Báo Nga: Đức “đút túi” 100 tỷ euro từ khủng hoảng Hy Lạp

“Kể cả nếu Hy Lạp không trả nợ Đức một xu, thì ngân sách công của chính quyền Berlin vẫn đã được lợi từ khủng hoảng”.

 Là nước cứng rắn nhất trong cuộc đàm phán nợ công của Hy Lạp, Đức yêu cầu Hy Lạp phải cải cách kinh tế để đổi lấy trợ cấp mới từ chủ nợ nước ngoài. Ảnh: Sputnik

Là nước cứng rắn nhất trong cuộc đàm phán nợ công của Hy Lạp, Đức yêu cầu Hy Lạp phải cải cách kinh tế để đổi lấy trợ cấp mới từ chủ nợ nước ngoài. Ảnh: Sputnik

Đức đã tiết kiệm được một khoản chi phí lãi vay đáng kể mà chính phủ phải thanh toán cho các quỹ khi giới đầu tư tìm tới trái phiếu chính phủ Đức giữa khủng hoảng Hy Lạp, Viện Nghiên cứu Kinh tế Leibniz (IWH) chỉ ra.

Theo đó, tính từ năm 2010 đến nay, ngân sách công của quốc gia này đã tiết kiệm được khoảng 100 tỷ euro (109 tỷ USD), tương đương khoảng 3% GDP cả nước, Sputnik đưa tin.

Cụ thể, khi khủng hoảng bùng nổ tại Hy Lạp, các nhà đầu tư tìm kiếm hầm trú ẩn đối với khoản tiền đang luân chuyển trong khu vực eurozone. Đức được lựa chọn như một điểm đến lý tưởng do trái phiếu chính phủ nước này được đánh giá có mức rủi ro rất thấp.

“Trong những năm gần đây, mỗi khi thị trường tài chính đón tin tiêu cực về Hy Lạp, lãi suất trái phiếu chính phủ Đức lại giảm, sau đó hồi phục khi có tin tích cực”, báo cáo ghi nhận.

Là nước cứng rắn nhất trong cuộc đàm phán nợ công của Hy Lạp, Đức yêu cầu Hy Lạp phải cải cách kinh tế để đổi lấy trợ cấp mới từ chủ nợ nước ngoài.

Để phản đối đề xuất xóa nợ của Hy Lạp, Bộ trưởng tài chính Đức – ông Wolfgang Schaeuble – đã lấy Đức ra làm ví dụ về một chính phủ cân đối thành công ngân sách.

Tuy nhiên IHW cho rằng ngân sách cân bằng của Đức dựa dẫm phần lớn vào chính khoản tiết kiệm chi phí lãi vay có được từ khủng hoảng Hy Lạp.

“Kể cả nếu Hy Lạp không trả nợ Đức một xu, thì ngân sách công của chính quyền Berlin vẫn đã được lợi từ khủng hoảng”, báo cáo khẳng định.

Ngoài Đức, trái phiếu chính phủ của nhiều nước khác như Mỹ, Pháp, Hà Lan cũng được nhà đầu tư ưa chuộng, nhưng lợi ích đổ vào các nước này không nhiều như Đức.

Hiện tại, chính phủ Hy Lạp phải phác thảo bản đề xuất về gói cứu trợ thứ 3. Chính quyền Athens đang chạy đua với thời gian thanh toán kịp khoản nợ 86 tỷ euro (94 tỷ USD) cho Ngân hàng Trung ương châu Âu trước ngày 20/8.

Theo Bizlive