Vĩnh Phúc: Công trình nước sạch Đại Tự chưa đạt chuẩn?

(Pháp lý) – Thời gian dùng thử 3 tháng, người dân phản ánh có hiện tượng luộc thịt, xương có màu đỏ bất thường, mùi nước hắc và khi tắm có cảm giác ngứa ngáy. Phải chăng chất lượng nước của Nhà máy nước sạch Đại Tự có vấn đề?

Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên xã Đại Tự, huyện Yên Lạc – xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường được thực hiện theo Quyết định số 3395/QĐ-CT ngày 25/11/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Công suất thiết kế 2.400 m3/ngày.đêm.

Công trình Nhà máy nước sạch Đại Tự
Công trình Nhà máy nước sạch Đại Tự

Đây là công trình hứa hẹn nâng cao sức khỏe của người dân xã Đại Tự – Phú Đa. Theo đó công trình được kì vọng sẽ góp phần giảm các dịch bệnh do sử dụng nước không hợp vệ sinh gây ra, nhất là phụ nữ và trẻ em, tạo cho người dân có ý thức dùng nước sạch. Từ đó có ý thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện nâng cao điều kiện sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế. Mục tiêu của công trình này là đảm bảo cung cấp nước sạch liên tục và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dùng cho ăn uống (QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế).

Công trình nhà máy nước sạch Đại Tự cấp nước sinh hoạt tập trung liên xã Đại Tự -Yên Lạc và xã Phú Đa – Vĩnh Tường đi vào hoạt động và vận hàng thử từ ngày 23/2/2016 đến ngày 30/4/2016. Trong quá trình chạy thử đã có 700/2053 hộ đăng ký sử dụng. Nhà máy nước sạch Đại Tự cũng đã cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng thử trong vòng 3 tháng. Trong quá trình vận hành và cho chạy thử nhiều hộ dân dùng nước từ nhà máy này đã có những thắc mắc và nghi ngờ về chất lượng nước của nhà máy, như khi sử dụng nước để luộc thịt và xương thì thịt và xương chuyển sang màu đỏ, nước bơm ra thau chậu thì bị lắng cặn nước đáy, sử dụng nước để tắm thì da bị dị ứng và nước có mùi chất khử Clo nồng nặc…

Ông Ngô Văn Tuấn kể lại quá trình dùng thử nước sạch và có những biểu hiện khác thường
Ông Ngô Văn Tuấn kể lại quá trình dùng thử nước sạch và có những biểu hiện khác thường

Theo phản ánh của ông Ngô Văn Tuấn và nhiều người dân thôn Cẩm Nha, xã Đại Tự: “Chúng tôi được nhà máy cho sử dụng thử nước miễn phí trong thời gian từ cuối tháng 2 đến hết tháng 4, khi dùng gia đình tôi có nhiều thắc mắc về chất lượng nước của nhà máy, biểu hiện chung là dùng nước luộc thịt thì xương và thịt có màu đỏ, vài hôm tôi sử dụng nước tắm, sau khi tắm xong người có cảm giác lạ, thấy khó chịu, cũng không hiểu là vì sao nhưng nhiều nhà cùng bị như vậy nên tôi không dùng nữa”.

“Ngày trước sử dụng nước giếng đào và giếng khoan còn không có biểu hiện như vậy, nhưng khi dùng thử nước của nhà máy nước sạch Đại Tự thì thấy ghê ghê, khi bơm nước ra chậu thì cặn màu vàng váng lại bám chặt vào đáy chậu, mùi nước thì nồng nặng chất khử Clo, đấy là chúng tôi đã bơm rất nhiều nước để tưới đường cho đỡ bụi và bỏ nước bẩn ban đầu còn lắng cặn đi rồi”, ông Tuấn cho biết thêm.

Trao đổi với ông Phan Đình Huân- Tổ trưởng tổ vận hành nhà máy ngày 13/5 được biết, hiện nhà máy chưa đi vào hoạt động, chưa quyết toán, và cũng là cán bộ mới về làm hồi cuối tháng 4 nên không nắm được?!

Tuy nhiên, theo người dân cho biết lúc nhà máy cho người dân dùng thử nước đã không hề khuyến cáo gì về chất lượng nước, và cũng trong thông báo số 25/TB-TTNSH & VSMTNT của nhà máy gửi lên UBND xã Đại Tự thì lại ghi rõ: “Trong thời gian vận hành chạy thử đến nay đã có 700/2053 hộ đăng ký sử dụng, qua thực tế theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy nước đầu ra của công trình cấp nước sau khi xử lý đạt QCVN 01/2009/BYT của Bộ Y Tế. Và nhà máy chính thức chốt đồng hồ từ 1/5/2016 với đơn giá là 5000 đồng/1 m3”.

Bà Nguyễn Thị Bình, cán bộ môi trường UBND xã Đại Tự nói: “Đúng là có những phản ánh về chất lượng nước của Nhà máy nước sạch Đại tự, nhưng đây là phản ánh của số ít người dân. Nhà tôi cũng đã dùng thử nước của nhà máy nhưng không thấy có hiện tượng trên. Trong văn bản gửi UBND xã thì thấy họ nói là nước đạt chuẩn, nhưng chưa có kết quả xét nghiệm nào nên cũng không thể khẳng định về chất lượng nước tại đây có kém chất lượng hay không”.

Được biết, hiện Nhà máy nước sạch cũng lấy mẫu nước gửi đi kiểm nghiệm, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả.

Như vậy, liệu chất lượng nước đầu ra của nhà máy đã thật sự đạt chuẩn hay chưa? Việc chốt số đồng hồ và bán nước cho người dân sử dụng từ 1/5 đã hợp lý khi còn nhiều lo lắng về chất lượng nước mà người dân đã sử dụng? Mặt khác, công trình này khai thác nước ngầm: Số lượng giếng khoan khai thác là 02 giếng, công suất mỗi giếng 50m3/h, chiều sâu giếng khoan 36m đến 56m. Tuy nhiên hiện nay chỉ sử dụng được một giếng còn một giếng không thể hoạt động được.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ những nội dung mà người dân đã phản ánh nêu trên.

Đức Hạnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *