Vĩnh Phúc: Chi cục Thuỷ sản bị “tố” sai phạm trong công tác quản lý tài chính

(Pháp lý) – Vừa qua, Pháp lý điện tử nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Hữu Cộng- Đội trưởng đội kiểm chứng khu hệ cá Đầm Vạc (Chi cục Thủy Sản tỉnh Vĩnh Phúc) phản ánh về những sai phạm trong việc thu chi với các khoản thu bất hợp lý tại Chi cục Thủy Sản tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhiều khoản thu không đúng, không minh bạch ?

Theo thông tin từ ông Nguyễn Hữu Cộng, từ năm 2000-2012, người lao động trong Đội Kiểm chứng khu hệ cá Đầm Vạc phải nộp nhiều khoản như: 100% Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn. Ngoài ra, Đội không phải là hộ kinh doanh hay doanh nghiệp nhưng phải nộp tiền thuế môn bài từ năm 2010-2013 là 1.000.000đồng/năm; thuế đất; quỹ an ninh; quản lý phí 4%; lệ phí khám sức khỏe.

Ông Cộng còn cho biết thêm, Chi cục Thủy Sản đã thay mặt Đội kiểm chứng khu hệ cá Đầm Vạc nhận đền bù hoa màu bị thu hồi 35ha mặt nước với số tiền 340.000.000đồng từ năm 2010 cho đến nay vẫn chưa trả cho Đội.

 Ông Nguyễn Hữu Cộng- Đội trưởng, Đội kiểm chứng khu hệ cá đầm vạc thuộc Chi cục Thủy Sản làm việc với Phóng viên

Ông Nguyễn Hữu Cộng- Đội trưởng, Đội kiểm chứng khu hệ cá đầm vạc thuộc Chi cục Thủy Sản làm việc với Phóng viên

Ngày 16/7/2013 Chi cục Thủy Sản tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản trả lời đơn tố cáo. Nhưng theo ông Cộng, trả lời của Chi cục Thủy sản không thuyết phục, cụ thể về lý do mà người lao động trong đội phải nộp cho Chi cục Thủy Sản các khoản thuế môn bài hàng năm, thuế vốn, quản lý phí 4%, trả lời của Chi cục không  thuyết phục. Hơn nữa, nhiều nội dung khác không được Chi cục làm rõ như thuế vốn và Quản lý phí 4% là loại phí gì ???

Không đồng ý với văn bản trả lời của Chi cục thủy sản Vĩnh Phúc, ngày 31/7/2013, ông Cộng tiếp tục có đơn gửi đến các cơ quan, ban ngành của tỉnh Vĩnh Phúc (gồm Ban nội chính Tỉnh Ủy, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc…). “Đơn gửi đi đã 8 tháng nhưng Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc vẫn nhùng nhằng không giải quyết. Chúng tôi mong muốn Thanh tra Sở trả lời đúng sai bằng văn bản. Đồng thời chỉ rõ những người làm sai hình thức kỷ luật như thế nào, ai sai người đấy chịu”, ông Cộng bức xúc.

Chi cục trưởng “né” báo chí

Để đảm bảo tính xác thực của vụ việc, nhóm PV Pháp Lý điện tử đã trao đổi với ông Lê Xuân Công – Chi cục trưởng, Chi cục Thủy Sản tỉnh Vĩnh Phúc .Ông Công cho biết, đơn của ông Cộng gửi vượt cấp, đến nay Chi cục không nhận được nên không trả lời. Trong khi đó, Chi cục Thủy Sản tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản ngày 16/7/2013 trả lời nội dung đơn kiến nghị của ông Cộng. Lí do gì khiến vị Chi cục trưởng lại thông tin với phóng viên không đúng sự thật như vậy?

Liên quan đến việc ông Cộng ký hợp đồng giao khoán với Chi cục Thủy Sản tỉnh Vĩnh Phúc, ông Lê Xuân Công – Chi cục trưởng cho khẳng định: “Chi cục ký với ông Cộng để thực hiện sản xuất. Ông ấy không thực hiện sản xuất mà cho người ngoài ký để thu tiền đút túi là sai. Số tiền ký với bên ngoài khoảng 400 triệu đồng trong mấy năm thì Công ty Sông Hồng mới phải làm như thế. Nếu không mình xử lý đơn giản, ông ấy viết nhiều cái không chuẩn đâu”.

Nhưng khi PV đề nghị cung cấp tài liệu chứng minh lời vị Chi cục trưởng khẳng định như trên thì bị từ chối và giao cho bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Phó chi cục trưởng, Chi cục Thủy Sản tỉnh Vĩnh Phúc làm việc.

Ông Lê Xuân Công - Chi cục trưởng, Chi cục Thủy Sản tỉnh Vĩnh Phúc
Ông Lê Xuân Công – Chi cục trưởng, Chi cục Thủy Sản tỉnh Vĩnh Phúc

“Các nội dung, sự vụ liên quan đến việc ông Nguyễn Hữu Cộng có đơn tố cáo gửi Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay Thanh tra Sở đang thụ lý, kiểm tra xác minh. Khi nào có kết luận của Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh, Chi cục Thủy Sản sẽ có thông tin phản hồi đến cơ quan của anh chị theo quy định của Luật Báo chí”, bà Thủy cho biết.

Vậy sự thực đúng sai như thế nào đối với ý kiến của Người tố cáo, của đại diện người bị tố cáo cần được Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản kết luận khách quan cụ thể, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Người lao động, cũng như để cán bộ nhân viên của Chi cục Thủy Sản tỉnh Vĩnh Phúc yên tâm làm việc.

Pháp Lý điện tử sẽ tiếp tục thông tin diễn tiến sự việc đến bạn đọc./

Nhóm PVĐT

3 thoughts on “Vĩnh Phúc: Chi cục Thuỷ sản bị “tố” sai phạm trong công tác quản lý tài chính

  1. chắc chán không chỉ chi cục thủy sản Vĩnh Phúc mà còn nhiều đơn vị,ban nghành khác cũng có mối liên hệ với nhau trong sự việc trên thì chi cục trưởng và phó chi cục trưởng mới có thể trả lời và đưa ra những thông tin không minh bạch cũng như Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc đã mập mờ trong việc giải quyết vấn đề trên, đề nghị có sự quan tâm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

  2. Chi cục Thủy Sản mới ” sinh đẻ” ra khoản Phí quản lý phí à mà thu 4 phần trăm của cái gì vậy? sao người lao động lại phải đóng 100% BHXH+ BHYT, chà chà Lãnh đạo Chi cục Thủy Sản thu như thế này mà vẫn tại vị được quả thật là ” ô to” ; Vậy Cơ quan chống tham nhũng của tỉnh Vĩnh Phúc và Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh có biện pháp xử lý như thế nào, kính đề nghị Quý Báo thông tin rộng dãi đến bạn đọc chúng tôi cũng như đảm bảo các quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

  3. Đơn vị nhà nước mà làm ăn như thế này thì phải điều tra cho rõ, có dấu hiệu tham những rồi đây

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *