Bắt giữ tình nghi điệp viên hai mang, Đức đòi Mỹ trả lời rõ ràng

Trong một cuộc phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maizière cho biết Berlin đã yêu cầu Washington giải thích rõ ràng về mối liên hệ giữa hoạt động tình báo Mỹ “với một người đàn ông Đức bị bắt tuần trước vì bị tình nghi là gián điệp hai mang”.

Bắt giữ tình nghi điệp viên hai mang, Đức đòi Mỹ trả lời rõ ràng
Bắt giữ tình nghi điệp viên hai mang, Đức đòi Mỹ trả lời rõ ràng

Ông nói: “Tôi hy vọng các bên hợp tác kịp thời để làm sáng tỏ những cáo buộc này, với ý kiến ​​nhanh chóng và rõ ràng từ Mỹ”.

Theo thông tin tình báo và từ nhiều nguồn tin chính trị khác nhau, một nhân viên 31 tuổi thuộc Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức (BND) đã thừa nhận từng chuyển một số tài liêu tình báo cho Mỹ. Người này đã cung cấp tất cả 218 tài liệu của BND để nhận 34.000 USD thông qua một người Mỹ trung gian.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối đưa ra bình luận. Vụ việc mới này đang có nguy cơ đẩy quan hệ Mỹ – Đức thêm căng thẳng, sau tiết lộ động trời hồi năm ngoái của Edward Snowden về chương trình nghe lén quy mô lớn nhắm vào Đức của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), gồm nghe lén điện thoại của hàng chục nhà lãnh đạo thế giới trong đó có thủ tướng Đức Angela Merkel vào năm ngoái.

Ngày 6.7, Đức cho biết họ đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Berlin hôm 4.7 để yêu cầu một lời giải thích từ Mỹ. Dù trước đó 1 ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Obama.

Sau vụ tiết lộ động trời của Snowden, Berlin đã yêu cầu Washington ký kết một “thỏa thuận không gián điệp” nhưng Mỹ đã từ chối.

Theo Motthegioi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *