“Chạy án” – Xử lý như thế nào?

Tình tiết sự việc.

Ngày 2/8/2010, Nguyễn Thị L, sinh năm 1973, bị công an huyện C tạm giữ hình sự để xem xét xử lý hành vi “chạy án”.

Tại cơ quan điều tra – Công an huyện C, Nguyễn Thị L đã khai nhận: “Vào ngày 13/6/2011, Nguyễn Văn T đã bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Y truy tố về tội “hiếp dâm” qui định tại Khoản 1, Điều 111 Bộ Luật Hình sự, với mức án theo cáo trạng đề nghị của Viện Kiểm sát là 05 năm tù. Ông Nguyễn Văn N là cha của T, do muốn con mình được xử nhẹ nên đã gặp Nguyễn Thị L để nhờ L giúp giảm án. Khi tiếp xúc với ông N, L đã khẳng định rằng: “Thẩm phán K chủ tọa phiên tòa đó tôi biết, ông đó “ăn dữ lắm”, đưa tôi 20 “chay” là tôi lo cho con ông không phải bồi thường 25 triệu đồng và bảo đảm mức án chỉ từ 01 năm đến 02 năm. Không được không lấy tiền. Giờ ông đưa tiền tôi trước, tôi làm biên nhận cho ông. Nếu không được tôi trả tiền lại ông.”” Ngoài ra, theo kết quả điều tra cũng được biết Nguyễn Thị L khai là từng nhận ủy quyền tham gia tố tụng dân sự và nhận ủy quyền thi hành án nhiều vụ với số tiền thù lao lên đến trên 1 tỷ đồng. Để tiện thực hiện việc nhận ủy quyền (vì trình độ của L mới học xong lớp 05), L đã tặng cho nhiều cán bộ nhiều đồ dùng có giá trị và tiền bồi dưỡng.

Ngày 25/7/2011, Tòa án nhân dân huyện C xử tuyên bị cáo T bị 03 năm tù giam và phải bồi thường cho người bị hại 25 triệu đồng.

Biết mình bị lừa, ông N đã liên hệ với L để đòi lại số tiền đã đưa và tố cáo với cơ quan công an. Đến ngày 02/8/2011, L đã sai người làm của mình là S trả cho ông N số tiền 20 triệu đồng đã nhận. Khi S đưa tiền cho ông N đã bị công an bắt, liền sau đó L cũng bị công an bắt và khám xét nhà riêng.

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Vậy hành vi của L sẽ bị xử lý như thế nào?

Tội lừa đảo?

Trong trường hợp không xác định được L có đưa tiền cho thẩm phán K hay cán bộ khác (người có chức vụ) thì xử lý L tội lừa đảo theo điều 139 Bộ Luật Hình sự là phù hợp. Bởi lẽ, về mặt cấu thành tội phạm: L đã dùng thủ đoạn gian dối đưa ra những thông tin không đúng sự thật nhằm làm cho người khác tin đó là sự thật. Về mặt chủ quan, người phạm tội biết đó là thông tin giả nhưng mong muốn người khác tin là thật. Ở đây, hành vi của L đã gian dối với ông N, đã khẳng định rằng L có quen biết thẩm phán K, đưa tiền cho thẩm phán K là được nhẹ tội và ông N cũng tin vào lời khẳng định đó của L để đưa tiền cho L nhưng thực tế L không quen biết và đưa tiền cho ai cả thì việc xử lý hành vi của L phạm tội lừa đảo là hợp lý.

Tội môi giới hối lộ?

Trong trường hợp có đầy đủ chứng cứ chứng minh L có đưa  tiền cho K mà L đã nhận từ ông N thì phải xử lý L và K phạm tội nhận hối lộ theo Điều 279 Bộ luật Hình sự. Bởi lẽ, giữa K và L đã móc nối, câu kết với nhau để lợi dụng chức vụ và quyền hạnh của K thông qua trung gian L, nhận lợi ích vật chất từ N để làm công việc N yêu cầu (số tiền cụ thể là 20 triệu đồng).

Mặt khác, nếu có đầy đủ chứng cứ để chứng minh L đã từng nhiều lần liên hệ công việc và tặng quà cho nhiều cán bộ có quyền để được thuận tiện trong việc nhận ủy quyền thì hành vi của L đã đủ dấu hiệu để khẳng định là người trung gian đưa nhận hối lộ. Và cần xem xét xử lý các cán bộ có quyền mà L đã khai với tội nhận hối lộ.

Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam?

Trong trường hợp, không có bất kỳ cán bộ nhà nước nào nhận giá trị vật chất của L, nhưng L lại dùng nhiều thủ đoạn cho rằng ông cán bộ nào đó “ăn dữ lắm”, hoặc “cơ quan đó ăn dữ lắm” hoặc “cơ quan nhà nước giờ có tiền mới làm, đưa tiền tôi, tôi đưa cho họ dùm cho” để lợi dụng người dân đưa tiền cho mình. Nếu có những lời khai của những người đã ủy quyền cho bà L, hoặc L khai nhận có nói những lời nói như vậy thì có thể xử lý hành vi của L phạm tôi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Bởi lẽ, hành vi của L đã tuyên truyền xuyên tạc sự đúng đắn của cơ quan pháp luật. L đã dùng những lời nói (hoặc tài liệu nếu có) để làm mất uy tín cơ quan nhà nước, làm cho người dân tin vào những lời L nói, ảnh hưởng đến lòng tin của người dân. Đó là hành vi chống phá Nhà nước.

Chính vì vậy, xử lý nghiêm hành vi “chạy án” là rất cần thiết và cấp bách hiện nay nhằm trấn an dư luận. Khi giải quyết hành vi “chạy án” phải thận trọng, triệt để đánh giá từng chứng cứ để xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

Tân Sơn