Quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND tỉnh Vĩnh Long bị hủy bỏ: Ai là người chịu trách nhiệm bồi thường 59 tỷ đồng cho dân ???

(Pháp lý) – Ông Châu Xuân Vũ (SN 1952), ngụ tại 129/5 đường 8-3, phường 5, Tp. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, nguyên là chiến sĩ đặc công, thương binh đã lập nhiều thành tích trong kháng chiến. Doanh nghiệp tư nhân Phương Nam nuôi ba ba của ông đã từng là trang trại điển hình toàn quốc, làm ăn giỏi, nhận danh hiệu “Trâu vàng đất Việt” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng. Bản thân ông Vũ cũng được nhận danh hiệu Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam tiêu biểu toàn quốc. Vậy mà thời gian qua d o các quyết định sai trái của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long khiến gia đình ông lâm vào cảnh khốn đốn.

Tòa án nhầm lẫn hay…?

Để tăng cường vốn, mở rộng sản xuất, ngày 15-9-2008, ông Vũ đã ký hợp đồng liên kết với ông Phạm Thanh Tùng, ngụ tại 171 Trương Vĩnh Ký, phường 11, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, doanh nghiệp tư nhân Phương Nam đồng ý nhượng 51% phần vốn cho ông Tùng, ôngVũ còn giữ lại 49% và chuyển doanh nghiệp tư nhân Phương Nam thành Công ty TNHH Phương Nam. Sau đó, ông Vũ lại nhượng tiếp 24% cho ông Tùng, nghĩa là ông Tùng phải góp cho ông Vũ 22 tỷ đồng. Theo điều lệ của Công ty TNHH Phương Nam có hai thành viên, ở chương II, điều 7 và 8 nói về góp vốn, ông Phạm Thanh Tùng đã cam kết góp đủ vốn trong tháng 1-2009. Thế nhưng ông Phạm Thanh Tùng chỉ mới đóng góp được 3,77 tỷ đồng trong tổng số tiền 22 tỷ đồng ông cam kết phải đóng góp (còn 18,23 tỷ đồng ông chưa đóng góp). Chính do sự chậm trễ của ông Tùng nên đã xảy ra tranh chấp.

Ông Châu Xuân Vũ trình bày nỗi bức xúc của mình

Ngày 8-1-2010, TAND Vĩnh Long đã tiến hành hòa giải với sự tham gia của hai bên. Nội dung biên bản hòa giải ghi rõ: “Nếu sau thời gian 4 tháng, tôi (Ba Vũ) không trả được nợ, tôi sẽ giao công ty, giao quyền quản lý cho ông Tùng… ý kiến bổ sung: Ông Vũ sẽ giao 100% tài sản công ty cho ông Tùng”. Cần nhấn mạnh rằng, nợ ở đây là nợ ông Phạm Thanh Tùng 3,77 tỷ đồng mà ông đã đóng góp. Tài sản Công ty TNHH Phương Nam được hiểu ở đây là các máy móc thiết bị của ông Tùng đầu tư vào công ty.

Thế nhưng không hiểu vô tình, hay cố ý mà quyết định của TAND tỉnh Vĩnh Long ngày 18-1-2010 do Thẩm phán Cao Văn Tiếp ký đã làm sai lệch biên bản hòa giải. Đó là việc đưa gộp cả việc bàn giao tài sản của doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Phương Nam. Quyết định ghi: “Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày hòa giải thành là ngày 8-1-2010 nếu ông Châu Xuân Vũ không trả được nợ, thì sẽ giao 100% tài sản của Phương Nam và Công ty TNHH Phương Nam cho ông Phạm Thanh Tùng để trừ số nợ trên”.

Ở đây, nếu căn cứ vào tài sản của ông Tùng đã góp vào Công ty TNHH Phương Nam chưa đủ số tiền đã cam kết là chưa đúng Luật doanh nghiệp và tài sản hiện nay của ông Châu Xuân Vũ vẫn còn là tài sản của DNTN Phương Nam chưa bàn giao sáp nhập vào Công ty TNHH Phương Nam. Vì vậy, không thể là tài sản của Công ty TNHH Phương Nam. Trong biên bản hòa giải nêu rõ: Ông Vũ giao 100% tài sản của công ty cho ông Tùng, như vậy giao công ty là tên một tổ chức khác thì không thể cùng nghĩa với tài sản của DNTN Phương Nam để giao cho ông Tùng. Bởi thực tế Công ty TNHH Phương Nam chưa được tiếp nhận địa điểm, hay tài sản của DNTN Phương Nam bởi ông Phạm Thanh Tùng là nguyên đơn đã phá vỡ hợp đồng, vi phạm điểm 1 và 2, điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2005, chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ mua phần vốn góp (mới góp 3,77 tỷ đồng/22 tỷ đồng).

Trong biên bản thỏa thuận ngày 8-1-2010, cũng không đề cập đến phần đất thuê và quyền sử dụng đất của ông Châu Xuân Vũ, nhưng TAND tỉnh Vĩnh Long đưa vào trong quyết định giao cho ông Tùng là không đúng pháp luật.

Không đồng ý với quyết định trái khoáy này, ông Châu Xuân Vũ gởi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng yêu cầu xem xét lại. Ngày 10-12-2009, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Vĩnh Long cũng đã có văn bản gửi Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Long đề nghị hủy bỏ quyết định số 30/2009/QĐ BPKCTT do Thẩm phán Cao Văn Tiếp ký, đồng thời trả lại tài sản và quyền quản lý sản xuất cho DNTN Phương Nam. Vì nếu kéo dài thời gian thi hành án chủ động sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tuy nhiên TAND tỉnh đã không quan tâm đến kiến nghị này. Ngay Cục thi hành án dân sự tỉnh Vĩnh Long đã khẩn trương thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận này thì toàn bộ tài sản của DNTN Phương Nam (kể cả những tài sản đã đang thế chấp cho ngân hàng) đã bị cưỡng chế bàn giao cho ông Phạm Thanh Tùng. Điều này tạo điều kiện cho ông Tùng chiếm quyền quản lý doanh nghiệp tư nhân Phương Nam. Đồng thời không cho ông Vũ bán đàn ba ba bố mẹ trị giá khoảng 5,5 tỷ đồng. Với số tiền đó ông Vũ có thể trang trải hết nợ cho ông Tùng và ngân hàng. Việc làm này đã đẩy ông Vũ vào cảnh “trắng tay”.

Từ quyết định của tòa án, trang trại của DNTN Phương Nam đã bị bỏ hoang phế

Quyết định trái pháp luật bị hủy bỏ

Ngày 8-8-2011, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định kháng nghị số 22/QĐ-KNGDT-V12 đối với Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 41/2010/QĐST-KDTM ngày 18-01-2010 của TAND tỉnh Vĩnh Long. Trong đó nêu rõ: “…Do có những vi phạm trong Quyết định công nhận sự thỏa thuận nêu trên, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thấy cần phải hủy để xét xử lại”.
Ngày 29-9-2011, Tòa Kinh tế TAND tối cao đã  mở phiên tòa giám đốc thẩm xét xử vụ án kinh doanh thương mại tranh chấp hợp đồng góp vốn giữa các thành viên công ty giữa các đương sự là ông Châu Xuân Vũ và ông Phạm Thanh Tùng. Tòa nhận định: Những nội dung của Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có nhiều nội dung không phù hợp, vượt quá những nội dung được các đương sự thỏa thuận là vi phạm quyền tự định đoạt của đương sự theo quy định tại Điều 5, điều 186 và điều 187 Bộ luật tố tụng Dân sự. Mặc khác, trong quyết định cũng không đưa những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vào tham gia là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Từ những vấn đề đó, Tòa Kinh tế -TAND tối cao quyết định “Hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 41/2010/QĐST-KDTM ngày 18-1-2010 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long; giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Long xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định pháp luật”.

Vụ án rồi đây sẽ được xét xử lại theo đúng pháp luật, tuy nhiên thiệt hại cho ông Châu Xuân Vũ là quá lớn. Bởi lẽ từ quyết định sai trái của tòa án đã làm ông mất sạch hơn 60.000 con ba ba các loại cùng toàn bộ nhà cửa và trang thiết bị và 6 ha đất trang trại của ông bị bỏ hoang phế cho tới nay ai là người phải chịu trách nhiệm?

Tòa trả lại đơn đòi bồi thường thiêt hại vì Quyết định Giám đốc thẩm không xác định

Sau khi có quyết định kháng nghị của TAND tối cao, ngày 3-5-2012, ông Châu Xuân Vũ đã có đơn yêu cầu TAND tỉnh Vĩnh Long, Cục Thi hành án tỉnh Vĩnh Long xem xét bồi thường thiệt hại cho ông  với tổng số tiền là hơn 59 tỷ đồng do Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự TAND Vĩnh Long gây ra. Tuy nhiên ngày 23-5-2012, TAND tỉnh Vĩnh Long đã trả lại đơn cho ông Vũ vì cho rằng: Tại quyết định giám đốc thẩm Tòa Kinh tế- TAND tối cao chỉ xác định Tòa cấp sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng nên hủy Quyết định công nhận thỏa thuận, Quyết định giám đốc thẩm không xác định Thẩm phán có hành vi “biết rõ là trái luật nhưng vẫn ban hành Quyết định”. Do đó chưa đủ điều kiện để TAND tỉnh Vĩnh Long thụ lý giải quyết vụ việc bồi thường thiệt hại theo yêu cầu của ông. Trao đổi với phóng viên ông Vũ cho biết đã khiếu nại đến các cơ quan chức năng để buộc TAND tỉnh Vĩnh Long phải bồi thường cho ông  theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Cửu Long