Viết tiếp bài “Chủ tịch phường Kim Giang chỉ đạo phá nhà dân trái pháp luật, nhưng chỉ bị kiểm điểm …rút kinh nghiệm”: Chủ tịch phường Kim Giang “đặt điều” cho cấp trên ?

(Pháp lý) – Trước sự việc Chủ tịch UBND phường Kim Giang, ông Lê Công Bao chỉ đạo tháo dỡ 2 nhà dân tại ngõ 64 đường Kim Giang khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục quy trình, nhưng ông Bao lại cho rằng mình làm theo lệnh của ông Đặng Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo qua điện thoại, mới đây, ngày 8/7/2015, UBND quận Thanh Xuân đã khẳng định, việc ông Bao “tố” ông Thái là không có căn cứ.

>>Thanh Xuân, Hà Nội: Chủ tịch phường Kim Giang chỉ đạo phá nhà dân trái pháp luật, nhưng chỉ bị kiểm điểm …“ rút kinh nghiệm”

>>Chủ tịch Phường trần tình làm theo “lệnh” của Phó chủ tịch Quận chỉ đạo qua điện thoại?

 

Trao đổi với Phóng viên về phát ngôn của ông Lê Công Bao cho rằng ông Đặng Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) chỉ đạo phá dỡ nhà dân qua điện thoại, ông Phạm Gia Hữu, Chánh văn phòng và là người phát ngôn của UBND quận Thanh Xuân cho biết: “Trong xác minh thì chúng tôi không nhận được anh Bao nói như vậy, chúng tôi cũng nói rõ anh Bao thực hiện chưa đúng thủ tục”. Tuy nhiên, đề cập tới vấn đề này, ông Đinh Tiến Sỹ, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận Thanh Xuân lại cho biết: Đồng chí Thái không bao giờ có chỉ đạo bằng điện thoại, chỉ đạọ bằng điện thoại chỉ trên cơ sở đã có văn bản chỉ đạo về chuyên môn cụ thể.

Ông Phạm Gia Hữu, Chánh Văn phòng UBND và ông Đinh Tiến Sỹ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân trong buổi làm việc với Phóng viên
Ông Phạm Gia Hữu, Chánh Văn phòng UBND và ông Đinh Tiến Sỹ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân trong buổi làm việc với Phóng viên

 

Dù vậy, ông Sỹ cũng không loại trừ khả năng: “Hoặc nếu xảy ra sự việc gây mất trật tự, an ninh hoặc xây dựng trái phép ở đó thì đồng chí Thái nhìn ra hiện tượng. Trách nhiệm của lãnh đạo ủy ban thì vẫn phải điện cho đồng chí Bao phải kiểm tra xem xét và xử lý theo quy định. Theo tôi nghĩ thông tin đồng chí Bao có thể chưa toát lên ý đó”.

Trước đó, theo đơn phản ánh của chị Nguyễn Thị Thu Toàn, số nhà 106 – A1 phường Kim Giang cùng một số hộ dân, chiều ngày 20/11/2014, ông Lê Công Bao, Chủ tịch UBND phường Kim Giang cùng nhiều người đã kéo đến tháo dỡ 2 gian nhà cột, mái tôn, xung quanh quây tôn tại ngõ 64, đường Kim Giang, phường Kim Giang mà không thông báo cho người dân. Tại buổi làm việc ngày 26/6/2015, ông chủ tịch UBND phường Kim Giang cho hay việc mình tiến hành tháo dỡ công trình công nêu trên là do chỉ đạo qua điện thoại của ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.

Về việc tháo dỡ nhà không thực hiện đầy đủ trình tự, quy định về xử lý vi phạm trật tự đô thị, trao đổi với phóng viên ngày 8/7/2015, ông Phạm Gia Hữu – Chánh văn phòng UBND quận Thanh Xuân một lần nữa khẳng định:“Tại thời điểm UBND phường Kim Giang kiểm tra, không xác đinh được chủ công trình, không có công dân nhận là chủ công trình. Ông Lê Công Bao, chủ tịch UBND phường Kim Giang đã chỉ đạo tổ chức thực hiện việc tháo dỡ 2 nhà tôn tại khu đất cuối ngõ 64 đường Kim Giang, phường Kim Giang khi chưa thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục quy trình về xử lý vi phạm trật tự đô thị”.

Về nguồn gốc đất, theo ông Phạm Gia Hữu, khu đất cuối ngõ 64 đường Kim Giang có diện tích 10.000m2, nguồn gốc đất xâm canh của xã Đại Kim, huyện Thanh Trì, nhiều năm đã để hoang hóa. Năm 2007, UBND quân Thanh Xuân đã cho kiểm tra rà soát quỹ đất công, đất nông nghiệp, đất xen kẹt trên địa bàn quận, trong đó đã kiểm tra khu đất nêu trên và xác định đất do phường Kim Giang quản lý. Ngày 4/2/2008, UBND quận Thanh Xuân đã có Quyết định số 365 QĐ – UBND về việc giao cho UBND phường Kim Giang quản lý khu đất công, đất xen kẹt trên địa bàn phường, trong đó có khu đất ngõ 64 phường Kim Giang. Ngày 13/3/2014 UBND quận Thanh Xuân có quyết định có số 1277- QĐ-UBND về việc giao Trung tâm phát triển quỹ đất và duy tu các công trình đô thị quận Thanh Xuân tiếp nhận quản lý khu đất công, đất xen kẹt thuộc ô quy hoạch ký hiệu A12 thuộc phường Kim Giang. Ngày 7/4/2014, UBND phường Kim Giang đã bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất và duy tu các công trình đô thị quận Thanh Xuân tiếp nhận quản lý ô quy hoạch A12.

Trong khi đó, theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Thu Toàn và các hộ dân, diện tích đất trên đều có giấy chuyển nhượng viết tay từ năm 1993 và được xác nhận của chính quyền địa phương. Từ đó người dân đóng thuế cho Chi cục thuế huyện Thanh Xuân (nay là quận Thanh Xuân). Các hộ dân cũng đã sao giấy tờ và bản đồ đất để nộp cho phường Kim Giang. Năm 2012 người dân đã báo cáo và đề nghị UBND phường Kim Giang cho quây tôn và làm nhà để trong coi, bảo vệ nhằm chống lấn chiếm, đổ phế thải. Sau đó, người dân đã góp tiền quây tôn khu đất và làm 7 gian nhà khung sắt, mái tôn. Ngày 20/11/2014 ông chủ tịch phường Kim Giang đã bất ngờ cho tiến hành tháo dỡ hai công trình nêu trên mà không thông báo gì cho người dân được biết.

Cũng trong buổi làm việc ngày 8/7/2015, một số vấn đề khác mà Phóng viên một số cơ quan báo chí nêu ra như: Liệu ông Lê Công Bao, Chủ tịch UBND phường Kim Giang có “vu khống” ông Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân khi cho rằng ông Thái đã chỉ đạo phá dỡ nhà dân qua điện thoại? Hướng xử lý ra sao? Ngoài ra, việc một số người ký vào Biên bản kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng vào hồi 10h00 ngày 20/11/2014 nhưng không có mặt tại hiện trường sẽ bị xử lý như thế nào? Trước những câu hỏi này, ông Phạm Gia Hữu, Chánh văn phòng UBND quận và ông Đinh Tiến Sỹ, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận Thanh Xuân xin khất trả lời trong buổi làm việc tới.

Văn Don

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *