Báo Tây rầm rộ ca ngợi chiến thắng của Vladimir Putin tại Ukraine

 Các phương tiện truyền thông Phương Tây nhận định, thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine thực chất là thắng lợi chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga, Vladimir Putin
Tổng thống Nga, Vladimir Putin

Theo Đài Tiếng nói Nước Nga, tờ USA Today của Mỹ vừa đăng tải bài phân tích có tựa đề “Đình chiến ở Ukraine – Chiến thắng của Putin”.

Báo Mỹ dẫn lời Toby Gati, cựu cố vấn của Tổng thống Bill Clinton nhấn mạnh: “Ông Putin cho người ta hiểu rõ rằng, tại phần này của thế giới, không có chỗ cho Mỹ lẫn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Các quy tắc cơ bản ở đây là do Nga phân định”.

Báo Anh Telegraph cũng giật tít: “Thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine là  chiến thắng vang dội của Tổng thống Nga Putin”. Báo này dẫn lời giới phân tích nhấn mạnh: “Nếu Tổng thống Putin thành công trong việc đóng băng cuộc xung đột tại Ukraine với các điều khoản có lợi cho Nga và giúp Nga thoát khỏi các biện pháp trừng phạt bổ sung của Liên minh châu Âu, chiến thắng của ông sẽ vô cùng trọn vẹn”.

Trong khi đó, báo Đức Tagesspiegel cũng đăng bài ca ngợi nhà lãnh đạo Nga với tựa đề: “Vladimir Putin đã chiến thắng”.

Theo quan điểm của tác giả bài viết, trong khi Moscow bảo vệ được các cư dân Nga ở miền Đông Nam Ukraine, Phương Tây nên rút ra cho mình những bài học nghiêm túc từ tình huống này.

Theo Danviet