Vụ “Công nhận ngõ đi…theo bản đồ có cách đây 50 năm ở huyện Ứng Hòa”: TP.Hà Nội chỉ đạo giải quyết.., Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn “lờ”?

(Pháp lý) – Như Tạp chí Pháp lý đã thông tin tới bạn đọc về vụ việc của gia đình ông Nguyễn Văn Thản ở thôn Giang Triều, xã Đại Cường (Ứng Hòa, TP. Hà Nội) đã bị ông Nguyễn Văn Đào (hàng xóm gia đình ông Thản) bịt kín và độc chiếm luôn con ngõ đi chung. Sau khi có khiếu nại, ngày 3/4/2013 UBND huyện Ứng Hòa có công văn số 207/QĐ-UBND do ông Lê Hồng Hà, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện ký Quyết định công nhận ngõ này là ngõ đi riêng của gia đình ông Đào. Cách giải quyết khó hiểu này của UBND huyện Ứng Hòa khiến gia đình ông Thản bị cô lập hoàn toàn và không còn lối đi vào nhà.

Ông Đỗ Mạnh Hà, Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ứng Hòa cho biết: Nếu căn cứ vào bản đồ năm 1986 và thể hiện ở bản đồ năm 2002 thì ngõ đi này là ngõ đi của hai hộ ông Đào, ông Thản.
Ông Đỗ Mạnh Hà, Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ứng Hòa cho biết: Nếu căn cứ vào bản đồ năm 1986 và thể hiện ở bản đồ năm 2002 thì ngõ đi này là ngõ đi của hai hộ ông Đào, ông Thản.

Ngày 25/6/2013, UBND TP. Hà Nội đã công văn số 4508/UBND-BTCD do ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội kỳ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xem xét, kết luận đơn của ông Nguyễn Văn Thản ở số 105, tổ 44, phường Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội). Theo đó, UBND TP. Hà Nội đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, kết luận và báo cáo UBND TP. Hà Nội theo quy định tại Điều 136, Luật đất đai năm 2003. Tuy nhiên, Công văn 4508 này lại không ghi rõ khi nào Sở Tài nguyên và Môi trường mới phải trả lời, chính vì vậy, cho đến nay sau gần 2 tháng trôi qua mà Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa có kết luận và báo cáo trả lời cho UBND TP. Hà Nội.

Trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Văn Tụ, Chủ tịch UBND xã Đại Cường đã khẳng định: “Đây là ngõ đi chung giữa nhà ông Nguyễn Văn Thản và ông Nguyễn Văn Đào, việc ông Nguyễn Văn Đào xây bịt ngõ này khiến gia đình ông Thản không có lối đi là trái quy định của pháp luật. Không chỉ có vậy, căn cứ vào Bản đồ năm 1986, 2002, đều thể hiện đây là ngõ đi chung giữa gia đình ông Nguyễn Văn Thản, ông Nguyễn Văn Đào. Từ năm 2002 đến nay UBND xã đã tiến hành hòa giải 3 lần nhưng đều không thành nên đã chuyển lên UBND huyện để giải quyết. Hiện tại, xã đang chờ chỉ đạo của UBND huyện Ứng Hòa, có chỉ đạo là chúng tôi tiến hành xử lý luôn”.

Ngõ đi chung bị hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đào bịt kín
Ngõ đi chung bị hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đào bịt kín

Ngày 3/4/2013 UBND huyện Ứng Hòa có công văn số 207/QĐ-UBND  do ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện ký Quyết định về việc giải quyết tranh chấp lối đi giữa gia đình ông Nguyễn Văn Thản với gia đình ông Nguyễn Văn Đào. Song Quyết định này lại công nhận, ngõ này là ngõ đi riêng của gia đình ông Đào khiến gia đình ông Thản bị cô lập hoàn toàn và không còn lối đi vào nhà. Khi trao đổi với phóng viên Pháp lý, ông Đỗ Mạnh Hà, Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường và là người trực tiếp được giao giải quyết vụ này lý giải: “Quyết định 207 này là căn cứ theo bản đồ gốc năm 1966 và tu chỉnh lại năm 1975, theo bản đồ này, thì ngõ đi này là ngõ đi riêng của gia đình ông Đào, hiện nay ông Thản muốn đi thì phải thỏa thuận với ông Đào”. Tuy nhiên, ông Đỗ Mạnh Hà cũng khẳng định nếu căn cứ vào bản đồ năm 1986 và thể hiện ở bản đồ năm 2002 thì ngõ đi này là ngõ đi của hai hộ ông Đào, ông Thản. Như vậy, việc UBND huyện Ứng Hòa chỉ căn cứ vào báo cáo số 69/BCXM-TNMT và bản đồ năm 1966 để công nhận ngõ đi cho gia đình ông Thản là không đúng với các quy định của luật đất đai hiện hành.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội vào cuộc xác minh làm rõ để trả lại quyền lợi chính đáng cho người dân.

Lạc Sơn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *