Tranh chấp Đìa Can (huyện Phù Cát-Bình Định): Tỉnh bảo Huyện không nghe, dân “choảng” nhau vì đất

(Pháp lý) – Ngày 01/8/2014 tại địa bàn thôn Đức Phổ 1, Xã Cát Minh, Huyện Phù Cát (Bình Định) đã xảy ra vụ cố ý gây thương tích,  nạn nhân là ông Phạm Thừa Tự , còn nghi phạm là ông Trần Trọng Phê (đồng trú tại thôn Đức Phổ 1, Xã Cát Minh. Được biết, nguyên nhân xảy ra sự vụ bắt nguồn từ  việc tranh chấp Đìa Can (Đìa Xã Trà-Pv) mà Pháp Lý đã thông tin trong tháng 11/2013 và tháng 4/2014.

Tỉnh bảo huyện không nghe

Tóm tắt vụ việc tranh chấp như sau: Đìa Can thuộc diện đất hương hỏa thừa kế của chi phái Phạm Viết Hương thuộc tộc họ Phạm tại xã Cát Minh. Năm 1988, xảy ra tranh chấp giữa ông Phạm Thừa Tự (cháu đích tôn ông Phạm Viết Hương –PV) và bà Phạm Thị Chính, cô ruột ông Tự. Việc khiếu nại tranh chấp đã được giải quyết theo đúng trình tự từ xã lên huyện, cuối cùng là cấp tỉnh.

1.Ông Phạm Viết Na (trái) trưởng tộc họ Phạm khẳng định họ Phạm giao QSD Đìa Can cho ông Phạm Thừa Tự (phải).
1.Ông Phạm Viết Na (trái) trưởng tộc họ Phạm khẳng định họ Phạm giao QSD Đìa Can cho ông Phạm Thừa Tự (phải).

Tại công văn 90/CV-UB về việc giải quyết khiếu nại do ông Nguyễn Du, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghĩa Bình (sau này tách ra làm 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định – PV) ký ngày 22/2/1989 nêu rõ: “Diện tích 09 sào (4.500m2) đìa nước lợ nuôi tôm cá thuộc đất hương hỏa của Họ Phạm (chi nhánh Phạm Viết Hương) tại Xã Cát Minh, UBND Huyện Phù Cát và Xã Cát Minh cần căn cứ vào luật đất đai và truyền thống địa phương tổ chức cuộc họp tộc họ để hòa giải, xác định cho anh Phạm Thừa Tự là cháu đích tôn được hưởng quyền thừa kế hợp pháp”.

Đã có Quyết định giải quyết khiếu nại của cấp có thẩm quyền ( cấp tỉnh) kèm theo Biên bản họp tộc họ Phạm. Căn cứ vào điều 21 của Luật Đất đai năm 1988, lẽ ra UBND huyện Phù Cát phải lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSD đất Đìa Can cho ông Phạm Thừa Tự. Đằng này không hiểu vì lý do gì, UBND huyện Phù Cát sau đó vẫn đưa Đìa Can vào diện đất công ích. Mặc dù trên thực tế, gia đình ông Tự đã tiếp quản, canh tác trên ao đỉa này suốt 23 năm sau đó.

Đến năm 2013, lợi dụng lúc ông Tự đi làm ăn xa, gia đình bà Chính đã tự ý tháo ván cống, bắt cạn cá tôm ông Tự nuôi thả trong đìa… Chiếu theo quy định của pháp luật hình sự lẽ ra hành vi này phải bị xử lý . Nhưng ở đây, UBND xã Cát Minh lại mặc nhiên xem là một vụ tranh chấp đất đai và sau đó ra công văn số 02/CV-UBND-ĐC với nội dung nghiêm cấm mọi người dân cũng như gia đình ông Tự không được tự ý sử dụng, nuôi trồng thủy sản trên diện tích đìa Can để UBND xã tổ chức đấu giá công khai.

Bỗng dưng mất đìa, ông Tự gửi đơn kiến nghị lên UBND huyện Phù Cát. Thay vì áp dụng công văn 90/CV-UB năm 1989 của UBND cấp tỉnh để giải quyết cho đương sự thì chính quyền huyện Phù Cát lại “bới lông tìm vết” để xem Đìa Can có vào HTX hay chưa hoặc gia đình có văn bản thừa kế không? Nghiêm trọng hơn, ông Lương Ngọc Anh – Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Phù Cát còn cho rằng phải xem xét lại hiệu lực pháp lý công văn 90/CV-UB của UBND tỉnh Nghĩa Bình trước đó ???

Các Quyết định của UBND tỉnh Bình Định giao trách nhiệm giải quyết cho UBND huyện Phù Cát.
Các Quyết định của UBND tỉnh Bình Định giao trách nhiệm giải quyết cho UBND huyện Phù Cát.

Việc “trên bảo dưới không nghe” này còn biểu lộ ở chỗ mặc dù UBND tỉnh Bình Định từ tháng 12/2013 đến tháng 9/2014 đã có đến 04 công văn yêu cầu UBND huyện Phù Cát phải khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh nhưng cho đến nay, việc này vẫn cứ rối rắm một cách khó hiểu, kiểu “ trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Chính quyền cấp huyện có lẽ muốn thay “chính chủ” Đìa Can???

Theo tìm hiểu của PV, trong quá trình xác định chủ sở hữu Đìa Can, ngày 19/6/2014, UBND huyện Phù Cát đã tổ chức cuộc họp gia tộc họ Phạm để làm rõ (mặc dù từ năm 1988, gia tộc họ Phạm đã có văn bản công nhận Đìa Can thuộc quyền sử dụng của ông Phạm Thừa Tự – PV). Lạ một điều là sau khi xác định rõ Đìa Can chưa vào HTX, các cán bộ chủ trì  cuộc họp lại lái cuộc họp theo định hướng có chủ ý??? Theo lời một số nhân chứng (xin được giấu tên -PV), lãnh đạo UBND huyện và phòng TN&MT đã công khai phát biểu, nếu tộc họ Phạm cho ông Tự đứng tên sổ đỏ lỡ mai này ông bán mất thì sao, hoặc nếu ông Tự thế chấp vay vốn ngân hàng rồi làm ăn thua lỗ thì Đìa Can chắc chắn sẽ bị kê biên trừ nợ (?)

Chủ ý này đã được bộc lộ trong Báo cáo số 159/BC-UBND do ông Lương Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát ký ngày 09/9/2014 gởi UBND tỉnh Bình Định. Sau khi diễn giải mọi việc, tại phần kết luận báo cáo ghi rõ: “Từ diễn biến vụ việc trên, UBND huyện báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và Ban Thường vụ thống nhất như sau: Thống nhất chủ trương giao toàn bộ đìa nuôi tôm cá có tục danh là đìa Xã Trà cho Cộng đồng tộc họ Phạm ở Thôn Đức Phổ 1, Xã Cát Minh quản lý, sử dụng theo quy định về đất cộng đồng dân cư”, từ đó “báo cáo UBND tỉnh xem xét và có ý kiến chỉ đạo”.

Như vậy UBND huyện Phù Cát đã chính thức xác nhận Đìa Can là đất hương hỏa của tộc họ Phạm, tuy nhiên QSD đất thì sẽ cấp cho “Cộng đồng tộc họ Phạm” chứ không phải ông Phạm Thừa Tự. Đây là việc làm hết sức “trái khoáy”, xâm phạm quyền tự quyết của một dòng họ. Bởi trong Biên bản năm 1988 và Biên bản họp mới đây, tộc họ Phạm đều khẳng định rằng: “Trước sau như một, Trưởng tộc và cả tộc họ Phạm chúng tôi đồng ý giao Đìa Xã Trà (Đìa Can-PV) cho Phạm Thừa Tự được quyền sử dụng”. Vậy thì lý do gì UBND huyện Phù Cát lại phải “can thiệp” giao quyền sử dụng cho cộng đồng tộc họ?

UBND tỉnh Bình Định cần chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc

Dân “ choảng” nhau vì đất

Sáng ngày 01/8/2014 vừa qua, khi 3 người gồm con, cháu ông Tự ra thăm Đìa Can đã bị 7 người trong gia đình bà Chính vây đánh. Theo lời ông Tự thì: “Lúc này tình cờ tôi đi tới thấy vậy mới vào can ngăn thì cũng bị đánh phải nhập viện”. Gần mười ngày sau, ông Tự mới được xuất viện với vết thương trên đầu khâu 12 mũi.

Hiện tại, vụ đánh người gây thương tích này đang được cơ quan công an huyện Phù Cát tiến hành điều tra làm rõ. Đương nhiên kẻ có hành vi côn đồ gây tổn hại sức khỏe người khác phải bị xử lý nghiêm. Nhưng không thể không đề cập đến trách nhiệm của cấp chính quyền giải quyết vụ Đìa Can, vì sự chậm trễ kéo dài, khiến một tranh chấp dân sự giản đơn bộc phát thành án hình sự.

Mới đây, ông Phạm Thừa Tự lại phải gởi đơn đến các cấp lãnh đạo để kiến nghị xem xét, trong đó nêu bốn vấn đề. Thứ nhất, tộc họ Phạm có tổng cộng 04 đìa hương hỏa cho bốn chi phái, hai trong ba đìa kia đã ghi đích danh người sử dụng trong sổ đỏ, tại sao Đìa Can của chi phái Phạm Viết Hương lại ghi chung cho Cộng đồng tộc họ Phạm? Thứ hai, theo quy định pháp luật thì Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Nghĩa Bình năm 1989 đã có hiệu lực thi hành, tại sao UBND huyện Phù Cát không thực hiện? Thứ ba, chỉ riêng tại thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh đã có đến 03 tộc họ Phạm, vậy UBND huyện sẽ giao cho họ Phạm nào, nếu sau này xảy ra tranh chấp sẽ giải quyết ra sao và ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Thứ tư, thẩm quyền giải quyết việc này thuộc trách nhiệm của UBND huyện Phù Cát, tại sao lại “đùn đẩy” thành chủ trương của Thường vụ huyện ủy và xin ý kiến của UBND tỉnh? Trong đơn, ông Tự cũng mong muốn được giao QSD Đìa Can cho hộ gia đình hoặc cá nhân mình đứng tên trong sổ đỏ.

Trước nguyện vọng chính đáng của ông Tự và tộc họ Phạm, thiết nghĩ UBND tỉnh Bình Định cần khẩn trương rà soát cặn kẽ và có ý kiến chỉ đạo dứt khoát với UBND huyện Phù Cát để giải quyết dứt điểm vụ việc một cách hợp tình, hợp lý. Qua đó củng cố tình đoàn kết của một tộc họ, ổn định an ninh trật tự địa bàn và phòng tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Duy Thái

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *