Vụ án Phương Ninh Hột, Quảng Ninh: Vì sao bản án phúc thẩm bị kháng nghị?

Vụ án Phương Ninh Hột, Quảng Ninh: Vì sao bản án phúc thẩm bị kháng nghị?

>> Chạy án cho Phương “Ninh Hột” bị bắt cóc.

Vụ án Phương “Ninh Hột” nổi tiếng ngay từ khi khởi tố vì tính chất đặc biệt nghiêm trọng trong hành vi phạm tội của đối tượng này… Khi bản án phúc thẩm của TANDTC giảm hình phạt tử hình cho hai anh em bị cáo, thì dư luận lại xôn xao. Mới đây Chánh án TANDTC kháng nghị hủy bản án phúc thẩm lại khiến cái tên Phương “ Ninh Hột” được nhiều người nhắc đến…

Giết người không ghê tay

Lục Chắn thuộc xã Hải Sơn, tp Móng Cái, Quảng Ninh là cửa khẩu quốc gia, nơi mà nhiều doanh nghiệp trong nước xuất khẩu hàng đông lạnh sang Trung Quốc. Nguyễn Tiến Phương là giám đốc tự phong của Công ty Quang Phát ở Móng Cái, là tay anh chị khét tiếng, thường được gọi kèm theo tên cha mẹ là Phương “Ninh Hột”. Phương cũng thường xuất hàng qua Lục Chắn. Phương muốn biến của khẩu này thành của riêng mình, ai xuất hàng qua phải có sự đồng ý của Phương, trước khi làm việc với Biên phòng, Hải quan. Nếu Phương không đồng ý mà vẫn ai đó vẫn làm việc với Biên phòng, Hải quan để xuất hàng là Phương gây chuyện ngay.

Ảnh: Bị cáo Phương tại phiên tòa phúc thẩm.

Vào cuối tháng 5/2009, anh Nguyễn Hữu Vinh – Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Kông, điện thoại cho Phương để xin đi nhờ qua xã Hải Sơn với mục đích xuất hàng đông lạnh sang Trung Quốc, nhưng Phương không đồng ý. Mặc dù vậy, trong các ngày 27-28/5/2009 anh Vinh cùng các anh Lê Hồng Bàng, Hà Thanh Tùng, Đoàn Quyết Chiến, Lê Văn Điệp và Nguyễn Minh Trí ( tức Sĩ) vào Trạm biên phòng xã Hải Sơn xin xuất khẩu hàng qua biên giới và được Trạm biên phòng đồng ý. Các anh Chiến, Điệp, Trí ở lại đón hàng, còn Vinh, Tùng và những người khác về đưa hàng lên cửa khẩu.

Cùng thời gian này, Phương và các thuộc hạ, có cả người Trung Quốc, cũng đưa 3 ô tô chở hàng đông lạnh đến Lục Chắn. Phương biết anh Vinh đang chuẩn bị xuất hàng bèn cho thuộc hạ đến giải quyết. Nguyễn Tiến Chung, em ruột của Phương cùng Tuất đến gặp Phương để nghe chỉ đạo. Chung giao cho Tuất một khẩu súng ngắn và cùng các tên Môn, Đô, Luân đi Lục Chắn bằng ô tô để nắm bắt tình hình. Phương, Chung ở lại để chuẩn bị lực lượng. Phương cho triệu tập đệ tử đến, tính ra có đến 13 tên, trong đó có 3 đối tượng người Trung Quốc là A Miên, Mã Láu và A Thành. Chúng còn có 2 súng bắn đạn hoa cải. Cả bọn kép nhau đi Lục Chắn để hành sự.

Nhóm Vinh thấy vậy cũng chuẩn bị súng, mìn để đối phó. Khoảng 17 giờ cùng ngày, Chung đến cửa khẩu Lục Chắn gặp Tuất, Đô, Môn, Luân và lập tức ra lệnh cho bọn này tấn công anh Điệp, khiến anh Điệp bị thương, anh Trí lao vào chống trả để cứu nguy cho Điệp thì Tuất dùng súng bắn, khiến Trí bị thương ở chân. Thấy đối phương quá hung hãn, nhóm Vinh hoảng sợ bỏ chạy, nhưng không thoát.

Để tránh cơ quan pháp luật, Phương chỉ đạo lấy ô tô của Phương đưa anh Điệp, anh Trí sang Trung Quốc,vào thật sâu trong nội địa cho êm xuôi. Phương đưa cho Chung 20 vạn NDT để Chung ở lại giải quyết công việc. Sau đó, Phương trở về Việt Nam chờ kết quả.

Anh Điệp và anh Trí bị thương nặng, (anh Điệp hôn mê), không được cứu chữa mà tiếp tục bị Chung và đồng bọn đánh cho đến chết. Chúng dùng bao bố và băng dính quấn xác anh Điệp lại rồi vứt xuống khu vực Thập Vạn Đại Sơn, xác anh Trí vứt xuống sông Ka Long, hiện chưa tìm thấy xác.

Hai phiên xét xử, trước nặng sau nhẹ

Từ ngày 4-6 đến 19-7-2009, Nguyễn Tiến Phương, Nguyễn Tiến Chung, Bùi Hải Bài, Nhâm Đức Thông, Phạm Văn Kiên, Nguyễn Thế Cường bị bắt. Các đối tượng Vũ Ngọc Tuất, Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tuấn Luân. Khổng Thanh Thu đang bị truy nã. Năm đối tượng người Trung Quốc đã bị phía Trung Quốc bắt giữ, khởi tố điều tra.

Ngày 28-6-2010, TAND tỉnh Quảng Ninh đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Tiến Phương và Nguyễn Tiến Chung mức án tử hình về tội giết người; Bùi Hải Bài tù chung thân về tội giết người;  Nhâm Đức Thông, Phạm Văn Kiên mỗi tên 4 năm tù vì tội che giấu tội phạm; Nguyễn Thế Cường 18 tháng tù vì tội không tố giác tội phạm.

Sau khi xét xử sơ thẩm, Phương, Chung, Bài đều kháng cáo cho rằng không phạm tội giết người nên mức hình phạt là nặng. Người đại diện của hai bị hại ( Trí, Điệp) cũng có đơn kháng cáo xin giảm hình phạt cho Phương và Chung.

Ngày 18-1-2011, vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, Phương và Chung chấp nhận bồi thường thêm cho mỗi gia đình bị hại 100 triệu đồng. Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội chấp nhận kháng cáo, giảm hình phạt cho Chung xuống tù chung thân, giảm cho Phương xuống 20 năm tù, Bài xuống 15 năm tù, đều vì tội giết người.

Sau phiên tòa phúc thẩm, có nhiều ý kiến khác nhau về việc giảm mức hình phạt cho ba bị cáo này.

Kháng nghị hủy án

Ngày 3-8-2011, Phó Chánh án thường trực TANDTC Đặng Quang Phương ký thay Chánh án Quyết định kháng nghị số 20/2011/QĐKN-HS đối với bản án hình sự phúc thẩm số 21/2011/PTHS của Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội về phần trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Tiến Phương, Nguyễn Tiến Chung và Bùi Hải Bài; đề nghị Hội đồng Thẩm phán TANDTC xét xử giám đốc thẩm, hủy bản án hình sự kể trên để xét xử phúc thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Bản kháng nghị có nhận xét rằng, “Tòa phúc thẩm quá nhấn mạnh đến việc chưa bắt được kẻ thủ ác Vũ Ngọc Tuất để cho rằng chưa đủ căn cứ để khẳng định bị cáo Phương là người chỉ đạo đồng bọn đưa anh Trí, anh Điệp sang Trung Quốc để thủ tiêu… giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Chung xuống chung thân, Phương xuống 20 năm, Bài xuống 15 năm là chưa đánh giá đúng vai trò, tính chất, mức độ đặc biệt nghiêm trọng về hành vi phạm tội của từng bị cáo, chưa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và chưa đáp ứng yêu cầu đấu tranh đấu tranh phòng chống loại tội phạm này trong tình hình hiện nay”.

Quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm này của Chánh án TANDTC thể hiện sự nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, là sự nhắc nhở, phê phán cấp dưới có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng BLHS, cũng như giải đáp những thắc mắc của dư luận xung quanh bản án phúc thẩm.

Phương và Chung chỉ vì cạnh tranh không lành mạnh, muốn độc quyền địa bàn kinh doanh đã bất chấp pháp luật, giết nhiều người, hành vi phạm tội có tính chất côn đồ, cố tình thực hiện tội phạm đến cùng, hành vi phạm tội có tính chất quốc tế. Phương chỉ nói với đàn em “ Gọi người lên giải quyết” mà khiến hai người thiệt mạng. Không những thế, Phương còn hướng dẫn cho Ký, một đàn em của Phương, cách sử dụng súng bắn đạn hoa cải và đưa cho Chung 20 vạn NDT để sang Trung Quốc tiếp tục “giải quyết” cho xong.

Dư luận xã hội đang chờ đơi bản án phúc thẩm lần 2 của Tòa phúc thẩm TANDTC về án này.

Đỗ Văn ChỉnhÝ kiến bạn đọc

You can leave a response, or trackback from your own site.