Xét xử vụ án Lý Nguyễn Chung: 5 nút thắt cần làm rõ

Chiều 22.7, sau ít phút nghị án, mặc dù thời gian còn khá sớm, nhưng Thư ký tòa bất ngờ thông báo phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung tạm nghỉ.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ

Tại phần tranh luận ngày 22.7, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang cho rằng, hành vi của bị cáo Lý Nguyễn Chung khi ra tay sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) là hung hãn, thực hiện hành vi phạm tội đến cùng, chính vì thế cần phải áp dụng biện pháp nghiêm khắc đối với bị cáo Chung mới có sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, tại thời điểm phạm tội, bị cáo Chung mới hơn 14 tuổi nên cần áp dụng nguyên tắc chưa thành niên phạm tội.

Bị cáo Chung trước tòa chiều 22.7. Ảnh: Hải Phạm
Bị cáo Chung trước tòa chiều 22.7. Ảnh: Hải Phạm

Theo đó, vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đã đề nghị tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 11-12 năm tù tội “giết người”, 2 -3 năm tù về tội “cướp tài sản”, tổng hợp mức hình phạt dành cho bị cáo Chung là 12 năm tù giam (theo quy định của Bộ luật Hình sự, ở độ tuổi từ đủ 14-16 tuổi phạm tội án cao nhất không quá 12 năm tù, trường hợp phạm nhiều tội, tổng hợp mức hình phạt cũng không quá 12 năm tù).

Bào chữa cho bị cáo Chung, luật sư (LS) Hoàng Minh Hiển (Đoàn LS TP.Hà Nội) cho rằng: Bị cáo Chung đã thành khẩn khai nhận, ăn năn hối hận về hành vi của mình. Bị cáo ra tự thú giúp cơ quan điều tra sớm làm rõ vụ án. Với những tình tiết giảm nhẹ đưa ra trên, LS Hiển đề nghị HĐXX phạt bị cáo Chung 8 năm tù.

Ở góc nhìn khác, LS Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho gia đình bị hại) đã đề nghị trả hồ sơ để làm rõ 5 nút thắt, trong đó cần làm rõ: Khoảng thời gian từ 1 năm sau khi gây án Lý Nguyễn Chung ở đâu và làm gì? Làm rõ lời khai của nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà về chiếc nhẫn và sợi dây chuyền mà bà nói chị Hoan đã cầm cố cho bà trước khi bị sát hại, vậy còn nhẫn đâu để Chung cướp.

Ngoài ra, LS Tú còn đề nghị trưng cầu giám định một số dấu vết tại hiện trường, làm rõ một số vết thương trên cơ thể nạn nhân Hoan; điều tra làm rõ xem vết tay có dính máu in trên cửa hậu nhà chị Hoan là của ai, bởi bị cáo Chung khai không mở cửa này, bị hại Hoan có chạy về hướng cửa nhưng chưa kịp đến đã bị sát hại.

Bác lời khai của nhân chứng mới

“Bị cáo là người gây ra cái chết của chị Hoan, bị cáo phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Xin mọi người và hội đồng xét xử tha lỗi cho bị cáo. Sau này có án, xin được thụ án trong Đăk Lăk để gần vợ con”.

Bị cáo Lý Nguyễn Chung

Về lời khai của nhân chứng mới Nguyễn Thị Thu Hà khi cho rằng ông Nguyễn Thanh Chấn mới là người sát hại chị Hoan, còn Lý Nguyễn Chung bị oan, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cho rằng: Bà Hà là người không chứng kiến, không biết hành vi phạm tội của Lý Nguyễn Chung. Việc bà Hà nêu bị cáo Chung không giết chị Hoan, mà chỉ đứng ra nhận tội thay là không có căn cứ, không đúng sự thật.

Về tình tiết bà Hà khai việc chị Hoan cầm cố 2 chiếc nhẫn và dây chuyền để vay bà 2 triệu đồng trả nợ cho ông Nguyễn Thanh Chấn, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng: Qua xét hỏi thấy khi chị Hoan bị sát hại trong nhà vẫn còn 3 triệu đồng, đây là khoản tiền còn lớn hơn số tiền cần vay thì tại sao chị Hoan phải đi cầm cố nhẫn, dây chuyền vàng để vay tiền từ bà Hà. Bên cạnh đó, nhiều lời khai bà Hà tại tòa đã không đưa ra được căn cứ nào khác để chứng minh.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, lời khai của bà Hà bắt nguồn từ sự nghi ngờ và suy diễn chủ quan không có cơ sở chấp nhận. Trong vụ án sát hại chị Nguyễn Thị Hoan, bị cáo Chung là thủ phạm duy nhất, không có đồng phạm. Lời khai của bị cáo Chung tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa phù hợp với khám nghiệm hiện trường, phù hợp với lời khai của người làm chứng như bố Chung là Lý Văn Chúc, mẹ kế Chung là Nguyễn Thị Lành và chị gái Chung là Lý Thị Nghiến.

Tại phiên tòa lần trước (từ ngày 6 đến 9.3), sau khi nghị án HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung, còn phiên tòa lần này với một số tình tiết phía luật sư bị hại đưa ra đề nghị cần được làm rõ, liệu HĐXX có chấp nhận trả hồ sơ điều tra bổ sung? Câu hỏi này sẽ rõ hơn trong phiên xét xử vào sáng nay (23.7).

Theo Danviet

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *