Bị hình sự hóa, nữ doanh nhân đòi bồi thường 8,7 tỉ đồng

Bị hại đã gửi hơn 110 đơn kêu oan đến các cơ quan chức năng nhưng không có kết quả nên trong những ngày bị tạm giam đã tự vẫn nhưng không thành.

Ngày 17-5, chị Nguyễn Thị Tú Anh (Giám đốc Công ty TNHH Tú Anh, thị trấn Đức Phổ, Quảng Ngãi) cho biết vừa làm đơn gửi TAND huyện Đức Phổ yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần do bị các cơ quan tố tụng địa phương này truy tố, xét xử oan sai.

Chị Tú Anh là người đã tự tử để kêu oan trong những ngày bị tạm giam tại Công an huyện Đức Phổ hồi tháng 12-2013. May mắn, chị được một cán bộ trại tạm giam kịp thời phát hiện, đưa đi bệnh viện cấp cứu nên qua cơn nguy kịch.

 Công ty do Tú Anh làm giám đốc gần như bị phá sản sau khi chị dính vào vòng lao lý.

Công ty do Tú Anh làm giám đốc gần như bị phá sản sau khi chị dính vào vòng lao lý.

Theo nội dung vụ án, giữa Tú Anh và một số khách hành quen có quan hệ mua bán bia.

Năm 2011, giữa các bên xảy ra tranh chấp về việc thanh toán tiền và giao hàng. Mặc dù chỉ là quan hệ tranh chấp dân sự bình thường nhưng Công an huyện Đức Phổ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau đó chuyển đổi sang tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau nhiều lần chuyển trả hồ sơ, TAND huyện Đức Phổ xử sơ thẩm tuyên án Nguyễn Thị Tú Anh bảy năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tú Anh kháng cáo kêu oan.

Xử phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng cấp sơ thẩm điều tra, thu thập chứng cứ không đầy đủ nên hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Cuối cùng, cơ quan Công an huyện Đức Phổ xác định “không đủ căn cứ xử lý tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với Tú Anh nên ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

 Quyết định đình chỉ bị can của Công an huyện Đức Phổ. Ảnh: TT

Quyết định đình chỉ bị can của Công an huyện Đức Phổ. Ảnh: TT

Trong đơn yêu cầu, chị Tú Anh ghi rõ số ngày bị tạm giam là 199 ngày, số ngày bị cấm đi khởi nơi cư trú là 1.214 ngày. Tổng số tiền chị Tú Anh yêu cầu bồi thường là hơn 8,7 tỉ đồng.

Trong đó, ngoài số tiền bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần được tính theo quy định thì chị Tú Anh cũng chứng minh được khoản thiệt hại của công ty (do chị làm giám đốc) do bị “dính” vào vụ việc này. Ngoài ra, số tiền phải trả phí luật sư, chi phí ăn ở đi lại và hơn 110 lần gửi đơn kêu oan đến các cấp cũng lên đến hơn 200 triệu đồng.

Theo TAND huyện Đức Phổ, liên quan đến vụ việc này, tòa vẫn đang đợi kết quả trả lời của VKSND huyện Đức Phổ và Công an huyện Đức Phổ để có căn cứ giải quyết.

Theo Phapluattp

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *