Ai đứng sau vụ lừa đảo hơn 8 tỷ đồng ở Hà Tĩnh?

Sau 8 tháng thành lập, Chung và Quốc đã mở tờ khai hải quan khống; mua hóa đơn VAT đầu vào của các doanh nghiệp rồi xin hồ sơ hoàn thuế, chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng chính sách khuyến khích xuất khẩu hàng hóa trong nước sang Lào được hoàn thuế GTGT, tháng 9/2014, Nguyễn Quang Chung (SN 1981) thành lập công ty CP Xuất nhập khẩu SCI, có địa chỉ tại xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Công ty này do Lê Đình Quốc làm giám đốc, Nguyễn Thị Bảo Hằng làm kế toán trưởng, Chung giữ chức phó giám đốc điều hành. Để hợp thức hóa thủ tục thanh toán tiền hàng của công ty, Chung đã sang Lào và ký hợp đồng khống rồi chuyển tiền qua lại với một công ty ở tỉnh Bolykhamxay. Chưa đầy 1 năm hoạt động, Chung và đồng bọn đã lừa đảo và chiếm đoạt gần 8,4 tỷ đồng.

Mặc dù không có hoạt động xuất nhập khẩu nào nhưng với danh nghĩa công ty SCI, Chung và Quốc đã liên hệ với nhiều chủ xe thường xuyên chở hàng sang Lào bán để mở tờ khai hải quan tại cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), hợp thức hóa các thủ tục xuất khẩu. Sau đó, Chung liên hệ mua hóa đơn GTGT mang danh nghĩa công ty SCI mua hàng trong nước để xuất khẩu rồi hoàn thiện hồ sơ, chứng từ đề nghị cục Thuế Hà Tĩnh hoàn thuế GTGT để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Chỉ sau 8 tháng thành lập công ty, Chung và đồng phạm đã trực tiếp liên hệ và mua hóa đơn GTGT của 11 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, Nghệ An, TP.HCM, hợp thức hóa hàng hóa xuất khẩu có giá trị lên đến gần 7 triệu USD, tương đương 150 tỷ đồng. Sau đó, Chung chỉ đạo Quốc, Hằng lập hồ sơ xin hoàn thuế và được cục Thuế Hà Tĩnh thẩm định, hoàn lại số tiền gần 8,4 tỷ đồng.

 Quyết định khởi tố vụ án đối với công ty SCI.

Quyết định khởi tố vụ án đối với công ty SCI.

Với những hành vi trên, ngày 22/7/2015, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Đình Quốc (giám đốc) và Nguyễn Quang Chung (phó giám đốc công ty SCI) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Điều đáng nói, sau nhiều thủ tục kiểm tra hóa đơn và hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, các cán bộ hải quan ở cửa khẩu Cầu Treo và cửa khẩu Cha Lo đã thông quan hàng trăm chuyến hàng khống của công ty SCI mà không phát hiện ra hành vi của các đối tượng. Hơn thế nữa, qua 3 lần kiểm tra 3 hồ sơ do công ty SCI lập đề nghị cục Thuế Hà Tĩnh hoàn thuế, các đoàn kiểm tra thuế vẫn do cục trưởng ký các quyết định hoàn thuế với tổng số tiền lên đến trên 8 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quang Tác (SN 1956, bố của Chung) cho biết: “Một mình con tôi không thể lo hết các thủ tục xuất nhập khẩu cũng như hồ sơ đề nghị hoàn thuế được. Tôi tin chắc rằng, đằng sau vụ việc có một thế lực nào đó rất lớn để có thể hợp thức hóa cho nhiều chuyến hàng cũng như 3 hồ sơ hoàn thuế được trót lọt. Có tội thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, tôi chỉ mong sao các cơ quan chức năng sẽ không bỏ lọt người, lọt tội”.

Ngày mai (18/4), TAND tỉnh Hà Tĩnh sẽ mở phiên tòa xét xử Nguyễn Quang Chung cùng đồng bọn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật Hình sự.

Theo Người Đưa Tin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *