĐT bộ Công an đề nghị phong toả vì liên quan đến Trịnh Xuân Thanh.

Theo tài liệu, Trịnh Xuân Thanh khi đương chức Chủ tịch HĐQT PVC, công ty làm tổng thầu dự án xây dựng PVTEX, đã kí hợp đồng thuê công ty Cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC – một công ty con của PVC) thực hiện thi công một số hạng mục phụ trợ tại dự án.

Trong quá trình thi công, Đỗ Văn Hồng, Chủ tịch HĐQT PVC.KBC đã đề xuất và được PVC tạm ứng số tiền 25 tỷ đồng cho PVC – KBC trái quy định và quy chế của PVC.

Nhận được đề xuất của Hồng, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo thuộc cấp tạm ứng số tiền 25 tỷ đồng cho PVC.KBC để Đỗ Văn Hồng sử dụng 23,8 tỷ đồng trong số tiền này mua 3.400m2 đất tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Đứng tên chủ sở hữu là PVC.KBC.

Sau khi căn biệt thự có tên chủ sở hữu là công ty PVC.KBC thì Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Đỗ Văn Hồng làm thủ tục để PVC.KBC chuyển nhượng lại mảnh đất này cho công ty Mai Phương của gia đình Thanh với giá 23,8 tỷ đồng, nhưng chỉ trả cho PVC.KBC 20,8 tỷ đồng, còn 3 tỷ đồng đến nay chưa trả.

Để hợp thức hoá số tiền tạm ứng sai quy định, Trịnh Xuân Thanh cùng Hồng làm thủ tục chuyển số tiền 21/25 tỷ đồng tạm ứng cho BVC.KBC thành tiền PVC góp vốn vào PVC.KBC.

Theo NĐT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *