Báo quân đội Mỹ: Washington trải thảm đỏ đón lãnh đạo Đảng CSVN

Báo Sao và Vạch bình luận rằng, kinh tế vẫn là một trong những động lực chính, là nền tảng thôi thúc hai nước nâng cao các mối quan hệ song phương khác.

 Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

Báo Sao và Vạch của quân đội Mỹ hôm 4/7/2015 có bài bình luận dẫn hãng thông tấn AP của nước này với tiêu đề “Mỹ trải thảm đỏ sẵn sàng đón Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam” trong đó đưa ra một số nhận định về chuyến thăm Washington của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Obama đang hiện thực hoá chiến lược xoay trục sang châu Á và Hoa Kỳ coi Việt Nam là một trong những chiếc đinh trục trong chiến lược tham vọng của mình.

Tờ báo của quân đội Mỹ cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng bởi Tổng Bí thư là lãnh đạo cao cấp nhất của chính quyền Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ tham dự các buổi đón tiếp do Phòng thương mại Hoa Kỳ – nơi đại diện cho giới doanh nghiệp tự do của Mỹ tổ chức.

Báo Sao và Vạch bình luận, từ 20 năm trước, xuất phát từ những cấp bách về kinh tế, Hoa Kỳ và Việt Nam đã bình thường hoá quan hệ ngoại giao. Và, cho đến bây giờ, kinh tế vẫn là một trong những động lực chính, là nền tảng thôi thúc hai nước nâng cao các mối quan hệ song phương khác.

Tờ báo cũng không quên nhắc đến ông Bill Clinton – cựu Tổng thống Hoa Kỳ – người đã chính thức tuyên bố bình thường hoá quan hệ với Việt Nam vào ngày 11/7/1995 sau một thời gian dài kể từ khi Chiến tranh Việt Nam (1975) kết thúc với chiến thắng thuộc về đội quân của những người Cộng sản.

Sau khi chiến tranh kết thúc, đất nước Việt Nam mới thống nhất, các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam phải điều hành một nền kinh tế khó khăn do tổn thất nặng nề từ thời chiến. Việt Nam thực sự cần một bàn tay giúp đỡ để phát triển đất nước.

Trong khi đó, theo bình luận của báo Mỹ, các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Hoa Kỳ nhìn thấy có nhiều cơ hội hợp tác và làm ăn ở Việt Nam. Hơn hết, Hoa Kỳ không muốn các cơ hội này rơi vào tay các đối thủ của mình ở châu Âu và ngay tại châu Á.

Tuy nhiên, Sao và Vạch cũng nhận định rằng, mặc dù các quan chức Mỹ cũng khá sốt sắng, sẵn lòng thiết lập và nâng cao hơn nữa các mối quan hệ với Việt Nam nhưng để tiến tới một cấp độ mới hơn nghe chừng sẽ còn nhiều khó khăn ở phía trước.

“Việt Nam có thể là một chiếc đinh trục quan trọng trong chiến lược xoay trục sang châu Á Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Obama. Việt Nam cũng là quốc gia đang đóng một vai trò tương đối mạnh trong bức tranh kinh tế và địa chiến lược ở khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất từ chiến lược bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông…” – báo Sao và Vạch viết.

Trước khi chính thức lên đường thăm nước Mỹ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói trên văn bản gửi đến hãng thống tấn lớn nhất của Hoa Kỳ – AP rằng: “Chúng tôi tin rằng, là một trong những cường quốc của thế giới, thành viên của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ có lợi ích và trách nhiệm to lớn trong việc duy trì hoà bình, ổn định trên thế giới, đặc biệt là ở khu vực châu Á Thái Bình Dương”.

Báo của Mỹ bình luận rằng “bằng ngôn ngữ ngoại giao thận trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam nói rằng ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục có tiếng nói và hành động phù hợp để góp phần vào giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông một cách hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế sau cho giữ được hoà bình, ổn định ở châu Á Thái Bình Dương và cả thế giới”.

Bên cạnh một số vấn đề mà cả Hà Nội và Washington đều quan tâm, báo quân đội Mỹ nhấn mạnh kết luận của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khi ông nói rằng cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều đang có sự khác biệt về một số vấn đề như dân chủ, nhân quyền và thương mại nhưng:

“Chúng ta nên đối thoại thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng để tăng cường hiểu biết chung, thu hẹp khác biệt từ đó tận dụng được các tiềm năng hợp tác tốt nhất. Chúng ta nên hợp tác để đảm bảo rằng những khác biệt này sẽ không trở thành rào cản đối với quan hệ song phương Việt – Mỹ”.

Theo Nguoiduatin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *