Vụ án xảy ra tại quán bar Wonder ở Gia Lai: Gia đình bị hại phản ánh 1 trong 3 bị can tự do tiếp xúc nhiều người ?

(Pháp lý) – Sau gần hai tháng kể từ ngày HĐXX TAND tỉnh Gia Lai tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với vụ án giết người xảy ra tại quán bar Wonder, TP.Pleiku (Gia Lai), mới đây VPĐD Pháp lý khu vực MT- TN nhận được đơn cung cấp thông tin của bà Nguyễn Thị Kim Oanh (mẹ nạn nhân Nguyễn Đăng Tuấn). Theo đơn phản ánh của bà Oanh, 1 trong 3 bị can trong vụ án là Vũ Việt Dũng đang có mặt trong Bệnh viện đa khoa Gia Lai tự do đi lại, gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người?

Ngày 20/10 vừa qua, VPĐD Pháp lý khu vực MT- TN nhận được đơn của bà Oanh mẹ của bị hại trong vụ án xảy ra tại quán bar Wonder ở Gia Lai . Theo phản ánh của bà Oanh, bị can Dũng ( 1 trong 3 bị can của vụ án) nhiều ngày liền đi lại trong Bệnh viện Gia Lai, tự do tiếp xúc với nhiều người… Đặc biệt, điều làm bà Oanh bức xúc đó là, bị can Dũng đang bị tạm giam tại trại giam T20 Công an Gia Lai, nếu có đau bệnh thật sự cần phải điều trị thì phải có lực lượng công an giám sát chặt chẽ, chứ không thể tự do đi lại như người bình thường được?

Bác sỹ Phạm Bá Mỹ - Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai (ảnh) và ông Trần Văn Thanh - Giám thị Trại giam T20 Công an tỉnh Gia Lai đều từ chối trả lời PV với lý do không có thẩm quyền phát ngôn theo quy định.
Bác sỹ Phạm Bá Mỹ – Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai (ảnh) và ông Trần Văn Thanh – Giám thị Trại giam T20 Công an tỉnh Gia Lai đều từ chối trả lời PV với lý do không có thẩm quyền phát ngôn theo quy định.

Bà Oanh bức xúc cho biết, sở dĩ ngày 9/11 bà đến tận phòng 5 Khoa Nội Tổng hợp theo yêu cầu để đề nghị các bác sĩ làm rõ trắng đen sự việc “lạ lùng” trên là vì sau nhiều ngày phát hiện, theo dõi bà thấy sự việc cứ lặp đi lặp lại như trêu ngươi, thách thức gia đình bà và dư luận nên cả gia đình bà ai cũng bức xúc không chịu nổi. “Lúc tôi đến nơi bị can Dũng đang điều trị thì thấy Dũng đang đứng trước cửa, tôi nói “Cô Oanh đến thăm cháu đây” thì đối tượng giật mình. Lúc này, có một người không mặc sắc phục tự xưng là công an đang làm nhiệm vụ vội vàng đẩy Dũng vào phòng, dùng còng số 8 khóa chân Dũng sau đó lấy khăn bông che lại”, bà Oanh kể.

Để xác minh sự thật, nhóm PV Pháp lý khu vực Tây Nguyên đã nhiều ngày có mặt tại khu vực Khoa Nội Tổng hợp theo yêu cầu để thực hiện việc tác nghiệp. Quá trình xác minh, chúng tôi đã ghi lại được nhiều hình ảnh cũng như quay được video clip đối tượng Vũ Việt Dũng có hành vi đi lại, hút thuốc trong khu vực điều trị và khuôn viên Bệnh viện.

Tại thời điểm xảy ra sự việc, trao đổi với PV, mẹ của một bênh nhân điều trị cùng khoa với đối tượng cho biết, nhiều ngày qua bà nuôi con gái bị động kinh có thấy chú đó (Vũ Việt Dũng) nhưng không hề hay biết là bị can trong vụ án giết người, đến khi thấy đông người và nghe kể lại thì mới vỡ lẽ. Một nhân viên bảo vệ Bệnh viện (khu vực khoa Nội Tổng hợp theo yêu cầu) cho biết: Cả nửa tháng qua, thường xuyên thấy bệnh nhân này (Vũ Việt Dũng) ra ngoài ghế đá, bên ngoài khoa Nội cùng với một người phụ nữ nhưng không thấy bị còng hay có công an đi kèm nên cứ nghĩ là một bệnh nhân bình thường. Hôm nay nghe người phụ nữ kia khóc lóc kể lể mới biết. Nhiều bệnh nhân tại Khoa Nội tổng hợp theo yêu cầu cũng tỏ ra bất ngờ khi biết gần cả tháng điều trị và sinh hoạt bên cạnh một bị can trong vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng mà không hề hay biết!

Ngay trong ngày 9/11, nhóm phóng viên Pháp lý đã đến một số cơ quan chức năng tìm hiểu thực hư vụ việc. Tuy nhiên, bác sỹ Phạm Bá Mỹ – Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã thẳng thắn từ chối trả lời và cho biết, ông không có thẩm quyền phát ngôn với báo chí, muốn ông trả lời thì phải có Công văn của Sở Y tế tỉnh Gia Lai thì ông mới được phép phát ngôn. Tương tự, ông Trần Văn Thanh – Giám thị Trại giam T20 Công an tỉnh Gia Lai, cũng nói thẳng với PV là ông không trả lời báo chí bất cứ một câu nào, vì theo quy chế của ngành công an, PV phải lên gặp người phát ngôn của Công an tỉnh Gia Lai. Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn xác minh việc quản lý phạm của Trại giam T20 như thế nào, thì ông Thanh khẳng định “đúng pháp luật”.

Để có thêm thông tin, nhiều ngày sau đó, nhóm PV đã đến Sở Y tế và Công an tỉnh Gia Lai để đăng ký làm việc. Theo yêu cầu của Sở Y tế, PV đã lập bảng nội dung câu hỏi liên quan đến bệnh án của Vũ Việt Dũng để Văn phòng xin ý kiến chỉ thị của lãnh đạo Sở Y tế có Công văn gửi Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh. Làm việc với PV, bác sĩ Nguyễn Công Thịnh (Trưởng Khoa Nội tổng hợp theo yêu cầu) cho biết: vào ngày 15/10 Vũ Việt Dũng nhập viện vào phòng cấp cứu khoa Nội.

Phải mất nhiều lần đến Bệnh viện đa khoa, Sở Y tế tỉnh Gia Lai, PV mới có được Công văn của Sở Y tế để có cơ sở làm việc với bác sĩ Nguyễn Công Thịnh -Trưởng Khoa Nội tổng hợp theo yêu cầu.
Phải mất nhiều lần đến Bệnh viện đa khoa, Sở Y tế tỉnh Gia Lai, PV mới có được Công văn của Sở Y tế để có cơ sở làm việc với bác sĩ Nguyễn Công Thịnh -Trưởng Khoa Nội tổng hợp theo yêu cầu.

 

Thời điểm này, bác sĩ cũng chỉ biết Vũ Việt Dũng là nghi phạm (nhưng không biết tội gì) vì quan sát thấy có người đưa đến và có còng tay Dũng. Theo kết quả chẩn đoán, bệnh nhân Dũng có tiền căn suy tim, viêm phổi, cơ tim giãn và đã điều trị tại khoa Nội, bệnh viện đa khoa tỉnh 2 lần trong năm 2015. Trước đó, Vũ Việt Dũng đã được chụp MRI tại bệnh viện Hoàng Anh (Gia Lai), căn cứ kết quả này thì bệnh nhân bị nhồi máu não, xuất huyết. Cho đến ngày 5/11 thì kết thúc việc điều trị chức năng, ngày 9/11 bệnh nhân xuất viện thông qua trao đổi giữa bệnh viện với công an. Ngoài ra, bác sĩ Thịnh còn cho biết hiện nay tại khoa Nội chưa có quy định về việc sắp xếp phòng bệnh, giường bệnh cách ly đối với phạm nhân hoặc người đang bị tạm giam và bệnh nhân nằm chung theo bệnh lý.

Trung tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Khi Vũ Việt Dũng điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thì công an đã mời gia đình Dũng đến hỗ trợ và khẳng định trong thời gian điều trị đều có hai cán bộ trại giam giám sát 24/24 (???).

Chiều ngày 18/12, bà Oanh cho biết, ngay trong ngày 9/11 bà đã làm đơn khiếu nại nội dung sự việc nêu trên kèm theo một số bằng chứng gửi tới VKSND tỉnh Gia Lai, Phòng Thanh Tra – Công an tỉnh Gia Lai. Đến ngày 12/11, Viện KSND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 1520/TLĐ-VKS-P8 về việc trả lời đơn khiếu nại của công dân, do ông Trần Công Hùng – Phó Viện trưởng VKSND ký, có nội dung “Việc còng tay, chân bị can Dũng là không cần thiết khi các cán bộ canh gác, dẫn giải xác định Dũng đanh mắc bệnh nặng, không phải là đối tượng nguy hiểm và không có khả năng bỏ trốn thì không cần khóa (còng tay, chân). Quá trình dẫn giải, canh gác bị can Dũng điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Giám thị trại giam Công an tỉnh Gia Lai giao nhiệm vụ cho 02 (hai) cán bộ, chiến sỹ trực canh gác, bảo vệ 24/24 giờ đảm bảo đúng quy định và yêu cầu công tác”. Về vấn đề này, bà Oanh cho biết, gia đình bà sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại kèm theo tất cả các chứng cứ mà bà nắm giữ để gửi đến Viện KSND Tối cao và Bộ Công an.

Được biết, vụ án sẽ được xét xử sơ thẩm lại vào hôm nay, ngày 22/12.

Nhóm PV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *