Vụ cháu bé người Nùng bị xe tải cán ở Lạng Sơn: Không khởi tố vụ án liệu có thấu tình đạt lý ?

(Pháp lý) – Một số người chứng kiến vụ việc, đều xác nhận chiếc xe tải chở đá mang biển kiểm soát 98C – 07205 đi với tốc độ nhanh, không còi báo. Sau cú va chạm với xe tải, cháu Nguyễn Hải Dương (10 tuổi) ở thôn Địa Phận, xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn đã chết ngay tại chỗ.

Lời kể của những người chứng kiến sự việc

Ngày 17/5/2017 là một ngày đau đớn đối với gia đình anh Nguyễn Văn Bình, người dân tộc Nùng. Anh Bình cho biết, cháu Dương (10 tuổi) con trai anh, khi đang đi trên đường về nhà, bị chiếc xe ô tô tải chở đá mang biển kiểm soát 98C – 07205 do ông Nguyễn Văn Ngọc điều khiển, đâm trực diện vào cháu và làm cháu chết ngay tại chỗ. Xe gây tai nạn là xe chở đá, lấy đá từ mỏ đá gần đó .

Hien truong

Kể lại sự việc, cháu Lạc Văn Tiến (11 tuổi) bạn chơi cùng với Dương nói: Chúng cháu gồm 5 người (cháu Tiến, Đắng, Hải, Quân, Dương) đang cùng chơi trốn tìm thì bạn Dương nói bạn phải đi về thôi. Khi đi về một đoạn thì có chiếc ô tô đi cùng chiều lao đến, không có còi báo. Bạn Quân hét to là ô tô kìa, thế nhưng bạn Dương không tránh kịp và bị ô tô đâm kéo dài mấy mét.

Xác nhận sự việc từ một số người dân như anh Triệu Quang Huy (công dân thôn xã Đồng Tiến) cho biết: Xe lưu thông từ hướng các công ty sản xuất đến đoạn đường trước cửa nhà tôi, xe đi rất nhanh và không còi báo. Bất ngờ xe dừng lại thì tôi thấy cháu bé chừng 11 tuổi đã nằm ngang giữa bánh xe, đầu quay ra lề đường… Vết máu kéo dài khoảng 5m”.

Bà Hà Thị Loan, Lương Khánh Thực, Trần Đình Đạt (cùng là công dân xã Đồng Tiến) có mặt ở hiện trường xác nhận: Chiếc xe lao vào Dương đang chạy tốc độ nhanh, không còi báo và kéo lê em Dương khoảng 5m.

Luật sư: Cần khởi tố vụ án để xem xét toàn diện, khách quan chứng cứ

Ngay sau vụ việc xảy ra, công an đã đến hiện trường để thu thập tài liệu, chứng cứ về tai nạn trên. Tuy nhiên sau đó, ngày 16/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hữu Lũng đã ra thông báo không khởi tố vụ án. Lý do không khởi tố vụ án là: Nạn nhân Nguyễn Hải Dương tham gia giao thông không tuân thủ các quy tác về đảm bảo giao thông đường bộ. Theo đó Điều 32, Luật Giao thông đường bộ, quy tắc giao thông áp dụng với người đi bộ như sau: “Người đi bộ trên hè phố, lề đường trừng hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường”. Nguyễn Hải Dương chạy trên đường và bị ngã ra đường ở vị trí bánh lốp bên phải ô tô do Nguyễn Văn Ngọc điều khiển, sự việc xảy ra bất ngờ không buộc Nguyễn Văn Ngọc phải thấy trước hậu quả xảy ra cho nên hành vi của Nguyễn Văn Ngọc không cấu thành tội phạm. Căn cứ khoản 2 điều 107, Bộ Luật TTHS, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định không khởi tố vụ án với tin báo của Ban công an xã Đồng Tiến huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn về vụ tại nạn trên.

xác nhận

Về vụ việc nêu trên, Luật sư Nguyễn Văn Sơn, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội có quan điểm: Theo như chứng kiến của nhiều người dân tại hiện trường, nạn nhân đang đi dọc đường về (nhà nạn nhân Dương cùng hướng xe đi), như vậy ô tô đi cùng chiều với nạn nhân, nạn nhân bị chèn vào bánh xe thứ 2 của xe. Rất có thể nạn nhân bị xe đâm từ đằng sau. Hiện trường vụ tai nạn là một quãng đường cong, khuất tầm nhìn, lái xe lại đang chở đá nặng thì phải có trách nhiệm đi chậm quan sát điều khiển xe với tốc độ phù hợp với điều kiện của đường. Tuy nhiên, có thể lái xe tải đã bỏ qua những nguyên tắc điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Theo tôi, cơ quan Công an cần xem xét vụ việc một cách toàn diện: Lúc xảy ra tai nạn tốc độ của xe ô tô là bao nhiêu km/h? Hệ thống phanh xe có đảm bảo an toàn không? Xe có chở hàng quá tải không? Thử máu tài xế xem có chất kích thích không? Hệ thống đèn, biển kiểm soát có đúng quy định không?…

LS. Nguyễn Văn Sơn cho rằng, trước hết cơ quan Công an phải khởi tố vụ án để xem xét, giám định những tình tiết nêu trên, nếu không đủ cơ sở khởi tố bị can, lúc đó quyết định đình chỉ vụ án cũng chưa muộn. Như thế mới bảo đảm khách quan, thấu tình, đạt lý, tránh bỏ lọt tội phạm.

Minh Minh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *