Còn uẩn khúc nào vụ Thứ trưởng Bộ Y tế bị xét kỷ luật?

Ngày 9/3/2012, Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang lại tiếp tục có đơn gửi lên Ủy ban kiểm tra Trung ương (UBKTTW) kiến nghị về việc thông tin kỷ luật Đảng đối với ông Quang trong cuộc họp của UBKTTW lại bị “lọt” ra ngoài trong khi chưa có kết luận cuối cùng theo đúng quy trình kỷ luật Đảng.

Theo đó, đơn kiến nghị về việc xem xét và xử lý việc nội bộ cung cấp thông tin Mật cho báo chí trong quá trình xem xét kỷ luật Đảng tại buổi họp của ủy Ban KTTW ngày 08/03/2012 gửi ông Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm ủy Ban Kiểm tra TW ông Quang nêu rõ:

Đơn kiến nghị của ông Cao Minh Quang gửi lên UBKTTW ngày 9/3.

Vào ngày 8/3/2012 vừa qua, ủy Ban KTTW đã họp để xem xét và bỏ phiếu hình thức kỷ luật đối với ông Quang. Theo quy chế bảo mật trong quá trình kiểm tra, tất cả các hồ sơ tài liệu, nhất là kết quả bỏ phiếu, tất cả các thành viên ủy Ban KTTW và các bộ phận liên quan tuyệt đối không được cung cấp cho bất kỳ ai không có trách nhiệm, cho tới khi ủy Ban KTTW có Thông báo và quyết định chính thức.

Tuy nhiên, vào sáng 9/3/2012, một số tờ báo mạng và báo giấy đã thông tin cuộc họp ngày 8/3 xem xét hình thức kỷ luật đối với ông Cao Minh Quang – Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ông Quang kiến nghị Chủ nhiệm UB.KTTW xem xét và xử lý nghiêm minh các cá nhân và tổ chức vi phạm quy chế bảo mật trong công tác kiểm tra Đảng (người cung cấp thông tin Mật và người phát tán thông tin Mật) và công bố theo đúng quy định của Đảng.

Câu chuyện bắt nguồn từ một doanh nghiệp quân đội

Liên quan đến những “lình xình” xảy ra trong Bộ Y tế thời gian vừa qua, ngày 29/2, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản chỉ đạo Công an TP chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương và các sở ngành liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh việc kinh doanh thuốc có tiền chất ma túy Psedoephedrine (PSE) của Công ty Cổ phần BV Pharma (gọi tắt là Công ty Pharma) báo cáo Thường trực UBND TP.HCM xem xét xử lý theo quy định của pháp luật và báo cáo cho Bộ Quốc phòng.

Kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ Quốc phòng về một số nội dung sai phạm của Xí nghiệp 30.

UBND TP.HCM đưa ra động thái trên sau khi tiếp nhận đề nghị bằng văn bản đề ngày 3/2/2012 của Bộ Quốc phòng về việc kiến nghị kiểm tra xử lý việc kinh doanh thuốc có tiền chất PSE của Công ty BV. Pharma và các cá nhân có liên quan đến sai phạm của Xí nghiệp Dược phẩm 30 (gọi tắt là Xí nghiệp 30, thuộc Công ty TNHH một thành viên Đông Hải – gọi tắt là Công ty Đông Hải, Quân khu 7).

Qua thanh tra thực tế, Bộ Quốc phòng xác minh: Xí nghiệp 30 thuộc Công ty TNHH.MTV Đông Hải đã hợp thức hóa 31 hóa đơn của Công ty cổ phần BV.Pharma xuất khống thành phẩm thuốc cảm, hoàn toàn không nhận hàng hóa và được hưởng hoa hồng là 2,07% trên trị giá hóa đơn.

Trong quá trình kinh doanh, Xí nghiệp 30 để các đối tượng ngoài quân đội lợi dụng danh nghĩa của Xí nghiệp 30 kinh doanh trái pháp luật: chỉ có hóa đơn, không có thuốc, nhưng vẫn nộp tiền vào tài khoản của các công ty qua ngân hàng chuyển đến tài khoản của Công ty Đông Hải để Công ty Đông Hải chuyển trả cho Công ty cổ phần BV.Pharma.

Tiếp theo sau việc công bố của Thanh tra Bộ Quốc phòng, ngày 3/2/2012, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng đã có công văn số 293/BQP-TTr gửi UBND TP.HCM và Hà Nội kiến nghị các cơ quan chức năng thuộc quyền kiểm tra việc kinh doanh thuốc của Công ty BV.Pharma trong việc sản xuất thuốc có chứa tiền chất ma túy Pseudoephedrine và cá nhân liên quan đến sai phạm của Xí nghiệp Dược phẩm 30.

“Quân đội không có chủ trương và văn bản đề nghị Công ty BV. Pharma cung cấp các sản phẩm thuốc nói trên cho quân đội” – Thanh tra Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Tiền chất ma túy đang ở đâu?

Trong năm 2011, đã có giai đoạn câu chuyện về tiền chất PSE trở thành tâm điểm của dư luận sau khi xuất hiện thông tin tiền chất PSE có trong thành phần thuốc cảm cúm có thể bị kẻ xấu lợi dụng để sản xuất ma túy tổng hợp. Cũng vì lo ngại này, nhiều người đã gọi tiền chất PSE là tiền chất ma túy.

Trước đó, ông Trần Đức Long – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng tiền chất luôn có tính hai mặt, trong đó mặt phải là “buôn bán, sử dụng công khai nhằm phục vụ đời sống dân sinh, phát triển kinh tế – xã hội” (trong đó có tính năng làm thuốc chữa bệnh – PV), còn mặt trái là “dễ bị lợi dụng vào sản xuất ma túy bất hợp pháp”.

Ông Long cũng từng khẳng định: “Việc quản lý tiền chất dùng làm thuốc của Bộ Y tế trong suốt thời gian qua đến nay là rất chặt chẽ, chưa để xảy ra thất thoát hay bị lạm dụng”.

Văn bản thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Quang về việc phân tích sự tăng đột biến của nguyên liệu PSE và tạm ngừng nhập khẩu nguyên liệu này.

Đến nay, khi Thanh tra Bộ Quốc phòng đã chỉ ra sai phạm của Xí nghiệp 30 trong việc mua bán thuốc thành phẩm có thành phần PSE do Công ty Pharma sản xuất theo kiểu “làm hợp đồng khống, chỉ có hóa đơn, không có thuốc nhưng có tiền chênh lệch” thì đã dấy lên nhiều nghi ngờ về sự “quản lý tiền chất chặt chẽ” của Bộ Y tế.

Một câu hỏi được đặt ra, số thuốc chứa PSE ấy đã không được đưa vào phục vụ quân đội, vậy thì nó đang ở đâu?

Và một số liệu làm giật mình dư luận xã hội là: trong tổng số 17.550kg tiền chất ma túy được Cục Quản lý Dược duyệt giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2011 thì có tới 9000kg PSE được tập trung cho Công ty cổ phần BV.Pharma.

Liệu có bất thường hay không một khi Cục Quản lý dược lại “ưu ái” cho doanh nghiệp “ruột” của mình đặc quyền và đặc lợi như thế. Việc này các cơ quan chức năng đang quyết liệt điều tra để làm rõ.

Điều đáng nói, những mâu thuẫn bắt đầu nổi lên tại Bộ Y tế khi có thông báo ý kiến chỉ đạo của thứ trưởng Cao Minh Quang trong buổi họp ngày 12/8/2011 với các đơn vị liên quan để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng tại công văn số 5093/VPCP-KGVX ngày 26/7/2011 của Văn phòng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, kiểm sát tiền chất, hóa chất, dược phẩm.

Trong thông báo của ông Quang có nêu rõ cần phải lưu ý phân tích việc duyệt dự trù nguyên liệu PSE tăng đột biến vào cuối năm 2010 và 8 tháng đầu năm 2011 của một số doanh nghiệp (Công ty BVPharma; Công ty Pharbaco; Công ty TNHH MTV TW1; TW2…) và yêu cầu cần phải tổng hợp và trình các công văn diễn giải của các Công ty này trước khi Cục Quản lý dược xem xét cấp phép nhập khẩu và duyệt dự trù mua nguyên liệu.

Đồng thời, ông Quang đã yêu cầu: Cục Quản lý Dược tạm ngừng việc cấp phép nhập khẩu tiền chất ma túy PSE cho đến khi có chỉ đạo mới; tạm dừng không cho phân phối thuốc cảm các dạng đóng gói 500-1000 viên/lọ; từng bước thay thế tiền chất PSE bằng hoạt chất khác trong các công thức sản xuất thuốc cảm theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Chính việc làm này của ông Quang đã dấy lên nhiều mối lo ngại trong việc sản xuất thuốc có tiền chất PSE của nhiều công ty dược.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin để trả lời câu hỏi mà quý độc giả đang quan tâm: Số tiền chất ma túy khổng lồ đang ở đâu?.

Theo tính toán của Ủy ban kiểm soát ma túy quốc tế (INCB), 1 kg (1000 grams) nguyên liệu tiền chất PSE có thể tổng hợp được 600 grams chất ma túy tổng hợp (Metamphetamine), mỗi kg Metamphetamine giá khoảng 353.846 USD. Chỉ cần bỏ ra 2 triệu đồng tiền thuốc cảm cúm (có PSE) là có thể sản xuất được lượng ma túy tổng hợp giá trị khoảng 25 triệu đồng.

Một số chuyên gia trong Ngành Y tế đã khái toán như sau: Theo lý thuyết thì 9000kg tiền chất ma túy PSE có thể chiết suất và tổng hợp với hiệu suất tối đa là 60%, có nghĩa là khoảng 5400kg chất ma túy “đá” metamphetamine. Với giá 353.846 USD/kg metamphetamine thì số tiền bọn tội phạm ma túy thu được lên tới 1,906 tỷ dollars Mỹ, tương đương với khoảng 39.600 tỷ đồng VN.

(Nguồn Báo Công an nhân dân; Báo an ninh Thủ đô)

Nam Minh (vtc.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *