Vụ thảm sát ở Bình Phước: Giết người không chỉ vì hận tình?

Hành vi của Nguyễn Hải Dương là cực kỳ dã man, tàn độc, gây chấn động xã hội, nó không chỉ tước đi mạng sống của 6 người mà còn khiến hàng trăm, hàng nghìn người bị ám ảnh trong tâm trí.

Hàng loạt vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi man rợ xảy ra thời gian qua khiến dư luận xã hội không khỏi hoang mang. Hoang mang bởi đa phần thủ phạm như Nguyễn Đức Nghĩa, Lê Văn Luyện và gần đây là Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến là những đối tượng tuổi đời còn trẻ, có học nhưng họ xuống tay với các nạn nhân vô cùng tàn độc.

Đằng sau những vụ án đó, dư luận nghi ngại phải chăng họ bị ảnh hưởng tâm lý từ những trò chơi, phim ảnh bạo lực hay những thông tin cướp giết hằng ngày tràn lan trên các phương tiện truyền thông. Có ý kiến lại cho rằng họ là “sản phẩm” của hệ thống giáo dục chú trọng thành tích mà lơ là việc giáo dục nhân cách, giáo dục kỹ năng sống, cách ứng xử trong gia đình, bạn bè cũng như các mối quan hệ ngoài xã hội.

 Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất.

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất.

Chia sẻ về những ý kiến này, nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng, những vụ án mạng man rợ xảy ra thời gian qua đều có một điểm chung là hung thủ, nghi phạm gây ra những vụ án đó là những kẻ không chịu trau dồi tri thức, không biết giá trị sống của mình, không chịu dùng bàn tay khối óc của mình để lao động mà chỉ biết hưởng thụ bằng mọi cách không cần nghĩ tới cộng đồng, từ đó dẫn tới việc họ lao vào chiếm đoạt tiền, tài sản của người khác bằng mọi giá, mọi cách, cách tàn độc nhất là giết người.

Dùng đến cách giết người để cướp của cũng là lúc họ đã mất hết tính người. Bản năng động vật nổi lên cộng với việc không kiềm chế được lòng tham luôn tồn tại trong mỗi cá nhân khiến cho những hành vi chúng gây ra vô cùng phức tạp và khó kiểm soát. Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất nhấn mạnh, trong vụ thảm sát ở Bình Phước, có thể khẳng định Nguyễn Hải Dương đã mất nhân tính toàn diện. Trước khi vụ thảm sát xảy ra, trong con người Dương đã tiềm ẩn những dấu hiệu không tích cực. Cộng với tính ích kỷ, chỉ biết bản thân mình mà những dấu hiệu đó đã phát ra ngoài bằng hành vi man rợ không thể là của con người có trí não, biết suy nghĩ.

Trả lời cơ quan điều tra, Dương khai vì hận tình với nạn nhân, bị bố mẹ nạn nhân cấm cản mà hắn giết cả gia đình họ, đó chỉ là sự biện hộ. Không thể lấy đó là lý do để bào chữa cho hành vi man rợ, tàn độc của Dương. Lên kế hoạch rất kỹ từ việc dụ cháu Dư Minh Vỹ mở cửa cho Dương và Tiến vào nhà, cũng như chuẩn bị rất kỹ các phương tiện để gây án, từ dao, súng đến khẩu trang, găng tay…; sát hại nạn nhân sau khi tra khảo chỗ cất tiền không được… cho thấy việc cướp tiền cũng nằm trong chủ đích của đối tượng.

Ông Chất cho rằng, những đối tượng giết người, cướp của đều là những kẻ không có trách nhiệm với bản thân. Đã vô trách nhiệm với chính bản thân mình thì chúng không thể có trách nhiệm với người khác, khi đó chúng sẽ làm bừa, làm bằng bất kỳ giá nào mà không nghĩ sẽ gây tổn thương cho bất kỳ ai, kể cả bản thân chúng. Chúng hoàn toàn biết sẽ vướng vào lao lý khi gây ra những hành vi đó, đặc biệt với Nguyễn Hải Dương, hắn thừa biết vụ án của Lê Văn Luyện, Nguyễn Đức Nghĩa nhưng vẫn làm. Điều đó cho thấy Dương không chỉ vì hận tình mà làm như thế.

Hành vi của Dương là cực kỳ dã man, tàn độc, gây chấn động xã hội, nó không chỉ tước đi mạng sống của 6 người mà còn khiến hàng trăm, hàng nghìn người bị ám ảnh trong tâm trí.

Tuy nhiên, theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất không nên cho rằng các vụ giết người dã man vừa qua là hiện tượng phổ biến trong xã hội “mà chỉ là dư luận còn chưa quên vụ án trước thì các vụ án sau đã xảy ra”, ông Chất nói.

“Mỗi cá nhân đóng vai trò quan trọng quyết định bản thân họ. Không ai có thể làm thay mình để được người khác yêu mến, kính trọng. Không thể lấy tác động ngoại cảnh, môi trường bên ngoài biện hộ cho những hành vi sai trái của một cá nhân. Mặc dù môi trường bên ngoài (gia đình, nhà trường, xã hội) có ảnh hưởng, nhưng rõ ràng cha mẹ, thầy cô không ai muốn con em, học sinh của mình làm những việc sai trái” – theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất.

Theo VOV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *