Bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng

Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều nay (26/6), HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên án bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phạm trong vụ góp vốn 800 tỷ đồng tại PVN vào OceanBank.

Theo đó, HĐXX cho rằng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó TGĐ PVN đã rút kháng cáo về hình phạt và mức bồi thường dân sự, tuy nhiên, HĐXX vẫn xác định tư cách tố tụng của ông Sơn là bị cáo.

Đáng chú ý, theo HĐXX cấp phúc thẩm, mọi hoạt động đầu tư của PVN vào OceanBank bắt buộc phải trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư. Thủ tướng phải là người đầu tiên đề ra chủ trương PVN có đầu tư góp vốn vào OceanBank hay không. Những quan điểm cho rằng HĐQT hay Chủ tịch HĐQT có quyền đề ra chủ trương trước và không cần phải sự chấp thuận trước của Thủ tướng là không có cơ sở.

 

 HĐXX tuyên án với các bị cáo

HĐXX tuyên án với các bị cáo

Liên quan đến thỏa thuận 6934 bị cáo Đinh La Thăng ký kết với Hà Văn Thắm (về việc PVN đầu tư góp vốn vào OceanBank), HĐXX cho rằng, các điều khoản trong thỏa thuận 6934 rất cụ thể, quy định rõ quyền và nghĩa vụ của hai bên là pháp nhân… Do vậy, quan điểm cho rằng thỏa thuận 6934 chỉ là “biên bản ghi nhớ” là không có cơ sở để chấp nhận.

Cũng theo HĐXX, bị cáo Đinh La Thăng nhân danh pháp nhân ký thỏa thuận nói trên là không đúng thẩm quyền, chức trách của Chủ tịch HĐQT. Hành vi ký kết thỏa thuận 6934 của bị cáo Đinh La Thăng là không đúng quy định, vượt quá thẩm quyền.

HĐXX cũng xác định cả ba lần góp vốn của PVN vào OceanBank, với tổng số tiền là 800 tỷ đồng, đều có sai phạm.

Đối với khoản tiền 244 tỷ đồng PVN được OceanBank chia cổ tức, HĐXX cho rằng đây là khoản tiền thu lợi bất chính, về nguyên tắc phải được tịch thu xung công quỹ. Nhưng thực tế, khoản tiền này đã được PVN hạch toán, được đầu tư vào các hoạt động của PVN trong nhiều năm nên không thể bóc tách khoản tiền này thu hồi cho nhà nước. Quan điểm của các bị cáo và luật sư cho rằng cần phải khấu trừ số tiền này trong số tiền 800 tỷ đồng được xác định là thiệt hại của vụ án là không có cơ sở chấp thuận.

HĐXX phúc thẩm xác định bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo đã phạm tội cố ý làm trái. Cấp sơ thẩm quy kết các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan.

Với tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo.

 

 Bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đứng nghe HĐXX tuyên án

Bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phạm đứng nghe HĐXX tuyên án

Riêng đối với bị cáo Phan Đình Đức, cựu thành viên HĐTV PVN, HĐXX phúc thẩm thay đổi tội danh, xác định bị cáo Đức phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Do thay đổi tội danh của bị cáo Phan Đình Đức nên bị cáo Đức không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Tuy nhiên, do không thể làm xấu thêm tình trạng của các bị cáo khác, HĐXX phúc thẩm quyết định trách nhiệm dân sự của bị cáo Đức sẽ được khấu trừ vào số tiền 244 tỷ đồng thu lợi bất chính.

Đối với số tiền 20 tỷ đồng bị cáo Ninh Văn Quỳnh nhận được từ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, HĐXX phúc thẩm nhận định số tiền này sẽ được trả cho bị cáo Sơn, để khấu trừ vào khoản tiền 49 tỷ đồng bị cáo Sơn bị quy kết về tội Tham ô.

HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phan Đình Đức, không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại, trong đó có bị cáo Đinh La Thăng.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, cấp sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Đinh La Thăng và 5 bị cáo (trừ bị cáo Phan Đình Đức) phải liên đới bồi thường số tiền 785 tỷ đồng cho PVN. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ đồng, Ninh Văn Quỳnh bồi thường 100 tỷ đồng, bị cáo Vũ Khánh Trường 40 tỷ đồng, Nguyễn Xuân Sơn và các bị cáo còn lại bồi thường 15 tỷ đồng.

Từ các phân tích và nhận định nêu trên, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định tuyên phạt các bị cáo bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gồm các bị cáo: Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐTV PVN y án (án sơ thẩm 18 năm), tổng hợp hình phạt của cả hai bản án là 30 năm tù; bị cáo Vũ Khánh Trường, cựu thành viên HĐTV PVN y án (án sơ thẩm 5 năm tù); bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, cựu thành viên HĐTV PVN y án (án sơ thẩm 22 tháng tù); bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, cựu thành viên HĐTV PVN y án (án sơ thẩm 20 tháng cải tạo không giam giữ); bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Phó Tổng giám đốc PVN y án (án sơ thẩm 30 tháng tù), tổng hợp hình phạt chung của cả hai bản án là tử hình; bị cáo Phan Đình Đức, cựu thành viên HĐTV PVN phạt cảnh cáo (án sơ thẩm 15 tháng cải tạo không giam giữ về tội cố ý làm trái).

Đối với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng, kiêm trưởng Ban Tài chính kế toán và kiểm toán PVN y án (án sơ thẩm 7 năm tù tội cố ý làm trái, 16 năm tù tội lạm dụng tín nhiệm, tổng hợp hình phạt 23 năm tù).

Theo Congly

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *