Tướng Vương nói thẳng căn nguyên các vụ đại án

“Có hai khái niệm đang phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm, thành lập sân sau…”

Tướng Lê Quý Vương muốn nói điều gì với Trịnh Xuân Thanh?

Sáng 6/9, tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Tư pháp, cho ý kiến về báo cáo phòng chống tham nhũng của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng:

Các vụ án lớn hiện nay là đang giải quyết hậu quả của thời gian trước, đang phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm, thành lập sân sau.

Cụ thể, các vụ án hình sự đang điều tra đa phần đã xảy ra cách đây hàng chục năm. Vụ Hà Văn Thắm từ 2009, Trịnh Xuân Thanh 2009, Vinashin, Phạm Công Danh cũng ở giai đoạn đó.

“Tức là các vụ án lớn đang giải quyết hậu quả của thời gian trước, quản lý hạn chế, nhất là các tập đoàn kinh doanh đa ngành, đa nghề. Có hai khái niệm đang phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm, thành lập sân sau”, Thượng tướng Lê Quý Vương nhận định.

 Thượng tướng Lê Quý Vương

Thượng tướng Lê Quý Vương

Theo Thứ trưởng Vương, qua các vụ án tham nhũng nổi lên 3 vấn đề.

Thứ nhất, việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) chưa hiệu quả. Luật PCTN quy định 19 đối tượng đề cập công khai, nhưng hiệu quả chưa cao.

Thứ hai, đạo đức công vụ của cán bộ trong một số lĩnh vực yếu kém, lợi ích nhóm, “cầm tiền chia chỗ này chạy chỗ kia”; kiểm toán nội bộ và thanh tra chuyên ngành chưa đạt hiệu quả; thiếu công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan…

“Đơn cử như sai phạm PVC – vụ án đang điều tra thì việc thành lập doanh nghiệp, chỉ định thầu không đúng quy định, nhất là sai phạm trong tổng thầu EPC. Hay lĩnh vực ngân hàng cũng cho vay rất dễ dàng. Hiện đang xử OceanBank, cho thấy sơ hở rất lớn trong quản lý”, ông Vương lấy ví dụ.

Thứ ba, hoạt động của kiểm toán nội bộ, thanh tra chuyên ngành chưa hiệu quả.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng nêu khó khăn khiến một số vụ án kéo dài là do công tác giám định.

“Điều tra vụ PVC, hiện 46 công ty trong PVC có 67 dự án trong khoảng 4 năm, dự phòng rủi ro rất khó nên giám định cũng khó. Vụ án Phạm Công Danh hiện mới mở ra giai đoạn 2, vừa rồi mới giải quyết được ông Trầm Bê…”, ông nói.

Theo Thứ trưởng Vương, tội phạm tham nhũng là tội phạm ẩn, TƯ vừa qua họp cũng chưa nói “giảm”, tiềm ẩn hiện nay vẫn còn.

“Nếu nói hệ thống ngân hàng thì đang đi vào tái cơ cấu, QH thông qua nghị quyết nợ xấu. Nhưng tình trạng đầu tư BOT, BT… phải hết sức chú ý”, ông Vương cảnh báo.

Thượng tướng cho rằng, muốn tham nhũng có thể giảm, ngăn chặn được thì trước hết là quản lý tài chính, xem xét lại vấn đề đất đai. Xu thế hiện nay đang tập trung công khai, minh bạch, để được giám sát chặt chẽ.

Theo Bao Datviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *