Vụ VN Pharma: Vì sao Cục quản lý Dược bị điều tra?

Xác định trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế trong việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma và giấy phép cho Công ty Helix Canada, TAND Cấp cao yêu cầu điều tra, làm rõ hành vi của đơn vị này.

Sáng 30/10, HĐXX đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án “Buôn lậu” và “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức” xảy ra tại Công ty CP VN Pharma, chuyển toàn bộ hồ sơ cho VKSND cùng cấp điều tra lại.

Liên quan tới Cục Quản lý Dược, Bộ Y Tế – cơ quan cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc, HĐXX cũng đánh giá là có biểu hiện thiếu sót, sai phạm.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong vụ án này, các bị cáo nhập thuốc bằng hồ sơ giả, xuất phát từ việc làm tắc trách của các cán bộ cấp phép, thuộc Bộ Y Tế. Cục Quản lý Dược đã cấp số lưu hành lô thuốc; sau khi nhập khẩu, bị phát hiện, khởi tố hình sự mới thu hồi giấy phép.

HĐXX cũng nêu cụ thể các thiếu sót của Bộ Y tế như trong quá trình xét hỏi, người đại diện Cục Quản lý Dược – Bộ Y Tế trả lời buộc phải có giấy phép vào thời điểm xét duyệt hồ sơ xin nhập khẩu thuốc, nhưng thực tế đã không có giấy phép này. Toà cho rằng, đây là sai phạm nghiêm trọng.

Các bị cáo tại phiên toà sáng nay (30/10). Ảnh: Tuổi Trẻ
Các bị cáo tại phiên toà sáng nay (30/10). Ảnh: Tuổi Trẻ

Vì Cục Quản lý Dược đã nhận đơn xin gia hạn giấy phép hoạt động của Công ty Austin Hong Kong cách thời điểm xét hồ sơ xin nhập khẩu 1 tháng, trong khi đại diện Cục Quản lý Dược khẳng định phải có giấy phép này mới được cấp phép, tức là nắm rõ quy định, nắm rõ vụ việc nhưng vẫn cấp phép.

Như vậy, việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma và giấy phép cho Công ty Helix Canada cần phải được làm rõ. Quá trình điều tra cần làm rõ nội dung này để xử lý những người có trách nhiệm.

Ngoài ra, trong biên bản thẩm định cấp phép nhập khẩu, có 3 chuyên gia không ký tên, ghi ý kiến. Đại diện Cục Quản lý Dược nói không cần ý kiến của các chuyên gia này là không phù hợp.

Về số tiền 7,5 tỷ đồng chi hoa hồng, HĐXX yêu cầu làm rõ số tiền này chi cho lô thuốc nào? Nếu chỉ chi cho việc phân phối lô thuốc H-Capita thì phải làm rõ mâu thuẫn vì giá trị lô thuốc chỉ là 5 tỷ đồng, theo báo Pháp luật Plus.

Theo HĐXX, phải tiến hành điều tra những người có liên quan đến việc xử lý số tiền, số tiền chi cho ai, nếu vi phạm thì phải thu hồi…

Trước đó, khi kết luận về vụ án tại phiên tòa, đại diện Viện KSND Cấp cao đã đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy bản án của TAND TP HCM đã xét xử Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm trong vụ án này để điều tra, xét xử lại.

Theo đại diện VKS, vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội phạm.

Ngày 23/10, cùng với việc tuyên bố quay lại phần thẩm vấn để xét hỏi bổ sung, HĐXX cũng công bố quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam hai bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường tại phiên tòa.

Năm 2014 khi bị khởi tố bị cáo Hùng đã bị bắt tạm giam để điều tra. Sau khi bị tạm giam 3 năm, đến năm 2017, bị cáo Hùng được cho tại ngoại.

Theo ANTT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *