Xét xử đại án 6.000 tỷ đồng tại TrustBank: Ai phải trả hơn 27.000 tỷ đồng cho ngân hàng Xây dựng?

Trình bày tại phần tranh luận, đại diện CB và nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng này đề nghị HĐXX buộc các cá nhân, tổ chức phải hoàn trả 27.000 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại cho CB.

Trong phiên tòa xét xử đại án 6.000 tỷ đồng tại TrustBank, ngân hàng Xây dựng – CB được triệu tập đến tòa với vai trò là nguyên đơn dân sự, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trải qua hơn 10 ngày xét xử, đại diện phía CB luôn khẳng định, số liệu tính đến ngày 7/5/2018, tổng dư nợ gốc của các khoản vay của nhóm Phương Trang tại TrustBank là hơn 9.400 tỷ đồng và đề nghị phía Phương Trang phải hoàn trả.

 Các luật sư nhóm CB và nhóm Phương Trang tranh cãi gay gắt về việc ai sẽ phải trả trên 27.000 tỷ đồng cho CB.

Các luật sư nhóm CB và nhóm Phương Trang tranh cãi gay gắt về việc ai sẽ phải trả trên 27.000 tỷ đồng cho CB.

Theo đại diện CB, phía Phương Trang có 82 khoản vay, 1 khoản nhận nợ bắt buộc 35 tỷ đồng và 1 khoản phát hành trái phiếu 2.000 tỷ đồng tại TrustBank trước đây và hiện tại là CB. Hiện tại còn 46 khoản vay, 1 khoản bảo lãnh bắt buộc và 1 khoản phát hành trái phiếu, tổng cộng dư nợ gốc là 9.437 tỷ đồng, lãi nữa là tổng cộng hơn 27.000 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của luật sư về việc Phương Trang chỉ nói nhận gần 4.000 tỷ đồng, thay vì hơn 9.400 tỷ đồng như CB nói, đại diện CB cho rằng, CB chỉ giải ngân vào những tài khoản theo chỉ định của khách hàng, tất cả 82 khoản vay đều giải ngân vào tài khoản theo khách hàng yêu cầu.

Phía CB cho rằng, đã tất toán cho nhóm khách hàng Phương Trang trên 7.000 tỷ đồng, nhưng phía Phương Trang phủ nhận.

Theo nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho CB, toàn bộ hồ sơ tài liệu có trong vụ án đều cho rằng 16.486 tỷ đồng TrustBank đã giải ngân cho 82 khoản vay, 1 khoản nợ bắt buộc và 1 khoản phát hành trái phiếu nhưng nhóm Phương Trang chỉ thực nhận số tiền 3.936 tỷ đồng và chịu trách nhiệm thanh toán số tiền này (chưa tính lãi). Số tiền còn lại hơn 5.400 tỷ đồng bị đẩy dư nợ nhóm Phương Trang lên cao và nguy cơ không thu hồi được, gây thiệt hại cho CB.

Theo luật sư, nhận định này chưa được đầy đủ. Về tiền giải ngân đã loại bỏ 1 phần trách nhiệm trả nợ của công ty Phương Trang, biến dư nợ này thành thiệt hại cho CB chưa đúng với diễn biến thực tế vụ việc và chưa hoàn toàn đúng các quy định pháp luật về ngân hàng.

Theo hồ sơ, chứng từ tại CB, toàn bộ số dư nợ gốc phát sinh của hợp đồng tín dụng đã ký là 9.437 tỷ đồng và dư nợ lãi tính đến ngày 15/11/2017 là 16.504 tỷ đồng và tính đến 7/5/2018 là 27.220 tỷ đồng. Công ty Phương Trang và các công ty cá nhân phải chịu trách nhiệm hoàn trả số tiền còn nợ trên cho CB.

Về từng khoản vay, giải ngân cụ thể của nhóm Phương Trang tại CB, luật sư Phạm Anh Vũ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CB cho rằng, đối với 2.000 trái phiếu Trường Vỹ, TrustBank đã giải ngân qua 2 ủy nhiệm chi vào tài khoản công ty Phương Trang và đề nghị làm rõ vấn đề vì có chứa đựng nhiều mâu thuẫn khi Phương Trang nói chưa nhận được đồng nào.

“Chúng tôi chưa giải ngân hoặc giải ngân chưa đầy đủ là không có căn cứ, bởi đây là không đúng bản chất vấn đề, tạo tiền lệ xấu cho hệ thống ngân hàng”, luật sư cho biết và đề nghị HĐXX xem xét vấn đề kỹ lưỡng.

Liên quan đến các khoản nợ của cá nhân mà HĐXX xác định là nhóm Phương Trang, CB đề nghị buộc các khách hàng vay và các bên liên quan: Bên bảo đảm, bên bảo lãnh khoản vay phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán các khoản vay cho CB số tiền hơn 27.220 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc là hơn 9.400 tỷ đồng và lãi 17.700 tỷ đồng phát sinh theo các HĐTD, phát hành trái phiếu, các khoản vay bắt buộc theo bảng kê chi tiết.

Cụ thể, luật sư đề nghị xác định lại thiệt hại cho TrustBank, đòi nhóm Phương Trang bồi hoàn hơn 27.000 tỷ đồng, trong đó nợ gốc hơn 9.400 tỷ đồng.

Nhóm luật sư phía CB cũng đề nghị giải tỏa kê biên, giao toàn bộ tài sản mà các cá nhân, tổ chức trên đã thế chấp, bảo lãnh cho các khoản vay để CB tự phát mãi, thu hồi toàn bộ các khoản nợ gốc này. Trong trường hợp số tiền thu được từ các khoản phát mãi này không đủ để trả nợ cho ngân hàng, các tổ chức cá nhân trên phải tiếp tục thực hiện trả nợ cho CB cho đến khi thanh toán xong.

Đối với các tài sản khác liên quan trong vụ án bị kê biên phong tỏa, đề nghị HĐXX tuyên giải tỏa giao lại cho CB để tự phát mãi hoặc yêu cầu cơ quan thi hành án phát mãi để thu hồi các khoản nợ.

Trình bày tại tòa, đại diện CB đề nghị HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là các lãnh đạo, nhân viên của TrustBank cũ. Họ đều là những người có lý lịch thân nhân tốt, trong thời gian công tác tại TrustBank đều chấp hành tốt kỷ luật lao động, các bị cáo đều là người lao động làm công ăn lương,…

Trong khi đó, nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho nhóm Phương Trang cho rằng, việc CB yêu cầu nhóm Phương Trang phải bồi hoàn hơn 27.000 tỷ đồng là không có căn cứ.

Để chứng minh cho lập luận trên, luật sư Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp đưa ra nhiều điểm được các luật sư này coi là bất thường. Bởi con số mà nhóm Phương Trang thực nhận chỉ là trên 3.900 (nợ gốc) tỷ đồng chứ không phải là trên 9.400 (nợ gốc) tỷ đồng.

Theo các luật sư, toàn bộ hồ sơ giải ngân đều là hồ sơ được ký sẵn, không có thu – chi thật, thực chất là để hạch toán thu chi cấn trừ. Từ đó, đề nghị HĐXX xem xét, tuyên nhóm Phương Trang chỉ phải trả trên 3.900 tỷ đồng là dư nợ gốc (chưa tính lãi) thay vì trên 9.400 tỷ đồng như hồ sơ thể hiện tại CB.

Theo Nguoiduatin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *