Vạch trần thủ đoạn chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng gửi tiết kiệm tại Eximbank

VKSND Tối cao vừa thông báo đã hoàn tất cáo trạng truy tố 6 đối tượng liên quan đến vụ việc khách hàng mất hàng trăm tỷ đồng tiền tiết kiệm gửi tại ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (Eximbank CN TP.HCM). Theo đó, cơ quan chức năng đã làm rõ thủ đoạn chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng gửi tiết kiệm tại Eximbank của Lê Nguyễn Hưng.

Ngày 12/9, báo Người Lao Động đưa tin, VKSND Tối cao vừa thông báo đã hoàn tất cáo trạng truy tố 6 đối tượng liên quan đến vụ việc khách hàng mất hàng trăm tỷ đồng tiền tiết kiệm gửi tại ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (Eximbank CN TP.HCM).

Theo đó, cơ quan công tố buộc tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đối với các bị cáo là nhân viên Eximbank CN TP.HCM, gồm: Hồ Ngọc Thủy (SN 1986), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984), Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981), Nguyễn Thị Thi (SN 1978), Cao Lan Phương (SN 1980) và Lương Quốc Anh (SN 1986).

Cũng theo Người Lao Động, cơ quan chức năng cũng đã làm rõ việc tiền tiết kiệm gửi ở Eximbank “bốc hơi” như thế nào. Theo đó, với thủ đoạn đơn giản là lập tài khoản, giấy ủy quyền giả mạo, Lê Nguyễn Hưng dễ dàng qua mặt nhân viên Eximbank, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2012-2017, Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, làm việc tại Eximbank CN TPHCM) lập tài khoản giả mạo tên Nguyễn Thị Hồng Lê; giấy ủy quyền giả mạo với nội dung: Bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong tài khoản tiết kiệm gửi ở Eximbank CN TP.HCM.

Khi xét duyệt, làm hồ sơ rút tiền, những bị can nói trên không thực hiện đúng trình tự, quy định của ngân hàng. Lợi dụng sơ hở trên, Hưng rút ra 264 tỷ đồng từ tài khoản tiết kiệm của 3 khách hàng.

Hưng chia thành nhiều lần rút tiền nhưng cách thức, thủ đoạn các lần rút thì tương tự nhau. Không chỉ vậy, Hưng còn thoả thuận chi lãi ngoài cho khách hàng.

 Bà Chu Thị Bình, một trong 3 khách hàng mất tiền tại Eximbank trong ngày gặp gỡ báo chí để thông tin về vụ việc. (Ảnh: Báo Người Lao Động).

Bà Chu Thị Bình, một trong 3 khách hàng mất tiền tại Eximbank trong ngày gặp gỡ báo chí để thông tin về vụ việc. (Ảnh: Báo Người Lao Động).

Trước đó, báo Zing.vn đã đưa tin, đại gia thủy sản Chu Thị Bình là khách hàng VIP, gửi tiền tiết kiệm lớn tại Eximbank. Từ năm 2014 – 2016, sau khi được bà Bình ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của bà Bình để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn, chiếm đoạt 245 tỷ đồng của khách hàng Chu Thị Bình.

Việc rút tiền tiết kiệm trong sổ của bà Bình được Hưng thực hiện từ năm 2014 – 2016. Năm 2017, do nghi ngờ nên bà Bình kiểm tra số dư sổ tiết kiệm, phát hiện 245 tỷ đồng đã “bốc hơi” nên tố cáo vụ việc đến cơ quan công an.

Ngày 6/3/2017, Eximbank cũng gửi đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội phạm của Hưng đến cơ quan điều tra, và đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đầu tháng 2/2018, cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM; khởi tố bị can Lê Nguyễn Hưng và phát lệnh truy nã đối với bị can này.

Theo Hà Nguyễn (nguoiduatin.vn)

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/vach-tran-thu-doan-chiem-doat-hang-tram-ty-dong-gui-tiet-kiem-tai-eximbank-a401906.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *