Xót lòng người mẹ ngoài 70 tuổi có nguy cơ mất nhà vì con cái

(Pháp lý) – Mùa lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) là dịp để con cái báo hiếu cha mẹ, để tìm về nguồn cội yêu thương, như truyền thống lâu đời của người Việt vốn trọng những tấm lòng thảo thơm như thế. Nhưng có một người mẹ năm nay đã ngoài 70 tuổi hiện đang có nguy cơ bị đẩy ra ngoài đường.

Đau lòng chuyện “nồi da nấu thịt”

Câu chuyện này xảy ra tại xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Người mẹ tên Nguyễn Thị Mơ (SN 1940) cùng người con trai là Vũ Anh Tuấn (SN 1972, bị thiểu năng trí tuệ, hạn chế về năng lực nhận thức) nhiều tháng nay tất bật đơn từ đi khắp nơi kêu cứu.

Ai khiến một thân già, một người khờ khạo phải ra nông nỗi ấy?

Theo thông tin từ bà Mơ, năm 1996 con trai bà là Vũ Anh Tuấn và Đỗ Thị Thu kết hôn với nhau trên cơ sở tự nguyện, được UBND xã Bằng Luân chứng nhận. Sau ngày cưới, vợ chồng họ ra ở riêng trên mảnh đất 225m2 cùng ngôi nhà của gia đình bà Mơ.

Bà Mơ trình bày sự việc với PV
Bà Mơ trình bày sự việc với PV

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà năm 2006 UBND huyện Đoan Hùng cấp sổ đỏ mảnh đất trên cho vợ chồng Vũ Anh Tuấn và Đỗ Thị Thu mà chưa có sự đồng ý của vợ chồng bà Mơ. Đến khi vợ chồng chị Thu và anh Tuấn làm đơn ra tòa ly hôn, Tòa án nhân dân huyện Đoan Hùng đã thụ lý giải quyết bằng Bản án số 09/2014/DNGĐ-ST ngày 29/5/2014.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, do Vũ Anh Tuấn là người bị hạn chế về khả năng nhận thức nên bà Mơ là người giám hộ cho anh Tuấn. Vì lý do bị ốm nên ngày 27/5/2014 bà Mơ đã ủy quyền cho chị Vũ Thị Hạnh thay mặt bà tại tòa để đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi cho anh Vũ Anh Tuấn.

Tại bản án 09/2014/HNGĐ-ST, TAND huyện Đoan Hùng đã Quyết định, giao cho Vũ Anh Tuấn được sử dụng 225m2 đất (trị giá 157 triệu đồng), Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Đoan Hùng cấp ngày 22/2/2006, đứng tên Vũ Anh Tuấn và Đỗ Thị Thu. Đồng thời Tuấn phải trả cho Vũ Thị Hạnh (đồng thời là người được ủy quyền giám hộ cho Vũ Anh Tuấn) số tiền hơn 500 triệu đồng.

Về số tiền trên, theo bà Mơ là số tiền mà nhiều người trong gia đình đóng góp lại giao cho Vũ Thị Hạnh đứng ra thay mặt Vũ Anh Tuấn nộp vào ngân hàng để rút sổ đỏ với diện tích 225m2 đất nêu trên chứ không phải tiền riêng của chị Hạnh.

Cũng theo bà Mơ, sau khi trả thay khoản nợ trên cho ngân hàng vào ngày 17/3/2014 và ngày 29/4/2014 chị Hạnh đã giữ luôn sổ đỏ không giao lại cho anh Tuấn, mặc dù gia đình đã nhiều lần yêu cầu. Khi có bản án, bà Mơ đã nhiều lần yêu cầu Hạnh giao lại sổ đỏ cho Tuấn để gia đình bố trí trả khoản tiền cho Hạnh. Nhưng sau đó chuyện không thành.

Bà Mơ còn cho biết thêm, chị Vũ Thị Hạnh đã giả mạo chữ ký, giả mạo giấy tờ để làm thủ tục sang tên cho Vũ Anh Tuấn ngày 6/8/2014, trong khi Vũ Anh Tuấn bị thiểu năng, hạn chế về nhận thức và không thông qua ý kiến của bà Mơ. Sau khi thủ tục hoàn thiện, Vũ Thị Hạnh đã “âm thầm” đề nghị cơ quan thi hành án vào cuộc để đấu giá, kê biên, chuyển nhượng mảnh đất 225m2 cho người khác.

Hệ lụy khó lường…

Hiện giờ, với bà Mơ, bà không muốn gì ngoài một cuộc hòa giải, bản thân bà cũng không thể hiểu vì sao con gái mình cứ khăng khăng đẩy gia đình vào đường cụt: “Mọi chuyện còn có thể bàn bạc, cớ sao chẳng nói năng gì, đi dựa vào cái bản án rồi làm như vậy. Chỉ mong cái Hạnh về nhà gặp tôi một lần. Mẹ con, anh em nói với nhau một câu xem nguyện vọng ra sao, mong muốn như thế nào”.

Bà Mơ mong chính quyền đứng ra làm trọng tài cho buổi gặp gỡ nói chuyện. Song thật đáng tiếc, mẹ con bà Mơ vẫn chưa được ngồi với nhau vì Hạnh không gặp. Ngược lại, khi Hạnh làm đơn yêu cầu thi hành án, ngày 21/10/2014 Chi cục THADS huyện Đoan Hùng ra quyết định thi hành án. Và sau nữa là Cục THADS tỉnh Phú Thọ thụ lý, nhanh chóng làm các thủ tục thi hành án, kiểm kê tài sản, bán đấu giá toàn bộ tài sản của Tuấn.

Ngôi nhà là tài sản và là nơi sinh sống của hai mẹ con bà Mơ hiện tại
Ngôi nhà là tài sản và là nơi sinh sống của hai mẹ con bà Mơ hiện tại

Về phía cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Hoa, Cục phó Cục THADS tỉnh Phú Thọ khẳng định: Chúng tôi thi hành án theo đơn yêu cầu của bà Hạnh. Mọi thủ tục, quy trình đều tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, việc bán đấu giá tài sản cũng đã xong. Tuy nhiên, việc cưỡng chế bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá vẫn không thể thực hiện được do sự cố thủ của Vũ Anh Tuấn.

Theo một cán bộ công an được giao nhiệm vụ bảo vệ cưỡng chế, với tính cách của Tuấn, nếu mọi người cố tình cưỡng chế rất có thể hậu quả xấu sẽ xảy ra. Được biết, vào những lần cưỡng chế trước, Tuấn đều chuẩn bị xăng, bình ga và tuyên bố sẵn sàng chết để bảo vệ tài sản của mình.

Công an tỉnh Phú Thọ cũng nhận định nếu cố tình cưỡng chế sẽ dẫn đến hậu quả khó lường và đã ra văn bản tạm hoãn cưỡng chế, tránh một hậu quả đáng tiếc liên quan đến tính mạng con người.

Đức Hạnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *